Báo Công An Đà Nẵng

Cao điểm 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông

Thứ bảy, 23/07/2022 15:44
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLXNC Công an tỉnh Đắk Nông tận tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu.

Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Công an tỉnh Đắk Nông vào ngày 20-7 chúng tôi cảm nhận, số lượng người đến làm hộ chiếu càng đông càng thôi thúc các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) miệt mài, tận tình. Trong tâm trạng phấn khởi, chị Trần Thị Kim Liên, người dân H. Cư Jút chia sẻ: "Trước khi lên đây tôi cứ nghĩ phải chờ đợi lâu nhưng thật bất ngờ, chỉ cần hơn 10 phút tôi đã thực hiện xong các thủ tục. CBCS làm việc tại đây rất nhiệt tình, tiếp nhận và hướng dẫn chúng tôi thực hiện các bước làm thủ tục cấp hộ chiếu rất nhanh chóng và thuận tiện. Tôi và người dân rất hài lòng".

Theo ông Hoàng Ngọc Khánh (trú H. Đắk Mil) và anh Phạm Hữu Hiệp (H. Đắk Song), việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới của Công an tỉnh Đắk Nông đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy định. Cán bộ tiếp dân rất cởi mở, thái độ đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn người dân rất cụ thể. "Chúng tôi rất hài lòng và đánh giá cao cách làm vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an", ông Khánh nói.

Thiếu tá Nguyễn Văn Phương- Phó trưởng phòng Cảnh sát QLXNC Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, dự báo được tình hình số lượng người dân đến nộp hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới sẽ tăng cao sau thời gian tạm dừng, quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh cũng như triển khai thực hiện hiệu quả đợt thi đua 90 ngày đêm, cấp ủy, lãnh đạo Phòng đã quán triệt và chỉ đạo CBCS thực hiện nhiệm vụ với phương châm "Còn người dân đến làm thủ tục thì cán bộ còn hướng dẫn, tiếp nhận, kể cả làm việc ngoài giờ". Bên cạnh đó, Phòng bố trí, huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật hướng dẫn công dân khai tờ khai điện tử, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của người dân... nhằm đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết các TTHC nhanh chóng, thuận lợi, không để hồ sơ ùn tắc tồn đọng qua ngày, không để người dân chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần, đảm bảo chính xác, đúng quy trình, quy định. Đơn vị cũng không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC); triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân có nhu cầu cấp hộ chiếu đăng nhập vào cổng thông tin của Bộ Công an hoặc Cổng thông tin của Chính phủ để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt chi phí đi lại, thời gian chờ đợi cho nhân dân...

Theo Thiếu tá Bùi Thị Phượng- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLXNC của công dân Việt Nam (Phòng Cảnh sát QLXNC), từ ngày 1-7-2022, công dân đến để cấp lại hộ chiếu cũng như cấp đổi hộ chiếu sang mẫu mới rất đông, số lượng rất lớn. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến liên hệ làm thủ tục và thực hiện hiệu quả đợt thi đua 90 ngày đêm, mỗi CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, làm thêm giờ với phương châm "Làm hết việc, chứ không hết giờ", "Còn người dân đến làm thủ tục thì cán bộ còn hướng dẫn, tiếp nhận, kể cả làm việc ngoài giờ" để giải quyết thủ tục, hồ sơ, kịp thời trả hộ chiếu mẫu mới cho công dân đảm bảo chính xác, đúng quy trình và đúng thời gian quy định; tiến độ nhanh chóng, thuận lợi thái độ niềm nở, tận tình phương châm kịp thời và chính xác… không xảy ra các ý kiến khiếu nại, tố cáo, phản ánh không tốt của nhân dân đối với thái độ công tác của CBCS... Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, từ khi triển khai đợt thi đua đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho gần 800 trường hợp, trong đó có hàng chục trường hợp làm qua hình thức trực tuyến (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4) và trả 346 hộ chiếu cho công dân đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi… qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người CBCS Công an Đắk Nông tận tụy, thân thiện, vì nhân dân phục vụ...

Hồng Long