Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận nằm viện để trục lợi

Thứ tư, 08/02/2023 08:50
3 giấy xác nhận nằm viện giả mạo tại 3 địa phương: Kon Tum, Quảng Ngãi, Điện Biên.

Mới đây nhất, ngày 6-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum có công văn trình báo Công an tỉnh, đề nghị điều tra hành vi mạo danh giấy xác nhận nằm viện rồi tung lên Facebook để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi. Theo đó, từ ngày 1-2 đến nay, liên tục có các Fanpage hội, nhóm thông tin về trường hợp ca bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum lâm vào khó khăn tài chính, kêu gọi hỗ trợ chi phí điều trị.

Cụ thể, tài khoản Facebook có tên T.C đã đăng vào Fanpage Chợ Kon Tum với nội dung: “Em chào cô chú, anh chị trong nhóm. Mong cô chú, anh chị giúp đỡ em trong lúc này với ạ, em ở Ngọc Hồi, Kon Tum. Sự việc con em bị tai nạn mới nhập viện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu do bị té xe nên trong não có máu bầm. Giờ bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp. Tổng chi phí là 20 triệu, em chỉ mới đóng trước 15 triệu tạm ứng. Giờ còn thiếu 5 triệu nữa, gia đình em hết khả năng, nên em mới đăng bài mong được sự giúp đỡ của cô chú và anh chị để con em được phẫu thuật”.

Để thuận tiện cho việc quyên góp, người này đã ghi cụ thể số điện thoại và số tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Điều đáng nói là nội dung kêu gọi nêu trên đăng kèm hình ảnh chụp Giấy xác nhận nằm viện với chữ ký của bác sĩ CKII Đoàn Thị Tuần - Phó Giám đốc Bệnh viện và con dấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ CKII Võ Văn Thiện- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác định nội dung thông tin bài đăng nêu trên là hoàn toàn không có thật. Bệnh viện không điều trị trường hợp bệnh nhân và thực hiện xác nhận nằm viện như nội dung, hình ảnh được đăng tải. Khuyến cáo người dùng mạng xã hội nên đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn lợi dụng lòng tốt của mọi người. Những cá nhân, nhóm thiện nguyện kêu gọi hỗ trợ cần liên hệ với bệnh viện để được hỗ trợ kiểm chứng thông tin tránh tình trạng trục lợi từ hoạt động từ thiện, thiện nguyện.

Thông tin kêu gọi giúp đỡ có dấu hiệu lừa đảo được đăng tải trên tài khoản Facebook “Chợ Điện Biên”.

Tương tự, tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng xuất hiện Giấy xác nhận nằm viện giả mạo có nội dung: “Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác nhận, bệnh nhân tên Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015) ở thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, TX.Đức Phổ nhập viện vào ngày 1-2-2023, chẩn đoán máu bầm trong não, hôn mê lúc nhập viện. Phương pháp điều trị: Phẫu thuật mổ lấy máu bầm. Chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã đóng trước tạm ứng 15 triệu đồng, chi phí thanh toán còn lại 5 triệu đồng”.

Đáng nói, giấy xác nhận nằm viện này có chữ ký của Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Giới và dấu mộc đỏ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và ghi ngày 1-2-2023. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Giới đã nghỉ hưu từ ngày 1-8-2022. Một điều nữa là trong cả 2 Giấy xác nhận nằm viện giả ở Kon Tum và Quảng Ngãi đều có chung bệnh nhân là Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015) và bác sỹ điều trị là “BS CHII Lý Minh Quang”.

Cũng với bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015) nhưng thông tin được ghi trong giấy xác nhận nằm viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên thì trú ở “bản Huổi Phạ, phường Him Lam, Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên”. Thông tin này được đăng tải trên nhóm Facebook có tên “Chợ Điện Biên” đính kèm giấy xác nhận nằm viện của Bệnh viện đa khoa Điện Biên có nội dung kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015). Theo bài viết, người đăng là bố của cháu Hoàng Trọng Hiếu- tên Hoàng Công Trường. Tài khoản Facebook này viết: "Do bị ngã xe nên trong não có máu bầm, bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã tạm ứng 15 triệu đồng, còn thiếu 5 triệu nhưng gia đình hết khả năng nên mong cộng đồng giúp đỡ", cùng với đó là hình ảnh cháu bé bị băng bó ở đầu.

Theo hình ảnh đăng trên nhóm Facebook có tên “Chợ Điện Biên” thì giấy "xác nhận nằm viện" do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp ngày 1-2, do Giám đốc Bệnh viện Phạm Văn Mẫn ký, đóng dấu đỏ và bác sĩ điều trị là Huỳnh Minh Thu. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hiên- Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa Điện Biên, bệnh viện không có bác sĩ nào tên là Huỳnh Minh Thu và cũng không có bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Văn Mẫn đã chuyển công tác lên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên. Trước sự việc này, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Điện Biên điều tra làm rõ hành vi làm giả giấy tờ bệnh viện, kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh nhằm trục lợi.

Trước thực trạng trên, cơ quan Công an khuyến cáo, để tránh đặt lòng tốt không đúng chỗ, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nhà hảo tâm nên liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin hoặc ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, quỹ xã hội được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

QUANG PHÚC