Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo tình trạng "mắt thần"... bị lòa

Thứ sáu, 26/02/2021 15:44

Tại Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Phong trào Toàn dân BVANTQ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức mới đây, chia sẻ từ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Quảng Trị về khó khăn, hạn chế trong phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản công sở, doanh nghiệp trên địa bàn thời gian qua đã trở thành chủ đề được chú ý, quan tâm. Theo Đại tá Trần Đức Triệu- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh này, nhiều vụ trộm cắp công sở chưa được khám phá, trong đó có một số vụ còn tồn đọng mà một trong những nguyên nhân là một số hệ thống camera an ninh của công sở, gia đình bị kẻ gian vô hiệu hóa, hư hỏng hoặc không phát huy tác dụng...

CA nhấn mạnh người dân, cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra hoạt động của các camera an ninh đã được lắp đặt.

Chỉ tính năm 2020, tại Quảng Trị xảy ra 13 vụ trộm cắp tại công sở để chiếm đoạt tài sản, ngoài ra ghi nhận còn 8 vụ đột nhập khác nhưng không lấy được tài sản, tăng 6 vụ so với năm 2019. Tài sản các đối tượng chiếm đoạt chủ yếu là tiền, có một số vụ chiếm đoạt thiết bị văn phòng như CPU, máy tính xách tay, máy in. Địa bàn xảy ra nhiều là TP Đông Hà, trung tâm tỉnh lỵ (12 vụ); Hướng Hóa (3), Gio Linh (2), các H. Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ mỗi địa bàn xảy ra 1 vụ. Điển hình, vào đêm 12- 7-2020, kẻ gian đột nhập trụ sở Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh (P. Đông Lương, TP Đông Hà), cạy phá cửa vào 6 phòng làm việc, lục lọi trộm cắp tổng cộng 127 triệu đồng. Đêm 18- 8, tại Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KHCN (P. Đông Lương. Đông Hà), kẻ gian cũng đột nhập 6 phòng làm việc, trong đó cạy két sắt phòng kế toán trộm hơn 90 triệu đồng. Đến ngày 14-10, Sở TT- TT tỉnh Quảng Trị (P.1, Đông Hà) bị đối tượng đột nhập phòng kế toán trộm hơn 160 triệu đồng... 

Qua các vụ việc cho thấy phương thức thủ đoạn của đối tượng là nhắm vào các cơ quan, trường học, doanh nghiệp có nhà cao tầng, diện tích rộng, cạy phá cửa, hoặc đập vỡ kính để mở khóa như xảy ra tại Sở NN và PTNT vào đêm 16- 11. Trước khi gây án, đối tượng đã nghiên cứu kỹ về công tác bảo vệ, hệ thống giám sát an ninh, bịt mặt, đeo khẩu trang. Từ khám nghiệm hiện trường các vụ việc, cho thấy một số camera đã bị kẻ gian vô hiệu hóa. Thời gian gây án tập trung vào đêm khuya, ngày cuối tuần, nghỉ lễ hoặc lợi dụng thời tiết mưa gió để gây án. Một điều đáng đặc biệt lưu ý nữa là hệ thống camera đường phố, camera trong nhiều trụ sở cơ quan hoạt động không hiệu quả, hình ảnh không rõ nét hoặc đang hư hỏng; một số không lắp đặt camera, hệ thống báo động nên không phát hiện kịp thời các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản. Và trước khi gây án, kẻ gian thậm chí trà trộn, đóng vai nhân viên viễn thông, thợ điện, thợ khóa... để nghiên cứu địa hình, nơi có tài sản để trộm.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trước tình hình tội phạm trộm cắp công sở "thoắt ẩn thoắt hiện", phức tạp, có chiều hướng gia tăng, Ban Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tập trung lực lượng, biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với tội phạm này, trong đó công tác nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong bảo vệ tài sản, phát hiện, tố giác tội phạm. Đến ngày 20-2- 2020, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị, địa phương đã bắt đối tượng Nguyễn Đình D. (1990, trú P. Đông Lương). Quá trình đấu tranh, D. khai thực hiện 7 vụ trộm cắp công sở, trong đó có 3 vụ tại Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. CA đã thu được nhiều tang vật, phương tiện gây án. Việc bắt, thu giữ được đầy đủ tang vật các vụ trộm do D. gây ra đã đem lại sự khích lệ, động viên đối với các đơn vị CA, nhất là Phòng CSHS trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Đại tá Trần Đức Triệu cho biết, kết quả trên là tháo gỡ một phần các vụ trộm công sở trên địa bàn, vì vậy công tác phòng chống vẫn tiếp tục quyết tâm cao hơn thời gian tới. Để công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên hiệu quả hơn, Phòng CSHS đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị. Cụ thể, bịt kín những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, bảo vệ trụ sở, không để cho đối tượng lợi dụng. Đầu tư xây dựng hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động, chú ý các khu vực cất giữ tài sản, tài liệu quan trọng và thường xuyên kiểm tra hệ thống này đảm bảo hoạt động hiệu quả... Và quan trọng là nêu cao ý thức bảo vệ tài sản, phát hiện, tố giác tội phạm và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, trong công sở, doanh nghiệp, trường học.

Bảo Hà