Báo Công An Đà Nẵng

Chị em "dựa vào nhau"

Thứ hai, 25/05/2020 20:25

Giữa thời tiết nắng gắt của mùa hè, bà Trịnh Thị Kim Chinh - Chi hội Phó Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn loay hoay chăm sóc vườn cây chuối ngay trước nhà trong mô hình "Trồng chuối lấy lá" do Chi hội khởi xướng từ năm 2015. Đây là mô hình nằm trong phong trào "Chống rác thải nhựa" của Hội LHPN P. Hòa Minh phát động.

Chi hội Phụ nữ Trung Nghĩa 3 là một trong những Chi hội phụ nữ tiêu biểu năm 2019. 

Tận dụng những khu đất trống chưa sử dụng, ngổn ngang rác thải và xà bần, các chị em trong hội mỗi người một tay dọn sạch, cải tạo thành vườn cây xanh mát. Sau một năm, vườn chuối lấy lá của chi hội phát triển, lá được đem bỏ mối cho các chợ rồi dần được các chủ cơ sở gói bánh nhận thu mua thường xuyên. Mỗi tháng chi hội bán được từ 1 - 2 triệu đồng góp vào Quỹ hội. Từ những khu đất trống quanh khu dân cư, đến nay chi hội đã trồng được 8 vườn rau sạch, 1 vườn cây thuốc nam, trồng chuối lấy lá với diện tích 650m2.

"Từ ngày mô hình trồng cây phát triển, chị em trong chi hội đều phấn khởi. Ngoài thời gian chăm lo cho gia đình, chị em hội viên đều tận tình bớt chút thời gian phân công chăm sóc vườn cây không chỉ làm xanh, sạch, đẹp khu dân cư mà còn có rau xanh, quả sạch cho các chị em sử dụng", bà Chinh chia sẻ.

Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3 có 162 hội viên đa phần là buôn bán nhỏ, lao động phổ thông, thu nhập thấp. Tuy còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng chi hội đã vận động chị em thực hiện tốt công tác Hội bằng nhiều mô hình thiết thực như "Phân loại rác thải để nuôi heo đất", "Chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa", duy trì tốt mô hình "Tổ trợ tang" cùng động viên, thăm hỏi, chia sẻ những gia đình khi có tang gia. Bà Nguyễn Thị Phụng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3 cho biết, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tặng quà cho 180 phụ nữ nghèo, khó khăn; 35 trẻ em khuyết tật với kinh phí hơn 90 triệu đồng.

Một trong những mô hình nổi trội và có thành quả thiết thực mà bà Nguyễn Thị Phụng tâm đắc đó là thành lập CLB "Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" với 17 thành viên, sinh hoạt hằng quý. Không chỉ vận động được chị em phụ nữ năng nổ tham gia các hoạt động, chi hội còn phát huy năng lực của nam giới trong khu dân cư. Từ khi CLB ra đời, gia đình nào mâu thuẫn "cơm không lành canh không ngọt" đều được các hội viên hỗ trợ giảng hòa, khuyên nhủ tận tình. Ông Phan Thanh Toàn  - Trưởng CLB cho biết: "Gia đình nào ít nhiều cũng xảy ra mâu thuẫn nhưng đối với trường hợp bạo lực với phụ nữ, con cái sẽ được các hội viên trong CLB can thiệp và nhắc nhở ngay. Là những người đàn ông với nhau, tôi cùng các hội viên khác sẽ tâm sự nhỏ to, giải bày với những trường hợp đó để giúp họ suy nghĩ tích cực hơn. Bản thân mỗi hội viên tham gia đều phải là người đàn ông mẫu mực trong gia đình thì tiếng nói mới có giá trị được".

Bà Phụng (bìa phải) cùng các cán bộ hội chăm sóc vườn chuối làm xanh khu dân cư.

Bản thân bà Phụng cùng các cán bộ hội còn thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội, vận động hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo. Chị đã vận động chị em tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm "nuôi heo đất" nhằm giúp cho những phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, mua bán, giải quyết khó khăn, hỗ trợ đột xuất các gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn qua đời đột ngột...

Nói về các phong trào của Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3, chị Phạm Thị Minh Phương - Chủ tịch Hội LHPN P. Hòa Minh cho hay: "Ở cấp phường, Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3 là một trong 31 Chi hội 5 năm liền xuất sắc dẫn đầu phong trào của Hội LHPN phường. Chị Phụng cũng như chị Chinh đều là những cán bộ nhiệt tình luôn đổi mới, sáng tạo nhiều mô hình hay khiến cho các chị em hội viên hào hứng tham gia".

Vừa qua, tại buổi tuyên dương "Chi hội phụ nữ tiêu biểu" của Hội LHPN thành phố tổ chức, Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 3 cũng xuất sắc giành giải nhất. Bà Nguyễn Thị Phụng vui mừng nói: "Đây là thành quả của các hội viên đã nỗ lực phấn đấu, bám sát các chỉ đạo của phường, quận. Từ khi đảm nhiệm công tác Hội năm 2015 đến nay, tôi may mắn khi mọi phong trào phát động đều được chị em hội viên nhiệt tình tham gia, hoàn thành nhanh chóng. Tuy bộn bề với cuộc sống nhưng mỗi chị đều tích cực, hăng say với công tác Hội. Để tạo động lực thi đua, khích lệ tinh thần cho các chị, chi hội đã biểu dương cho 11 ban cán sự chi hội, 26 gương phụ nữ điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực".

Diệu Huyền