Báo Công An Đà Nẵng

Chê chợ!

Thứ năm, 06/04/2023 08:13

Chợ Trà Giác bị bỏ hoang do thiếu nguồn cung hàng hóa.

- Chợ nào vậy Tư Trà My?

- Chợ Trà Giác (H. Bắc Trà My, Quảng Nam) đó Bề Tui. Năm 2018, UBND huyện Bắc Trà My đầu tư xây dựng chợ Trà Giác với kinh phí hơn 930 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện. Khu chợ xây dựng với mục đích tạo điều kiện cho người dân các xã miền núi Trà Giác, Trà Giáp và Trà Ka có nơi họp chợ để trao đổi, mua bán hàng hóa. Lúc đầu hoạt động, người dân cũng mang hàng hóa đến chợ buôn bán rất nhộn nhịp, nhưng thời gian ngắn sau thì chợ bỏ hoang do lượng hàng hóa ít và người dân không mặn mà mang hàng ra chợ bán. Chợ vắng nên một số tiểu thương dựng sạp bán hàng hóa cạnh QL40B cho khách ven đường và người dân địa phương.

- Thế lâu nay, chính quyền địa phương không phục hồi hoạt động chợ sao?

- Theo ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Trà Giác, việc xây dựng chợ Trà Giác là chủ trương đúng đắn nhưng do người dân vẫn còn tâm lý tự cung tự cấp hàng hóa và sản phẩm làm ra chưa nhiều để phát triển buôn bán tập trung. Bên cạnh đó, do điều kiện hai xã lân cận ở xa chợ nên việc buôn bán bị hạn chế.

- Không lẽ địa phương cứ để phí vậy hoài?

- Hiện tại, UBND xã đang hướng dẫn bà con phát triển trồng những sản phẩm đặc trưng vùng miền, con vật nuôi để đáp ứng phiên chợ hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, UBND xã cũng có kế hoạch tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa tại chợ để thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm và sớm đưa phiên chợ hoạt động trở lại. Ngoài ra, Phòng Kinh tế- Hạ tầng H. Bắc Trà My cũng kêu gọi các hợp tác xã tiếp quản, xây dựng khu chợ này thành điểm bán hàng nhưng vẫn chưa có đơn vị nào tham gia. Đầu năm 2023, Phòng cũng đề xuất bổ sung quy hoạch khu chợ thành cửa hàng xăng dầu cấp 3, kết hợp với điểm dừng chân buôn bán hàng hóa đặc trưng miền núi.

- Bề Tui thiết nghĩ, lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My cần có kế hoạch phục hồi khu chợ nhằm tạo sinh kế cho người dân các xã miền núi Trà Giác, Trà Giáp và Trà Ka, tránh tình trạng gây lãng phí tài sản nhà nước.

BỀ TUI