Báo Công An Đà Nẵng

Cần xử lý hiệu quả nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Thứ tư, 31/05/2023 06:52
Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” sáng 30-5.

Nhiều ý kiến cử tri bức xúc trước tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, đặt để vật dụng không cho ô-tô đậu đỗ, hay tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông, thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự trên đường… Cử tri Hồ Thị Thanh Thái (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho biết: Hiện nay nhiều tuyến đường còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, đặt để vật dụng, đậu đỗ ô-tô, xe máy chiếm hết vỉa hè… dẫn đến người dân không còn lối đi bộ. Cử tri đề nghị thành phố có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm sai, lập lại trật tự cho đô thị, đảm bảo an toàn cho người đi bộ trên vỉa hè. Trong khi đó, cử tri Lê Văn Tú (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) kiến nghị có giải pháp hiệu quả xử lý tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông, điều khiển xe máy phân khối lớn chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng ngang… gây nguy cơ tai nạn cao. Chưa kể, tình trạng chợ tạm, chợ cóc, chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra nhiều nơi trên địa bàn thành phố, gây cảnh nhếch nhác, ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông. Từ thực tế này, cử tri kiến nghị thành phố cần có giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng Công an sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý, phối hợp với gia đình và nhà trường để ngăn ngừa hiện tượng học sinh vi phạm giao thông. Các trường hợp học sinh vi phạm sẽ thông báo về nhà trường, gia đình để có biện pháp xử lý. Tuy vậy, các gia đình cũng phải hết sức cân nhắc khi giao xe máy cho các em sử dụng. Cũng theo Đại tá Trần Đình Liên, từ đầu năm đến nay tai nạn giao thông tại Đà Nẵng giảm cả 3 tiêu chí, ý thức tham giam giao thông của người dân được nâng lên đáng kể, nhất là việc chấp hành quy định không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông. Tuy vậy, trận tự an toàn giao thông lại nổi lên tình trạng thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, nhất là khu vực giáp ranh Quảng Nam, Thừa Thiên -Huế. Lực lượng công an đã xử lý nhiều vụ việc, kể cả xử lý hình sự một số vụ lạng lách, đánh võng trên đèo Hải Vân. Để ngăn ngừa tình trạng này, Công an TP đang phối hợp với Sở TT&TT Đà Nẵng nghiên cứu triển khai dự án lắp camera giám sát tại các khu vực giáp ranh nhằm kiểm soát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Cử tri nêu nhiều vấn đề dân sinh bức xúc.

Tại chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cũng báo cáo kết quả việc thực hiện các chính sách số trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Bà Yến cho biết, TP đang thực hiện 45 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đa phần các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn TP được các Sở, ngành tham mưu ban hành trên cơ sở quy định của Trung ương, nhìn chung chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19, có nhiều khó khăn về vốn, lãi vay, mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiền thuế... Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố đang có hiệu lực thì còn hạn chế về đối tượng áp dụng, mức hỗ trợ, điều kiện được thụ hưởng chính sách... Hiện chỉ có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố triển khai có hiệu quả, như chính sách khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch; Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Chính sách hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển Đà Nẵng để thực hiện dự án phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh…

Đại tá Trần Đình Liên trả lời những vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, sau dịch COVID-19, TP ưu tiên phát triển sinh kế cho người dân, nên một số vấn đề về quản lý đô thị, nhất là trật tự vỉa hè còn chưa được siết chặt. Ông Triết đề nghị cần rà soát các quy định liên quan, thống nhất các văn bản trong quản lý nhà nước để quản lý hiệu quả trật tự đô thị, đảm bảo hình ảnh Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp, an toàn trong mắt du khách. Các sở ngành cần rà soát những vấn đề xử lý vi phạm giao thông, tập trung nguồn lực xóa các điểm đen giao thông; các quận, phường cần kiên quyết xử lý tình trạng chợ tạm, chợ cóc, không để mất mỹ quan đô thị. Ông Triết cũng cho rằng, việc kinh doanh trên vỉa hè, tạo sinh kế cho người dân, nhưng cần tổ chức, quản lý chặt chẽ, đảm bảo trật tự, vệ sinh đô thị và đường cho người đi bộ.

HẢI QUỲNH