Báo Công An Đà Nẵng

KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CSGT (21-2-1946 - 21-2-2021):

Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng luôn phấn đấu vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân

Thứ bảy, 20/02/2021 09:25

Tự hào truyền thống vẻ vang

Cách đây tròn 75 năm, ngày 21-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23 hợp nhất các Sở Cảnh sát và Liêm phóng toàn quốc thành Việt Nam Công an (CA) vụ, được tổ chức thành 3 cấp: Nha CA Việt Nam; Sở CA kỳ và Ty CA tỉnh. Căn cứ nội dung Sắc lệnh số 23, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ CA) ban hành Nghị định quy định chi tiết cơ cấu, tổ chức bộ máy của Việt Nam CA vụ, theo đó trong Sở CA kỳ và Ty CA tỉnh lần lượt có các Phòng và Ban Trật tự làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự trị an nói chung, trật tự an toàn giao thông nói riêng (TTATGT), kiểm soát giấy tờ… Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT thuộc CAND, là tổ chức tiền thân của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ngày nay…

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo CATP khen thưởng lực lượng CSGT CATP bắt người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cùng với sự phát triển của đất nước, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSGT không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt, từng bước được kiện toàn, củng cố theo cả chiều sâu và chiều rộng.

Sự ra đời, phát triển của lực lượng CSGT đi cùng và gắn với quá trình đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội qua các giai đoạn của thời kỳ cách mạng của đất nước đã khẳng định vững chắc vai trò, tầm quan trọng của lực lượng CSGT.

Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp cũng như cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, lực lượng CSGT đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam. Sau khi nước nhà được thống nhất, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước, nhiệm vụ đảm bảo TTATGT càng thêm khó khăn, thử thách, quyết liệt đối với lực lượng CSGT, nhất là trong việc tiếp quản, ổn định và giữ gìn TTATGT đối với các tỉnh, thành ở miền Nam.

Dù trải qua nhiều lần thay đổi về tên gọi và bộ máy tổ chức, tuy nhiên, nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng CSGT được Đảng, Nhà nước và ngành CA là tham mưu cho Đảng, Chính phủ và tổ chức thực hiện các chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo vệ trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông nhằm đảm bảo TTATGT và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xung kích vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân 

Ôn lại những giá trị truyền thống vẻ vang, lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng càng thêm tự hào và khẳng định vai trò, vị trí của mình trong quá trình xây dựng và phát triển của thành phố Đà Nẵng. Trong giai đoạn bảo vệ chính quyền cách mạng và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 -1954) lực lượng CSGT TP Đà Nẵng cùng với các lực lượng khác đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động của cơ quan tình báo, gián điệp của địch; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát đảm bảo trị an, nhờ đó, sau ngày Tổng khởi nghĩa tình hình trị an trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhanh chóng được ổn định, góp phần bảo vệ và củng cố chính quyền cách mạng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cùng với các lực lượng khác, CSGT thành phố tiếp tục được kiện toàn, không ngừng phát triển, lập được nhiều thành tích, điển hình là chiến công bảo vệ Nhân dân xuống đường đấu tranh làm chủ thành phố trong 76 ngày đêm (1966).

Lực lượng CAGT CATP Đà Nẵng tham gia dẫn đoàn tại APEC 2017.

Bước vào thời kỳ xây dựng đất nước và thực hiện công cuộc Đổi mới, CSGT TP Đà Nẵng tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Là thành phố trọng điểm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng trong thời gian qua luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng huy động tối đa lực lượng, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, nhằm kiềm chế, làm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông. Thường xuyên mở các đợt cao điểm chuyên đề để xử lý đối với các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, gây mất trật tự an toàn giao thông . Những năm gần đây, nhiều mô hình, các tổ công tác phối hợp giữa các lực lượng được thành lập, huy động tối đa các lực lượng Cảnh sát khác tham gia, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông nhằm đảm bảo TTATGT và trật tự an toàn xã hội.

Đối với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT trong thời gian qua thường xuyên đổi mới, sáng tạo, thay đổi các hình thức, nội dung nhằm tăng tối đa hiệu quả tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của Nhân dân đối với việc tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Điển hình là việc thực hiện mô hình Tổ Tuyên truyền miệng của CATP, trong đó có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, tham gia tuyên truyền nhiều nội dung trong cùng một buổi tuyên truyền.

Công tác dẫn đoàn, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt, an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách Quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước luôn được lực lượng CSGT chú trọng. Thành công của Hội nghị APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng trong đó lực lượng CSGT CATP để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế và hình ảnh của Đà Nẵng nói riêng và nước Việt Nam ta nói chung trên trường quốc tế.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng đã tích cực tham gia khảo sát, kiến nghị các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông. Xác định đây là một trong những nội dung quan trọng, lực lượng CSGT CATP phối hợp, tham gia góp ý, kiến nghị đối với ngành giao thông vận tải nhiều nội dung liên quan đến các bất hợp lý trong công tác tổ chức giao thông nhất là hệ thống các biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông, phân làn, phân luồng… với mục tiêu góp phần đem lại sự thuận tiện, tham gia giao thông an toàn cho Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh công tác chuyên môn, lãnh đạo CATP Đà Nẵng trong thời gian qua đã có nhiều quan tâm, tạo điều kiện để củng cố, xây dựng lực lượng CSGT ngày càng chính quy, tinh nhuệ; trình độ, năng lực CBCS từng bước được nâng cao, nhất là trình độ về công nghệ, thông tin, ngoại ngữ đáp ứng các yêu cầu đặt ra ngày càng cao của thực tiễn.
Với những biện pháp quyết liệt đã triển khai trong thời gian qua, tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố được kiềm chế, có xu hướng giảm dần theo từng năm, năm sau giảm hơn năm trước. Tính riêng 5 năm trở lại đây, số vụ TNGT trên địa bàn TP giảm hơn 50,3% (năm 2015 xảy ra 153 vụ, năm 2020 xảy ra 76 vụ), số người chết giảm hơn 44,8% (96/53), số người bị thương giảm 50% (116/58).

Để tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong 75 năm qua, lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng với mục tiêu cao nhất vì sự bình yên, an toàn, hạnh phúc của nhân dân trên những tuyến đường, trong thời gian đến cần chú trọng thực hiện một số nội dung sau:

Một là, Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (Khóa XI) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"; Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (Khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XI) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông".

Hai là, Thường xuyên khảo sát, kiến nghị về các bất hợp lý trong công tác tổ chức giao thông, các điểm đen, điểm tiềm ẩn về TNGT, các điểm ùn tắc giao thông và xác định đây là một nội dung quan trọng gắn với các mặt công tác của lực lượng CSGT.

Ba là, Chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của địa phương và T.Ư, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành CA nhằm đẩy mạnh hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tránh qua loa, hình thức. Xác định đây là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng, cần chú trọng, đầu tư và thường xuyên đổi mới nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bốn là, Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCS CSGT nắm vững và thực hành nghiêm quy trình, chế độ công tác, Điều lệnh CAND lễ tiết tác phong, thái độ, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm. Áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp giáo dục, tuyên truyền để mỗi CBCS CSGT dù ở bất kỳ vị trí công tác nào cũng thật sự thấm nhuần sâu sắc tư tưởng "Vì nhân dân phục vụ".

Đại tá Lê Quốc Dân - Phó giám đốc CATP Đà Nẵng