Báo Công An Đà Nẵng

"Chàng trai trẻ của âm nhạc Hội An" đã ra đi…

Thứ hai, 06/02/2023 17:37
Nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ gắn liền với nhiều ca khúc phỏng đồng dao và viết về thiếu nhi.

Nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ sinh ra ở Hà Tĩnh. Mẹ mất sớm nên năm 10 tuổi ông theo cha vào Hội An sinh sống và gắn bó đến cuối cuộc đời. Ông là thế hệ nhạc sỹ thứ hai ở Hội An và là thành viên trong nhóm "Những người yêu âm nhạc" của Hội An, do nhạc sỹ La Hối sáng lập. Âm nhạc với ông là duyên nghiệp từ thuở đôi mươi với những ca khúc Chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công, Gió mới (phổ thơ Xuân Diệu)…

Có thể nói, nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ là người tận hiến cho âm nhạc Hội An về phương diện nhạc sỹ sáng tác (với những ca khúc hay) và về phương diện góp phần gầy dựng, phát triển phong trào văn nghệ (tham gia hết mình, hồn nhiên như tính cách con người ông). Ông là tác giả của những ca khúc: Hội An tôi yêu, Hương xưa còn đây, Trăng phố cổ… được nhiều người mến mộ. Nhưng, như một cơ duyên - duyên nghiệp đưa đẩy ông sang một "lối rẽ" khác, làm nên một tên tuổi Hoàng Tú Mỹ riêng có ở Hội An - nhạc sỹ viết đồng dao và ca khúc cho thiếu nhi. Hàng chục ca khúc do ông sáng tác hoặc phổ nhạc phỏng theo đồng dao được bao thế hệ tuổi thơ ở Hội An say mê ca hát như: Chập chập cheng cheng, Lồng đèn phố cổ, Cây đa chú cuội, Mèo lười với cút, Con quạ, Con sáo, Lý lắc lý lơi... Đặc biệt ở mảng ca khúc thiếu nhi phỏng theo đồng dao, nhạc sĩ Hoàng Tú Mỹ được chọn đến ba bài trong 50 bài đồng dao mới của các nhạc sĩ cả nước. Đó là các bài: Chuyện kỳ nhông, Con sáo, Ru ru riếng riếng.

Một tập sách nhạc của nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ.

"Một trái tim tài hoa của văn nghệ Hội An đã ngừng đập!". Đó là xúc cảm của ông Võ Phùng (nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Hội An), viết trên trang cá nhân, về nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ mà ông hằng kính mến. Theo ông Võ Phùng, khi mới bước chân về nhận nhiệm vụ Giám đốc Nhà Văn hóa thị xã Hội An (năm 1985), nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ luôn sẵn sàng bên ông suốt cả thời gian làm văn nghệ tại đây. Hoàng Tú Mỹ là một nhạc sỹ tài hoa, hóm hỉnh, sôi nổi, cực kỳ yêu đời, hồn nhiên như trẻ thơ; luôn là trung tâm tạo cảm hứng biểu diễn cho anh chị em đội văn nghệ bằng cả tấm lòng đầy nhiệt huyết và trong veo của một nghệ sỹ đích thực. "Phong trào ca nhạc Hội An, đặc biệt là ở Trung tâm Văn hóa Hội An không thể quên ơn chú qua các sáng tác về Hội An, qua việc phối bè (lạ và cực hay), phối khí và chỉ huy dàn nhạc, quản ca; các chương trình Hoa phượng đỏ, hội thi - hội diễn; các chương trình sân khấu hoá... 34 năm cho đến khi nghỉ hưu, trong sự thành công trên lĩnh vực văn nghệ của con không thể thiếu trí tuệ và tấm lòng của chú (…). Con nhớ mãi và biết ơn chú - nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ" - ông Võ Phùng giãi bày.

"Chàng trai trẻ của âm nhạc Hội An" là cách ví von của ca sỹ Ánh Tuyết về nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ - người chị hằng kính trọng, và đã thổ lộ trong bài viết trên báo Thanh Niên ngay sau khi nhạc sỹ từ trần: "Với tôi ông không chỉ là một vị tiền bối, người thầy, người cha tinh thần mà hơn hết ông là người đã cho tôi một nghệ danh theo nghiệp ca hát của tôi suốt tận bây giờ đã gần 45 năm rồi". Gần 10 năm trước, trên ngoisao.vnexpress.net, ca sỹ Ánh Tuyết cũng đã kể chuyện nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ đặt nghệ danh "Ánh Tuyết" cho chị năm 17 tuổi, mới ra trường, dù đoạt nhiều giải thưởng nhưng lận đận mãi trên con đường âm nhạc. Hình như là duyên nghiệp, nghệ danh "Ánh Tuyết" do nhạc sỹ Hoàng Tú Mỹ "tự phong" cho cô gái Trần Thị Tiếc, trong một buổi diễn ở sân đình tại phố Cổ Hội An năm 1987, đã góp phần tạo dựng được tên tuổi ca sỹ đến hôm nay.

Một nén tâm nhang tiễn đưa "chàng trai trẻ" với những giai điệu ngọt lành của âm nhạc Hội An về cõi vĩnh hằng!...

THẠCH HÀ