Báo Công An Đà Nẵng

Cấp cứu kịp thời trường hợp uống nhầm nước làm mát động cơ ô-tô

Thứ ba, 17/05/2022 16:31

Các bác sĩ cho biết, khi uống nhầm loại nước này, nếu không kịp thời điều trị sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Bởi khi vào cơ thể, sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Theo lời kể của bệnh nhân, khi được người quen cho hai lon nước: một màu xanh, một màu đỏ, không dặn dò thêm. Nhìn vỏ lon, hai vợ chồng nghĩ là bia và nước giải khát có ga nên buổi tối bỏ ra uống trong bữa cơm; thấy loại nước không có mùi vị gì nên mới tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon, khi biết đó là nước làm mát động cơ ô-tô.

Hai người vội vàng đưa nhau đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cả hai bệnh nhân được rửa dạ dày tại Khoa Cấp cứu và chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, hai bệnh nhân may mắn không có triệu chứng gì nghiêm trọng, xuất viện sau 3 ngày.

Về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là Ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong. Khi vào cơ thể, nước này sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo: Nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, người dân ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời; nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

“Trong trường hợp này, lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon cocacola và bia. Chữ viết trên lon hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt (nhiều khả năng là hàng xách tay hoặc nhập khẩu không chính ngạch) nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em và hạn chế về ngoại ngữ”, bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết.

P.V