Báo Công An Đà Nẵng

Căng thẳng tăng thêm khi Houthi tấn công tàu hàng của Mỹ

Thứ tư, 17/01/2024 09:58

Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Anh, và cơ quan giám sát vùng biển Trung Đông, cho biết vụ tấn công hôm 15-1 xảy ra cách Aden khoảng 177 km về phía đông nam. Cuộc tấn công vào tàu buôn có tên Gibraltar Eagle càng làm gia tăng căng thẳng đang bao trùm Biển Đỏ sau các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu vào phiến quân. Các công ty an ninh tư nhân Ambrey và Dryad Global nói với hãng tin AP rằng tàu buôn Gibraltar Eagle treo cờ Quần đảo Marshall và không liên quan đến Israel. Cuộc tập kích gây cháy khoang hàng trên tàu, nhưng không gây thương vong và tàu vẫn bảo đảm khả năng đi biển. "Con tàu không bị hư hại đáng kể nào và đang tiếp tục hành trình", Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết. Con tàu này thuộc sở hữu của Eagle Bulk Shipping, một công ty có trụ sở tại Stamford, bang Connecticut (Mỹ).

Giới chức Anh nhận định đây là cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ tại khu vực, nhằm đáp trả chiến dịch không kích do Washington và London tiến hành nhằm vào lực lượng Houthi tại Yemen những ngày qua. Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), đơn vị phụ trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, nói rằng tàu hàng MV Gibraltar Eagle đã trúng tên lửa đạn đạo chống hạm do lực lượng Houthi khai hỏa. Tên lửa xuất phát từ gần Hodeida, một thành phố cảng ở Biển Đỏ do lực lượng Houthi nắm giữ từ lâu. Đại diện Houthi chưa lên tiếng về sự việc.

Trong khi đó, ngày 16-1, Thủ tướng Anh Rishi Sunak phải đối mặt với các nhà lập pháp để giải trình về quyết định tham gia các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng Houthi của Yemen, và tại sao các nhà lập pháp Anh không được hỏi ý kiến về hành động quân sự này. Đảng Dân chủ Tự do đối lập cáo buộc chính phủ lạm quyền, và cho rằng hành động quân sự cần được Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

B.N