Báo Công An Đà Nẵng

Cẩn thận khi tìm người ở ghép cùng phòng trọ

Thứ tư, 27/04/2022 07:13
Công an thị xã An Nhơn làm việc đối tượng Nguyễn Vinh Quang.

Cuối tháng 3 vừa qua, anh Trương Anh Thịnh (28 tuổi, tạm trú ở phòng trọ số 300 đường Diên Hồng, TP Quy Nhơn) đến Công an phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn, Bình Định) trình báo việc mình bị người ở ghép cùng phòng trọ chiếm đoạt nhiều tài sản giá trị. Điều đáng nói, anh Thịnh và người đó chỉ vừa mới ở ghép cùng nhau chưa được… 1 ngày.

Theo trình báo của người bị hại, do không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, Thịnh lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người cùng thuê phòng để bớt chút tiền trọ hằng tháng, với lại có bạn thì vui hơn. Ngay sau khi đăng tin, facebook của anh Thịnh có nhiều lượt theo dõi và vài người đăng ký ở cùng, tuy nhiên Thịnh "chốt" ngay Nguyễn Văn Tề (22 tuổi, trú ở An Khê, Gia Lai). Ngay buổi sáng hôm đó, Thịnh và Tề hẹn gặp nhau tại quán cà-phê, sau đó đến thuê phòng tại nhà trọ số 300- Diên Hồng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Tề ngỏ ý hỏi mượn chiếc xe máy Honda Air Blade của Thịnh để đến một công ty nộp đơn xin việc. Thấy chiếc điện thoại Samsung J7 của Thịnh để trên bàn, tiện thể Tề hỏi mượn luôn. Nghĩ Tề là người đàng hoàng, tử tế nên Thịnh liền đồng ý cho mượn "cả cặp" mà không chút đắn đo. Đến chiều tối vẫn chưa thấy Tề quay về phòng trọ, Thịnh đã bắt đầu thấy lo lo, song tự trấn an mình chắc bạn trọ lỡ việc. Trong lúc chờ đợi, Thịnh lướt facebook thì tá hỏa khi thấy Tề đăng thông tin rao bán chiếc xe máy của mình. Thịnh lập tức liên lạc với Tề nhưng anh bạn trọ không hồi đáp.

Qua xác minh từ nhiều nguồn thông tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Ngô Mây đã liên hệ được gia đình của Tề và yêu cầu đưa con em mình đến trụ sở để làm rõ nội dung đơn tố cáo của anh Thịnh. Đến ngày 30-3-2022, khi đến Công an phường làm việc, Nguyễn Văn Tề đã thành khẩn thừa nhận toàn bộ sự việc chiếm đoạt chiếc xe máy và điện thoại của anh Thịnh.

Mới đây nhất, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) đã bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản là Nguyễn Vinh Quang (1996, trú xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định) và Phạm Trần Gia Bảo (2002, trú xã Phước An, huyện Tuy Phước). Thời điểm bị bắt 2 đối tượng cùng thuê nhà trọ ở xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), đây cũng là địa điểm hai đối tượng lên kế hoạch đi cướp. Trước khi gây ra 3 vụ cướp giật tại địa bàn thị xã An Nhơn, Quang và Bảo không hề quen biết nhau. Hai đối tượng chỉ quen nhau khi ở ghép chung nhà trọ tại xã Phước Lộc.

Được biết, Phạm Trần Gia Bảo đang chờ chấp hành án về tội: "Hủy hoại tài sản" thì gặp Quang đang đi tìm việc làm. Giữa lúc việc làm chưa có, Quang rủ Bảo cùng nhau đi cướp giật để có tiền, ngay lập tức Bảo đồng ý. Vụ đầu tiên không thành, 2 đối tượng tiếp tục bàn bạc thực hiện vụ thứ hai. Bản án cũ chưa xong giờ tiếp tục chờ án mới, còn Quang thì việc làm chưa có nhưng đang bị giam để chờ ngày xét xử.

Ở trọ cùng nhau, gặp phải đối tượng ham chơi, lêu lổng nếu người ở cùng không giữ vững lập trường thì cũng dễ dàng cùng hội cùng thuyền cùng gây án. Cuối tháng 12- 2021, Phạm Văn Vũ (2001) và Nguyễn Văn Tịnh (2001, đều trú xã Nhơn Hải) qua phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn) để thuê trọ, tìm việc làm. Tuần đầu thuê trọ, hai đối tượng chở nhau đi tìm việc nhưng chưa có. Vậy là 2 đối tượng cùng về nhà trọ bàn nhau cướp giật người đi đường để nhanh có tiền. Chỉ trong 2 ngày, 2 đối tượng gây ra 4 vụ cướp giật của những người đi tập thể dục trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Sau khi cướp được tài sản, hai đối tượng mang tài sản về phòng trọ trước khi tìm mối tiêu thụ.

Qua những trường hợp phạm pháp nêu trên, thiết nghĩ mỗi người khi xa gia đình cần có bản lĩnh, ý thức tránh xa các đối tượng rủ rê gây án. Riêng lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, tuyên truyền tại các khu ở trọ của người lao động, sinh viên phòng ngừa vi phạm pháp luật ở các khu trọ.

Lê Giang