Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo thủ đoạn "đặt tiệc cho khách VIP"

Thứ năm, 06/04/2023 07:56
Đối tượng thường nhắm đến các nhà hàng, quán nhậu lớn có thương hiệu để lừa đảo.

Nhà hàng S.H. (đường Bạch Đằng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là một trong những nhà hàng lớn, có tiếng tại TP Tam Kỳ. Nắm bắt được thông tin này, giữa tháng 3 vừa qua, một người phụ nữ điện thoại cho quản lý nhà hàng nói đặt bữa tiệc vào lúc 18 giờ có tầm 30 khách. Sau khi thống nhất chọn hàng loạt các món cho bữa tiệc, người phụ nữ này nói sếp của mình chỉ thích uống loại rượu vang Chateau Armaichal. Nghe vậy, quản lý nhà hàng nói quán hiện không có loại đó, để liên hệ các đại lý rượu ở Tam Kỳ xem có không rồi báo lại. Sau khi liên hệ khắp Tam Kỳ cũng không có loại rượu như vị khách yêu cầu nên quản lý nhà hàng gọi điện lại cho người phụ nữ trên. Lúc này, người đó nói ở Đà Nẵng có loại rượu đó, nếu quán cần sẽ cho số điện thoại để liên hệ đặt mua. Không nghi ngờ, quản lý nhà hàng xin số điện thoại mà người phụ nữ đó cung cấp.

Sau khi liên hệ, đúng như lời người phụ nữ trên giới thiệu, đầu dây bên kia nói họ có loại rượu vang trên, tuy nhiên phải chuyển khoản trước họ sẽ gửi rượu vào Tam Kỳ. Vì tin lời nên quản lý nhà hàng không nghi ngờ mà chuyển số tiền cho người bán rượu. Đến chiều tối, khi tiệc đã sắp đến giờ nhưng vẫn chưa thấy rượu chuyển vào, quản lý nhà hàng gọi điện thì thuê bao đó không liên lạc được; tiếp tục liên hệ với người phụ nữ đặt tiệc, thì thuê bao cũng rơi vào trạng thái tương tự. Theo quản lý nhà hàng cho biết, cả tiền "mua rượu" và tiền bữa tiệc trên nhà hàng bị thiệt hại gần 30 triệu đồng nên đã làm đơn gửi Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam xác minh, xử lý.

Được biết, ngoài quán S.H. thì ở một số nhà hàng, quán nhậu lớn trên địa bàn TP Tam Kỳ cũng bị lừa giống như trên. Không chỉ ở TP Tam Kỳ, mà một số nhà hàng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng rơi vào trường hợp tương tự. Thông tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) cho biết, bà Trần Thị Thanh H., chủ nhà hàng S.H. vừa đến Công an trình báo bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 4,3 triệu đồng thông qua việc đặt tiệc và nhờ mua rượu.

Loại rượu vang đặc biệt mà đối tượng lừa đảo "đặt tiệc" yêu cầu.

Theo đó, bà H. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0359091741 gọi đặt ăn vào lúc 18 giờ với số lượng khách đặt ăn khoảng 35-40 người, với suất ăn 400.000 người/suất ăn, chưa kể nước uống. Tổng giá trị khoảng 16 triệu đồng. Sau khi đặt xong, người này đã điện thoại lại báo bà H. mua cho khách loại rượu vang Pháp có nhãn hiệu là Chateau Armaichal hoặc Les Bécases. Tuy nhiên, sau khi tìm mua trên thị trường không có, bà H. đã điện lại báo cho khách. Như kịch bản có sẵn, người này nhắn cho bà H. số điện thoại người cung cấp loại rượu trên để đặt mua. Bà H. liên lạc theo số điện thoại này thì họ yêu cầu chuyển hơn 4,3 triệu đồng.

Tiếp đó, bà H. điện thoại lại cho khách, đề nghị chuyển tiền cọc trước để trả tiền rượu. Khách gửi qua zalo cho bà H. hình ảnh đã chuyển tiền tạm ứng là 15 triệu đồng và thông báo đã chuyển thành công. Tuy nhiên, bà H. dò trên tài khoản không có nên điện thoại lại cho khách. Lúc này, người gọi điện đặt tiệc bảo rằng, do hôm đó là ngày thứ bảy nên việc chuyển khoản có thể bị trục trặc, tiền chưa đến kịp.

Vì tin tưởng hình ảnh khách gửi, bà H. đã chuyển hơn 4,3 triệu đồng cho người bán rượu. Đến giờ đặt tiệc, rượu vẫn chưa đưa đến nên bà H. gọi điện hỏi thì số điện thoại không liên lạc được. Bà H. gọi điện cho khách đặt tiệc cũng không liên lạc được. Trong khi đó, nhà hàng S.H. đã chuẩn bị các món ăn nhưng hàng chục khách VIP vẫn không đến. Lúc này, bà H. mới biết mình đã bị lừa…

Sau khi quản lý của một số nhà hàng chia sẻ thông tin bị lừa đặt tiệc lên trang facebook cá nhân, nhiều chủ nhà hàng khác cho biết, họ cũng bị lừa với số tiền vài chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Trước sự việc trên, hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an các địa phương đang vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời phát đi thông báo cảnh báo đến các chủ hàng, quán ăn về thủ đoạn lừa đảo mới trên.

B.B