Báo Công An Đà Nẵng

Cần tăng cường quản lý dịch vụ cho thuê chung cư lưu trú

Thứ sáu, 15/03/2024 07:24
Những tòa nhà kinh doanh căn hộ cao cấp tại TP Đà Nẵng ngày càng nhiều.

Theo đó, với giao dịch đơn giản trên không gian mạng và qua điện thoại, chỉ cần gửi ảnh căn cước công dân kèm chi phí tiền đặt cọc, bất cứ ai cũng có thể thuê căn hộ chung cư từ bình dân đến sang trọng và tùy thuộc vào khả năng kinh tế, mục đích của mình để sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi dành cho người tiêu dùng, loại hình kinh doanh này đã bộc lộ nhiều hạn chế, mang lại nhiều phiền toái cho những gia đình sống trong khu vực và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa bàn. Bên cạnh đó, do thường xuyên có người thuê nhà lạ mặt đến cư ngụ đã gây tâm lý bất an, ảnh hưởng đến không gian riêng tư và hoạt động bình thường của các hộ gia đình xung quanh căn hộ cho thuê.

Theo tìm hiểu, trong thời gian qua tại địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn đã xảy ra trường hợp một số đối tượng thuê nhà, căn hộ có sử dụng trái mục đích, điển hình là trường hợp Nguyễn Quỳnh Anh Vũ (1988, thường trú chung cư Blue, P. Nại Hiên đông, Q. Sơn Trà đến thuê nhà 379- Đoàn Khuê, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn để ở và làm kho chứa khí cười đã bị CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện vào cuối năm 2023 cùng tang vật là 108 bình khí cười. Trường hợp chung cư M.T, N.H... trên địa bàn Q. Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn cho khách thuê lưu trú nhưng không có các biện pháp quản lý dẫn đến một số đối tượng xấu lợi dụng để tổ chức đánh bạc, lừa đảo qua mạng, tổ chức sử dụng, mua bán trái phép các chất ma túy... đã bị lực lượng Công an triệt phá.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Công- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trận tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an quận Ngũ Hành Sơn, việc quản lý phòng cho sinh viên, người lao động thuê theo hình thức gia đình, nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý của Công an các phường. Riêng việc căn hộ, phòng lưu trú cao cấp được chủ sở hữu đăng ký kinh doanh theo dạng có điều kiện thuộc thẩm quyền quản lý của lực lượng QLHC về TTXH cấp quận. Tuy nhiên, việc quản lý các đối tượng tạm trú tại các chung cư cao cấp vô cùng khó khăn do chủ các chung cư gần như không có mặt tại địa phương nên việc khai báo tạm trú và các biện pháp đảm bảo ANTT ít được chú trọng. Hơn nữa, loại hình cho thuê căn hộ cao cấp thường giao dịch tự phát qua các ứng dụng trực tuyến hoặc trực tiếp giữa người thuê và người cho thuê dẫn đến việc người thuê sử dụng sai mục đích sử dụng ghi trong hợp đồng đã tiềm ẩn nhiều rủi ro về ANTT.

Thủ tục thuê phòng rất đơn giản nhưng còn thiếu các biện pháp để quản lý.

Trước thực trạng trên, từ đầu năm 2024 đến nay Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp cùng Công an các phường tăng cường các biện pháp quản lý, như: phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để người dân nâng cao tính cảnh giác; yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú cam kết liên tục giám sát người thuê trọ thực hiện đúng mục đích, tiến hành đăng ký đầy đủ số lượng, tên tuổi người tạm trú; tổ chức các tổ công tác thực hiện việc kiểm tra thường xuyên, đột xuất các địa điểm có nghi vấn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng vi phạm... Với việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nêu trên, ngày 10-3-2024, Công an quận Ngũ Hành Sơn cùng Công an phường Hòa Hải đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 5 đối tượng, gồm: Ngô Tuấn Đạt (1984), trú TP Phú Quốc, Kiên Giang, Phạm Thị Ngọc Anh (1995), trú Ba Tri, Bến Tre, Trần Minh Tường (1977), trú Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Nguyễn Duy Hiếu (1978), trú Ba Đình, Hà Nội, Nguyễn Thị Hoàn (1981), trú Cầu Giấy, Hà Nội dương tính với các chất ma túy khi đang lưu trú tại căn hộ A3 Ocean Villa.

Thực tế cho thấy, dịch vụ cho thuê căn hộ lưu trú theo ngày, giờ đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dân và khách du lịch. Dịch vụ này cũng được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, mang lại những hiệu ứng tích cực trong việc thúc đẩy ngành du lịch khôi phục sự phát triển bình thường sau những năm bị thụt lùi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nghiên cứu, đánh giá để có các biện pháp quản lý, cũng như chế tài đủ mạnh và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng Công an nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho loại dịch vụ này trong quá trình hoạt động.

M.T