Báo Công An Đà Nẵng

Chi tiết lời khai, phát lộ chiêu che giấu tiền lót tay của Công ty Việt Á

Thứ ba, 21/12/2021 13:14

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai, khách hàng của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) là hầu hết các CDC, đơn vị y tế trên cả nước. Phan Quốc Việt, TGĐ Công ty Việt Á đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền ngoài hợp đồng cho các CDC, đơn vị y tế.

Sau khi Cơ quan điều tra Bộ Công an triệu tập, đối tượng Vũ Đình Hiệp, Phó TGĐ Công ty Việt Á khai, “khách hàng của công ty là hầu hết các CDC, đơn vị y tế trên cả nước tham gia công tác chống dịch, các bệnh viện hoặc là các trung tâm y tế tuyến quận, huyện”.

Chi tiết lời khai, phát lộ chiêu che giấu tiền lót tay của Công ty Việt Á - 1

Đối tượng Vũ Đình Hiệp

Và để chi tiền ngoài hợp đồng, Hiệp có trách nhiệm chuyển số tài khoản và thông tin bên nhận, tỷ lệ phần trăm cho bộ phận kế toán do Phan Tôn Noel Thảo phụ trách để chuyển tiền.

Theo lời khai của Phan Tôn Noel Thảo, “Công ty Việt Á đã chi tiền cho các đơn vị, như CDC Nghệ An, Hải Dương, nhiều đơn vị y tế, bệnh viện…Các đơn hàng mua bán kit test COVID, thiết bị y tế với số tiền rất nhiều, tùy vào lượng hàng, ít thì khoảng 500 triệu, nhiều thì cả trăm tỷ, trên phạm vi toàn quốc.

Chi tiết lời khai, phát lộ chiêu che giấu tiền lót tay của Công ty Việt Á - 2

Đối tượng Phan Tôn Noel Thảo

Để việc chi tiền ngoài hợp đồng cho các cá nhân được trót lọt, tất cả các tài khoản chuyển tiền đều liên kết số điện thoại của vợ Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Việt Á.

Liên quan đến việc nhận tiền từ Công ty Việt Á, trước mắt cơ quan điều tra đã khởi tố bắt tạm giam Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, đồng thời kê biên 8 bất động sản của đối tượng này.

Chi tiết lời khai, phát lộ chiêu che giấu tiền lót tay của Công ty Việt Á - 3

Cơ quan tố tụng tiến hành thủ tục bắt tạm giam ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương. Ảnh: N.L

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng liên quan.

Bên cạnh đó, C03 đã phong tỏa nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á có trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, đồng thời tiến hành kê biên 20 bất động sản của các đối tượng tại nhiều địa phương. C03 cũng đã kê biên 8 bất động sản của ông Phạm Duy Tuyến.

Sau quá trình điều tra, C03 đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm COVID cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng; Phan Quốc Việt đã chi gần 30 tỷ đồng tiền “hoa hồng” ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương; câu kết với lãnh đạo các đơn vị hợp thức hồ sơ chỉ định thầu và đẩy giá kit cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 10/11, cho biết, "các trang thiết bị y tế và sinh phẩm chẩn đoán trước đây không thuộc mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật giá.

Bên cạnh báo giá cũng ghi chú, giá 470.000 đồng/test đối với đơn hàng dưới 500.000 test, giá 367.000 đồng/test đối với đơn hàng từ 500.000 test đến 1 triệu test; giá 315.000 đồng đối với đơn hàng từ 1 triệu đến 5 triệu test và giá 220.000 đồng/test với đơn hàng từ 5 triệu test trở lên.

Theo quy định, Công ty Việt Á đã công khai báo giá 470.000 đồng/ test trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế".

Ngày 17/12, căn cứ tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) và các đơn vị, địa phương liên quan.

Theo TPO

>> Sở Y tế các tỉnh, thành lên tiếng về việc mua sinh phẩm của công ty Việt Á