Báo Công An Đà Nẵng

Cầu Vũng Giang bao giờ hết dở dang?

Thứ hai, 17/10/2022 14:27
Đã hơn 2 năm nhưng cầu Vũng Giang vẫn chưa xây xong khiến người dân bức xúc.

- Cầu Vũng Giang (xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) dài chưa đến 20m, chi phí xây dựng hơn 2 tỷ đồng nhưng thi công gần 3 năm chưa xong.

- Có chi trở ngại mà tiến độ chậm vậy anh Ba?

- Nguyên nhân khiến dự án này đến nay vẫn chưa hoàn thành do vướng công tác giải phóng mặt bằng, trong quá trình thi công bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng…

- Lại lỗi do khách quan!?

- Dự án cầu Vũng Giang dài hơn 18m, rộng 5m, gồm hai nhịp cầu và đường dẫn dài 12m, được khởi công xây dựng vào tháng 6-2020 với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng đến nay chỉ mới làm được 2 nhịp cầu, mố cầu và một đường dẫn. Mặt cầu, lan can vẫn chưa được hoàn thiện, một đầu đường dẫn lên cầu chưa triển khai thi công. Khối lượng đất đá dùng để đắp xây dựng mố cầu và đường dẫn bị nước cuốn trôi để lại một hố sâu gần 5m. Do thi công trong thời gian dài nên các thanh sắt, thép tại một số hạng mục trên cầu đã hoen gỉ… Việc thi công chậm trễ, kéo dài khiến việc đi lại của người dân địa phương rất khó khăn.

- Bà con có kiến nghị các cấp về việc này chưa?

- Tại các cuộc họp chúng tôi đã kiến nghị đến UBND xã Tam Ngọc, thế nhưng đến nay đâu cũng vào đó, chẳng biết đến khi nào mới có cầu mới để đi.

- Thế lãnh đạo TP Tam Kỳ có ý kiến gì không?

- Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho hay đã chỉ đạo xã Tam Ngọc kết thúc dự án, xử lý nhà thầu, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của địa phương. Đồng thời giao cho BQL Dự án xây dựng TP Tam Kỳ lên phương án khắc phục bổ sung thêm nhịp cầu để xử lý, cố gắng khắc phục sớm để có đường cho dân đi.

- Bề Tui nhận thấy, việc cầu Vũng Giang thi công gần 3 năm chưa xong là do năng lực của nhà thầu thi công quá yếu; bên cạnh đó địa phương không đưa ra được giải pháp cụ thể để giải quyết. Thiết nghĩ, chính quyền TP Tam Kỳ cần sớm xử lý vấn đề, đảm bảo dự án sớm hoàn thành để người dân đỡ vất vả.

BỀ TUI