Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán pháo hoa qua mạng

Thứ năm, 12/01/2023 06:37
Hình thức quảng cáo pháo hoa trên mạng xã hội.

Ông N.Đ.C. (trú xã Điện Minh, TX Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, khi truy cập vào Facebook, tôi thấy nhiều tài khoản rao bán pháo hoa phục vụ nhu cầu giải trí của người dân trong dịp Tết. Chẳng hạn, tài khoản Facebook có tên Việt Anh rao bán loại pháo hoa với giàn 25 viên, có giá 650 nghìn đồng. Cũng loại pháo tương tự, một tài khoản khác rao giá 700 nghìn đồng. Những loại pháo hoa ống phun một lần thì có nhiều giá thành...

Từ thông tin ông C. cung cấp, chúng tôi đã liên hệ với tài khoản Facebook “Việt Anh” thì được người này chuyển nhiều hình ảnh với đủ loại pháo hoa và cam kết là hợp pháp vì pháo hoa này do Nhà máy Z121- Bộ Quốc phòng sản xuất. Khi chúng tôi đề nghị xem hàng trực tiếp, người này cho biết đại lý có địa chỉ một tỉnh phía Bắc. Nếu khách hàng chốt đơn, đặt cọc 50% tiền hàng sẽ được chuyển đến địa chỉ trong vòng 48 giờ. Hàng càng giảm giá tỷ lệ nghịch với số lượng đặt mua tăng lên.

Truy cập vào một số nhóm Facebook khác, chúng tôi thấy nhiều người cũng rao bán pháo hoa với nhiều chủng loại khác nhau và được hàng nghìn lượt người like, chia sẻ. Tuy nhiên, không phải giao dịch nào cũng thành công. Theo một số chia sẻ, người mua đặt pháo do nhà máy Z121- Bộ Quốc phòng sản xuất để vừa đảm bảo độ an toàn vừa đảm bảo tính hợp pháp nhưng khi nhận lại là hàng mang nhãn mác nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Đ.X.T. (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) trao đổi, việc đặt tiền để nhận được pháo hoa là vẫn còn… may mắn. Với bản thân anh, khi chốt giá đặt cọc được chủ hàng hứa như “đinh đóng cột” là đảm bảo chất lượng hàng Việt chính gốc… nhưng khi nhận, mở gói hàng đã phát hiện hàng dỏm, kém chất lượng và chỉ còn cách vứt vào thùng rác. Cũng theo tìm hiểu, nhiều khách hàng đã sập bẫy lừa của những Facebook lừa đảo. Nhiều người cả tin, không kiểm chứng những thông tin quảng cáo trên mạng về địa chỉ sản xuất, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng… vội vàng chuyển tiền đặt cọc nên tiền một đi không trở lại. Ngoài ra, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ thế nào là pháo hoa và pháo hoa nổ, do đó vi phạm về mua bán và sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán 2023 có dấu hiệu gia tăng.

Tại Điều 17, Nghị định 137 ngày 27-11-2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, hoạt động văn hóa nghệ thuật và chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh pháo hoa để sử dụng.

Theo quy định này, pháo hoa mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là loại pháo có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Do đó, việc mua pháo hoa có xuất xứ từ nước ngoài hoặc tự sản xuất để sử dụng sẽ bị pháp luật xử lý theo quy định. Do đó, để tránh bị sập bẫy lừa đảo và tránh việc bị pháp luật xử lý mọi người cần tìm đến những địa chỉ kinh doanh tin cậy, có giấy phép hẳn hoi để thực hiện giao dịch.

M.T