Báo Công An Đà Nẵng

Cần xử lý nghiêm hành vi trộn rác thải phòng chống COVID-19 vào rác thải sinh hoạt

Thứ năm, 29/07/2021 08:46

Trước khi có hành vi trộn rác thải y tế vào rác thải sinh hoạt để đổ vào bãi rác Khánh Sơn, các xe thu gom rác của Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Miền Trung (URENCO 15) cũng đã từng xếp hàng dài để đòi đổ rác thu gom từ âu thuyền Thọ Quang vào đây dù không có hợp đồng với đơn vị chủ quản.

Khoanh vùng khử khuẩn 4,780 tấn rác y tế trộn lẫn rác sinh hoạt trước khi yêu cầu giải phóng và xử lý theo quy định.

Đến cuối giờ chiều 28-7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Cty CP Môi trường đô thị, Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải (bãi rác Khánh Sơn) đã trực tiếp giám sát, yêu cầu phía URENCO 15 thu gom trở lại số lượng rác thải phòng chống dịch COVID-19 mà xe chở rác 29T-6627 của Cty này trộn vào rác thải sinh hoạt đổ vào bãi rác Khánh Sơn. Số rác này phải được hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý theo quy định của rác thải nguy hại, đặc biệt đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, trong buổi trưa cùng ngày, cán bộ chuyên môn trực tại bãi rác Khánh Sơn phát hiện chiếc xe tải BKS 29T-6627 của URENCO 15 vào đổ rác trong bãi. Đáng chú ý là xe chuyên vận chuyển rác thải sinh hoạt từ địa bàn Q. Liên Chiểu nhưng khi đổ ra thì có nhiều loại rác thải phòng dịch như đồ bảo hộ, khẩu trang... Ông Nguyễn Đăng Huy – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải cho biết, qua kiểm tra hệ thống cân, xe này đã chở khối lượng 4,780 tấn rác đổ vão bãi, trong đó xen kẽ cả rác thải sinh hoạt và rác thải y tế.

Điều đặc biệt là thông qua kiểm tra hành trình, các đơn vị ghi nhận xe tài BKS 29T-6627 sau khi thu gom rác tại P. Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu) đã có tới và dừng lại khoảng 20 phút tại Cty Việt Hoa trong KCN Hòa Khánh. Đây là một chuỗi lây nhiễm trong khu công nghiệp với hàng chục công nhân mắc COVID-19 từ giữa tháng 7 vừa qua. Theo biên bản làm việc giữa các bên, phía URENCO 15 thừa nhận xe tải có tới khu vực này nhưng không thu gom rác thải y tế. “Khi tiếp nhận thông tin doanh nghiệp trong khu công nghiệp có nhu cầu thu gom rác sinh hoạt của văn phòng thì chúng tôi cho xe đến. Nhưng khi đến nơi thì thấy đây không phải là rác sinh hoạt văn phòng nên không thu gom. Chúng tôi gọi điện về xin ý kiến lãnh đạo để đơn vị có chức năng người ta thu gom cái đó”, ông Nguyễn Thành Nhân – Phó phòng Kế hoạch của Cty này cho biết.

Về biện pháp xử lý đối với hành vi này, ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, đang giao Thanh tra Sở, Trung tâm Quan trắc làm rõ tính chất vụ việc. Nếu đây là hành vi cố tình thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng cũng đã từng phản ánh, vào các ngày 23, 25-2, trước cổng bãi rác Khánh Sơn xuất hiện đoàn xe gồm 6 xe ben chở rác của URENCO 15. Sau khi tập trung tại đây, các tài xế đòi đưa xe vào bãi rác để đổ nhưng không được phép vì không có hợp đồng theo quy định. Sau khi số tài xế này đã tắt máy và bỏ đi khỏi hiện trường thì xuất hiện thêm nhiều người lạ mặt đến trước cổng bãi rác gây rối, chặn lối ra vào và đe dọa cán bộ, nhân viên vận hành bãi rác. Ngay trong đêm lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã phải kiểm tra thực tế và yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan họp bàn phương án xử lý.

Ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định việc URENCO 15 vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn do Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải (Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) quản lý nhưng không có hợp đồng tiếp nhận chất thải dịch vụ là không đúng quy định pháp luật và Quyết định số 116. Chính vì vậy không có cơ sở để xác định nguồn thải, thành phần rác thải khi đổ vào bãi rác nên việc xí nghiệp không cho các xe nói trên vào đổ tại bãi rác là có căn cứ. Việc các tài xế tập trung trước bãi rác, có hành vi gây rối trước cổng xí nghiệp là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Ngay sau đó, Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chỉ đạo xí nghiệp trích xuất camera, lập báo cáo sự việc gửi CAQ Liên Chiểu xác minh, xử lý. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu URENCO 15 xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó xác định rõ nguồn thải, khối lượng, thành phần rác thải, phương tiện và lộ trình vận chuyển rác làm căn cứ thực hiện giám sát việc thu gom, vận chuyển và tập kết rác theo quy định. Kế hoạch nêu trên được chủ nguồn thải ký xác nhận theo đúng quy định. Đồng thời, liên hệ với Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để được giải quyết việc tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Như vậy có thể nói trong thời gian qua, phía URENCO 15 mà cụ thể là tài xế của Cty này đã liên tiếp có các hành vi không đúng quy định trong hoạt động vận hành xe thu gom rác thải sinh hoạt, gây mất ANTT tại địa phương, ảnh hưởng đến công tác xử lý môi trường và phòng chống dịch. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý theo đúng quy định để chấn chỉnh, ngăn chặn hành vi tương tự tái diễn.

CÔNG KHANH