Báo Công An Đà Nẵng

Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Thứ bảy, 20/05/2023 06:50

+ Bài 1: Hội chứng “rủ là đi, gặp là đánh”!

Một nhóm thanh niên tụ thập để hỗn chiến bị Công an quận Hải Châu bắt giữ.

Mới đây nhất, trưa 15-5, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) nhận tin báo tại khu vực bờ hồ Thạc Gián có nhóm thiếu niên đánh nhau nên phối hợp với Công an phường Thạc Gián đến hiện trường giải quyết. Tại trước số nhà 01- Tản Đà, Công an phát hiện em Nguyễn Ngọc Đạt (16 tuổi, tạm trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) bị đánh chấn thương, bất tỉnh nên lập tức đưa đi cấp cứu.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, Đạt cùng bạn là Nguyễn Đức Hồng Phong (16 tuổi, trú Q. Hải Châu) đi học về thì bị nhóm thiếu niên đi trên 3 xe máy, dùng tuýp sắt, chai thủy tinh đuổi đánh. Nạn nhân chạy đến bờ hồ công viên phường Thạc Gián thì bị đuổi kịp, đánh gây thương tích tại vùng đầu, còn Phong kịp chạy vào quán cà-phê gần đó trốn nên thoát nạn.

Công an xác định Lê Văn Khôi (2009, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu), Phan Tuấn Hải (2008, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), Trần Khánh Duy (2009, trú P. Nam Dương) và Phạm Đình Trưởng (2009, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) có liên quan, đưa về trụ sở làm việc. Theo lời khai của nhóm đối tượng này, trước đó, Khôi và Trường đi dạo trên đường Trần Bình Trọng thì bị nhóm Đạt đuổi đánh nên sau đó đã về lấy tuýp sắt, chai thủy tinh và rủ thêm 4 người nữa tìm để trả thù.

Trước đó, ngày 7-5, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) bắt khẩn cấp Phạm Đình Kiên, Phạm Hoàng Vũ, Phan Văn Bảo (cùng 18 tuổi, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Nguyễn Đình Cường (trú Q. Thanh Khê), Lê Nguyễn Nhật Huy (17 tuổi, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”. Rạng sáng 30-4-2023, sau đi tìm người có xích mích nhưng không gặp, nhóm Kiên đi ngang quán nước trước siêu thị trên đường Võ Văn Kiệt (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) thì thấy một nam thanh niên giống một người trong nhóm đối thủ liền xông vào chém tới tấp. Kiên vung dao và chỉ đạo đồng bọn chém tất cả những ai can ngăn, chống đối, khiến những người có mặt tại quán nước và siêu thị sợ hãi, bỏ chạy.

Đầu tháng 5-2023, nhóm 7 thanh thiếu niên mang theo hung khí đi tìm đánh một nhóm thanh niên khác để giải quyết “ân oán”. Lùng sục nhiều tuyến đường để tìm đối thủ nhưng không tìm thấy, nhóm thanh thiếu niên này lên cầu Rồng để chụp ảnh đăng lên các hội nhóm, mạng xã hội để “thị uy”. Ngay lập tức, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hải Châu đã xác minh, làm rõ và triệu tập cả nhóm lên làm việc phát hiện và bàn giao 4 đối tượng của nhóm này cho Công an quận Sơn Trà xử lý vì liên quan đến một vụ đánh nhau khác.

Theo cơ quan Công an, một trong những đặc điểm tâm lý của các nhóm đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến các băng, nhóm thanh thiếu niên sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm… là sự liều lĩnh, bất chấp hậu quả cho đối phương cũng như cho mình. Các vụ việc thường bắt đầu từ những xích mích rất nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn, lại tạo hiệu ứng tiêu cực trong một bộ phận giới trẻ.

Là một người thụ lý nhiều vụ việc liên quan đến nhóm đối tượng vi phạm pháp luật này, Thiếu tá Nguyễn Văn Đình- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Liên Chiểu cho biết, trên địa bàn Q. Liên Chiểu nói riêng hiện có nhiều hội nhóm tập hợp các thanh thiếu niên cá biệt, có những quy định, dấu hiệu nhận diện riêng. Đặc điểm chung là hầu hết có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phụ huynh mải lo công việc, một số thì bố mẹ sống không hòa thuận dẫn đến thiếu chăm lo con cái. Do ở nhà thiếu sự quan tâm, giáo dục, học hành sa sút, dần dần bị lôi kéo. Ngoài một số cá biệt cầm đầu, có nhiều em vi phạm chủ yếu do rủ rê mà chưa nhận thức được hậu quả.

Công an quận Hải Châu bắt giữ một nhóm thanh niên cùng nhiều hung khí để đánh nhau.

“Hiện Công an quận đang quản lý hàng chục thanh thiếu niên vi phạm nhiều lần. Không những đánh nhau bất chấp, không nhận thức hết hậu quả, nhiều thanh thiếu niên còn xem các vụ đánh nhau là “thành tích” để khoe lấy số má. Ngoài ra có những em bị rủ rê, không tìm hiểu nguyên nhân, lý do, cứ có hội nhóm rủ là đi, gặp là đánh. Có đối tượng cá biệt” được đặt tên gắn liền với chữ “chém” vì gặp ai cũng chém. Có khi chém nhầm cả người quen”, Thiếu tá Đình cho biết.

Những vụ ẩu đả khiến dư luận và những người chứng kiến rùng mình vì các loại hung khí hết sức nguy hiểm. Ám ảnh nhất vẫn là dao phóng lợn đủ kích cỡ và đinh ba (ba chĩa), mã tấu, “bom” xăng tự tạo. Nếu như trước đây các đối tượng liên hệ với cửa hàng cơ khí rèn nguyên bộ thì thời gian gần đây đã thay đổi hình thức là mua mỗi nơi một bộ phận để dễ bề vận chuyển, cất giấu và phi tang. Khi cần dùng để tụ tập đi đánh nhau thì các bộ phận của hung khí được tập hợp lại, lắp ráp nhanh chóng.

ĐÔNG A