Báo Công An Đà Nẵng

Càng vinh dự, tự hào, càng thấy trách nhiệm lớn lao hơn…

Thứ sáu, 31/07/2020 11:08

"Lực lượng Công an nhân dân luôn xứng đáng là "thanh bảo kiếm của Đảng", là "lá chắn thép" xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc", đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Hội thảo khoa học "75 năm CAND xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" do Bộ CA tổ chức ngày hôm qua (30-7).

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày "75 năm Công an nhân dân xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ hội trường Bộ Công an (CA) đến các điểm cầu CA các đơn vị, địa phương trong cả nước. Đồng chủ trì Hội thảo có: Đồng chí Trần Quốc Vượng; Đại tướng, GS.TS Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ CA; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành- Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ CA.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư; các đồng chí trong Đảng ủy CAT.Ư, lãnh đạo Bộ CA; anh hùng lực lượng vũ trang và cán bộ lão thành CAND, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng CAND và khoảng 2.500 đại biểu tại các điểm cầu. Tại điểm cầu CATP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Chung- Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP chủ trì.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Tô Lâm ôn lại quá khứ hào hùng, những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ khi thành lập, trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành cho đến nay. Cho rằng 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, lực lượng CAND luôn kiên định lập trường cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, "chỉ biết còn Đảng thì còn mình", xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, "thanh bảo kiếm" sắc bén của Đảng, của chế độ. "Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAND luôn ghi nhớ, khắc sâu trong trái tim về hoài bão và lý tưởng cao đẹp "thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi", "lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình", "danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Bộ trưởng khẳng định, nhìn lại những chặng đường lịch sử đã đi qua, mỗi CBCS CAND càng thêm vinh dự, tự hào về truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng CAND. Đồng thời, thấy rõ trách nhiệm lớn lao trong việc kế thừa và phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ cha, anh đi trước, từ đó xác định cho mình nhận thức và hành động đúng đắn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, năng lực công tác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Bộ trưởng, trong chuỗi các hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, Hội thảo khoa học "75 năm CAND xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là hoạt động khoa học, là hình thức sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần giáo dục, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng CAND; từ đó tiếp tục xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, củng cố niềm tin và phát huy sức mạnh của toàn lực lượng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu CATP Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng khẳng định, những chiến công, truyền thống anh hùng và rất vẻ vang 75 năm qua của CAND Việt Nam là kết quả của lòng trung thành, đức hy sinh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng của Đảng và mọi nhiệm vụ Đảng giao. "Lực lượng CAND luôn xứng đáng là "thanh bảo kiếm của Đảng", là "lá chắn thép" xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc", đồng chí Trần Quốc Vượng nhìn nhận. Để mãi mãi xứng đáng với sự ghi nhận đó, đòi hỏi lực lượng CAND phải chủ động hơn nữa nhận diện các nguy cơ, thách thức, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế; tích cực đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Và trong số các nhiệm vụ, giải pháp được chỉ ra, Thường trực Ban Bí thư đặc biệt nhấn mạnh đến việc giữ vững vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND - xem đây là yếu tố tiên quyết cho mọi thành công trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; là nhân tố quyết định để CAND trở thành lực lượng vũ trang trọng yếu, sắc bén, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; tinh gọn về tổ chức, bố trí lực lượng theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở"; có bản lĩnh chính trị vững vàng, thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phát huy tốt nhất hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy sau khi được sắp xếp kiện toàn, tinh gọn theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị…

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng rằng, Hội thảo sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc; phân tích, đánh giá đúng tình hình hiện nay; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tại Hội thảo, cùng với gần 100 tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp trong và ngoài ngành CA, rất nhiều ý kiến trực tiếp đã đóng góp nhiều thông tin, tư liệu quý báu về quá trình ra đời, sự phát triển, trưởng thành và không ngừng lớn mạnh của lực lượng CAND; khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng CAND trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để kết quả Hội thảo đi vào thực tiễn, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Cục Khoa học, Chiến lược và lịch sử CA phối hợp CA các đơn vị, địa phương tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến tham luận, đóng góp của các đại biểu bổ sung, chỉnh lý, hoàn thiện lịch sử CAND; phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác CA trong 75 năm qua để bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận CAND; xây dựng, hoàn thiện báo cáo kết quả hội thảo theo chủ đề hội thảo đã đề cập báo cáo Đảng ủy CAT.Ư, lãnh đạo Bộ CA phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác CA trong thời gian tới...

D.HÙNG