Báo Công An Đà Nẵng

Cần xử lý nghiêm các cơ sở dùng hóa chất “ép” chín trái cây

Thứ sáu, 25/09/2015 10:05

(Cadn.com.vn) - Trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã có tình trạng một số cơ sở thu mua trái cây sử dụng hóa chất ngoài danh mục để “ép” chín quả sầu riêng. Việc làm này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nhà vườn trồng sầu riêng ở tỉnh Đắc Lắc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ đầu tháng 8-2015 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Đắc Lắc đã phát hiện, xử lý hành chính và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ sầu riêng của 4 cơ sở thu mua trái cây: Lan Tươi ( tại P.An Lạc, TX Buôn Hồ), Sang Hương, Huỳnh Mai (ở xã Ea Kênh, H. Krông Pắc), Rồng Hoa Thái (ở xã Ea Yông, H. Krông Pắc).

Các cơ sở nêu trên đã đến các nhà vườn trồng sầu riêng mua đại trà quả sầu riêng từ quả già đến quả xanh non, sau đó sử dụng hóa chất có tên là “Trái Chín” và bột nghệ, phân bón lá... để nhúng vào cho quả nhanh chín rồi đem bán cho người tiêu dùng. Theo các ngành chức năng, hóa chất “Trái Chín” không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật nên việc sử dụng hóa chất này là không được phép vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng tỉnh Đắc Lắc tiến hành tiêu hủy quả sầu riêng bị nhúng hóa chất “ép” chín. Ảnh: D.Hòa

Trước tình trạng này, thiết nghĩ các ngành chức năng ở tỉnh Đắc Lắc tăng cường thanh, kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở, doanh nghiệp thu mua trái cây cố tình nhúng hóa chất để ép chín trái cây nói chung, sầu riêng nói riêng. Thậm chí, ngoài việc phạt nặng, cơ quan chức năng cần thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở thu mua, chế biến trái cây có số lượng lớn trái cây bị nhúng hóa chất để “ép” chín. Đồng thời, ngành chức năng cũng cần hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt sầu riêng bị nhúng thuốc hay không nhúng thuốc.

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trồng sầu riêng, khi quả sầu riêng bị nhúng thuốc, chín ép, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy cuống quả héo, cũ, gai quả sầu riêng bị bầm giập, sạm màu, không có mùi thơm, khó tách múi, múi có màu vàng nhạt, ăn không ngọt, bùi. Trong khi đó, sầu riêng chín tự nhiên (chín cây) sẽ có gai và cuống tươi, quả có màu xanh, cứng, có mùi thơm đặc trưng; khi tách quả ra, các múi có màu vàng óng, ăn ngon, béo, ngọt...

Quang Huy