Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán hàng giá rẻ trên mạng

Thứ bảy, 13/05/2023 05:52
Cán bộ điều tra lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Đình Vui.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM)- Công an tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình tội phạm trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng. Nổi lên là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Các đối tượng tội phạm lợi dụng không gian mạng, các trang bán hàng online… rao bán các mặt hàng với giá rẻ. Nhiều người thiếu cảnh giác, ham giá rẻ đã bị chúng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Mới đây, Phòng ANM- Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động lợi dụng đăng tải nội dung quảng cáo, rao bán các mặt hàng trên mạng. Sau đó chiếm đoạt tiền của người bị hại. Đơn cử, như trường hợp anh M.V.D (trú H. Đắk Mil, Đắk Nông) bị các đối tượng thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lấy danh nghĩa các công ty tư nhân, đăng hình ảnh rao bán các mặt hàng sắt thép với giá rẻ hơn thị trường trên các website. Chúng sử dụng dịch vụ quảng cáo ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm để dễ dàng tiếp cận với nhiều người. Khi có người liên hệ, các đối tượng báo giá thỏa thuận rồi nhận tiền đặt cọc, tạm ứng. Sau khi nhận được tiền, chúng cắt đứt liên lạc, không giao hàng theo thỏa thuận.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng đã bắt giữ các đối tượng Trương Đình Trọng (2002) và Nguyễn Đình Vui (1997, cùng trú tỉnh Nghệ An). Bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện hơn 70 vụ lừa đảo tương tự, chiếm đoạt với số tiền hơn 4 tỷ đồng của nhiều người dân tại TP HCM và các tỉnh Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương…

Hay một vụ án tương tự khác, do có nhu cầu mua máy cày nên anh P. (trú H. Cư Jút, Đắk Nông) lên mạng tìm kiếm thấy đối tượng Hồ Văn Dũng (1996, trú tỉnh Long An) rao bán máy cày giá rẻ hơn thị trường. Thủ đoạn của đối tượng Dũng là sử dụng nhiều CMND giả, nhiều sim điện thoại khác nhau lập tài khoản Facebook rồi đăng hình ảnh, bài viết rao bán máy cày, máy cắt, máy gặt lúa... với giá rẻ. Khi biết anh P. có nhu cầu mua máy cày, Dũng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng. Nhận được được tiền, Dũng cắt đứt liên lạc với P. và chiếm đoạt số tiền của bị hại. Với thủ đoạn trên, từ tháng 12-2022 đến tháng 4-2023, Dũng đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của nhiều nạn nhân các tỉnh: Đắk Nông, Quảng Trị và Đồng Tháp… Vụ việc hiện đang được tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Trước thủ đoạn của loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, Phòng ANM- Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, cảnh giác khi giao dịch mua bán hàng hóa trên không gian mạng. Hiện nay, với nhiều phần mềm tân tiến, bọn tội phạm có thể lập ra các trang website giả mạo các công ty, doanh nghiệp có uy tín rất khó phân biệt. Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác, tránh bị lợi dụng, lừa đảo. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, sự việc nghi vấn cần liên hệ trình báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Đ.N