Báo Công An Đà Nẵng

Chặn đứng đường dây ma túy Lào - Nghệ An

Thứ sáu, 14/01/2022 07:33

Từng có thời gian làm việc bên Lào và có mối quan hệ thân thiết với các đối tượng cộm cán tại đây, sau khi về quê, Hồ Sỹ Tình nhanh chóng thiết lập đường dây mua bán ma túy từ Lào về Nghệ An. Mới đây, Tình và đồng bọn đã bị bắt trong chuyên án với tổng số tang vật gồm 4kg ma túy đá và 10.000 viên ma túy tổng hợp.

4 đối tượng trong đường dây ma túy và tang vật của chuyên án.

Hồ Sỹ Tình (1996, trú xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) là con nghiện ma túy lâu năm, từng phải áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Sau khi kết thúc việc cai nghiện, Tình vào tỉnh Bình Dương làm ăn rồi thiết lập một đường dây ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa vào Nam tiêu thụ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện ra đường dây ma túy do Hồ Sỹ Tình cầm đầu. Các đối tượng trong đường dây đã lợi dụng địa bàn huyện Anh Sơn, nơi có đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào để hoạt động. Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát ma túy và Công an huyện Anh Sơn đồng chủ trì xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Sau một thời gian điều tra, ban chuyên án nhận định đường dây này đang chuẩn bị thực hiện một phi vụ mua bán lớn nhằm cung cấp "hàng" phục vụ dịp Tết. Xác định thời cơ đã chín muồi, ngày 4-1-2022, Phòng Cảnh sát ma túy và Công an huyện Anh Sơn đồng chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng liên quan tiến hành bắt giữ quả tang đối tượng Bùi Đức Anh (1995, xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn) khi đối tượng đang vận chuyển 4kg ma túy dạng đá đi tiêu thụ. Cùng lúc, một tổ công tác khác đã nhanh chóng khống chế bắt giữ đối tượng Trần Văn Mại (1997, trú xã Hoa Sơn, H. Anh Sơn) và Lê Văn Thẩm (2002, trú cùng xã) là các chân rết của Tình.

Qua lời khai ban đầu từ các đối tượng, Hồ Sỹ Tình là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây. Các đối tượng cho biết, số lượng ma túy trên được mua với giá 800 triệu đồng, được vận chuyển từ Lào về Nghệ An sau đó đưa vào miền Nam tiêu thụ. Thông tin cho biết, hiện đối tượng Tình đang ở Bình Dương. Ngay lập tức, một tổ công tác của Ban chuyên án nhanh chóng lên đường phối hợp Công an tỉnh Bình Dương xác định vị trí, nơi cư trú của đối tượng và trong ngày 6-1, Ban chuyên án phối hợp lực lượng Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ khẩn cấp Hồ Sỹ Tình tại P. Bình Hòa (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Ban chuyên án xác định, ngoài lượng hàng bắt giữ, các đối tượng trong đường dây của Hồ Sĩ Tình còn cất giấu một lô "hàng" khác. Một ngày sau, tổ công tác gồm Công an huyện Anh Sơn, Phòng Cảnh sát ma túy phối hợp Công an huyện Con Cuông, Đồn biên phòng Môn Sơn huy động một lực lượng lớn để truy tìm số ma túy còn lại mà Tình và đồng bọn đã cất giấu. Sau một ngày ròng rã lật từng thước đất khu vực rừng mà đối tượng đã khai, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 10.000 viên ma túy dạng hồng phiến được bọc kỹ và chôn dưới gốc cây rừng ở bản Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Dương Hóa