Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel - Hamas: Israel "siết gọng kìm" thành trì Gaza

Thứ năm, 09/11/2023 13:40
Binh sĩ, xe tăng, máy xúc của Israel đang phá một tòa nhà ở Dải Gaza ngày 7-11. Ảnh: IDF

Mục tiêu trong giai đoạn tác chiến mới

Phát biểu họp báo, ông Gallant nêu rõ: “Chúng tôi đang ở trung tâm thành phố Gaza”, đồng thời tái khẳng định cuộc xung đột “không thể dừng lại” cho đến khi phong trào Hamas bị “loại bỏ”. Đây là một bước tiến mới trong chiến dịch trên bộ của quân đội Israel tại Gaza, vốn được bắt đầu vào ngày 26-10 và đã hoàn tất việc bao vây Thành phố Gaza, chia cắt Dải Gaza thành hai miền Nam – Bắc vào ngày 5-11.

Năm nguồn tin an ninh Israel nói với Reuters rằng việc xác định và vô hiệu hóa mạng lưới đường hầm rộng lớn chạy bên dưới các vùng phía Bắc Gaza sẽ là một phần cơ bản trong giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công và việc này sẽ mất nhiều thời gian. Họ thừa nhận, giai đoạn này sẽ mất thời gian do mức độ phức tạp của "thành trì" mà Hamas đã xây trong nhiều năm qua.

Ngày 8-11, người phát ngôn chính của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết lực lượng công binh chiến đấu của nước này đang sử dụng thiết bị nổ để phá hủy các đường hầm và đã phá hủy hơn 100 hầm. Trong khi đó, theo Avi Melamed, cựu quan chức tình báo Israel và là nhà đàm phán trong cuộc nổi dậy thứ nhất và thứ hai diễn ra vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 2000, quân đội Israel đang thực hiện một kế hoạch có lớp lang để xác định vị trí các đường hầm, phá hủy các địa điểm phóng tên lửa và tiêu diệt chỉ huy cũng như các tay súng của Hamas. Ông Melamed cho rằng kế hoạch này giúp loại bỏ “xương sống” sức mạnh quân sự của Hamas và có thể sẽ mất vài tháng.

Các nguồn tin an ninh cho biết quân đội Israel đang cố gắng thu thập thêm thông tin tình báo về mạng lưới đường hầm mà không nhất thiết phải tiến vào trong. Robot và chó đánh hơi đang được triển khai để xác định vị trí lối vào đường hầm cũng như thăm dò các khu vực bên trong trước khi lực lượng mặt đất, bao gồm các biệt kích và đặc nhiệm tinh nhuệ, được tung vào. Các binh sĩ Israel cũng đang sử dụng máy ủi để phá hủy một phần lối vào đường hầm.

Một yếu tố có thể tác động tới nhịp độ chiến sự dưới lòng đất là Hamas vẫn đang giữ hơn 200 con tin của phía Israel ở dưới các hầm ngầm này. Người Israel đã lên tiếng lo ngại rằng các hoạt động quân sự có thể gây nguy hiểm hơn nữa cho các con tin vì họ được cho là đang bị giam giữ trong đường hầm. Israel cho biết họ sẽ không đồng ý ngừng bắn cho đến khi các con tin được thả.

Cũng trong ngày 8-11, quân đội Israel cho biết các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza đã giết chết Mahsein Abu Zina, một nhân vật hàng đầu chịu trách nhiệm chế tạo vũ khí cho Hamas. Ngoài ra, quân đội Israel cũng đã không kích và tiêu diệt một số tay súng tham gia bắn tên lửa chống tăng cũng như tên lửa đất đối đất.

Trong khi đó, Hamas thì khẳng định sẽ không ngừng chiến đấu trong khi Gaza đang bị tấn công. Quan chức cấp cao của Hamas, ông Ghazi Hamad, nói với Đài Truyền hình Al Jazeera rằng Israel chưa có thành tích quân sự nào trên bộ. Ông Hamad nói: “Gaza không thể bị phá vỡ và sẽ vẫn là cái gai trong cổ họng của người Mỹ và những người theo chủ nghĩa Do Thái”.

Mỹ phản đối Israel tái chiếm Dải Gaza

Israel cho đến nay vẫn chưa rõ ràng về các kế hoạch dài hạn nếu đạt được mục tiêu đã nêu là tiêu diệt Hamas. Trong một số bình luận trực tiếp đầu tiên về chủ đề này, ông Netanyahu cho biết Israel sẽ tìm cách chịu trách nhiệm an ninh chung ở Gaza trong một thời gian không xác định sau xung đột với Hamas. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gallant cũng tiết lộ kế hoạch sẽ duy trì quyền kiểm soát an ninh đối với Dải Gaza để giám sát và hành động chống lại các mối đe dọa an ninh, cũng như ngăn chặn bất cứ ai có ý định làm hại quốc gia Do Thái.

Mỹ đã bày tỏ quan điểm phản đối Israel chiếm đóng lâu dài Dải Gaza. Phó phát ngôn viênBộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nêu rõ: “Quan điểm của chúng tôi là người Palestine phải đi đầu trong các quyết định này và Gaza là đất của người Palestine và sẽ vẫn là đất của người Palestine. Chúng tôi không ủng hộ việc tái chiếm Gaza”. Bên cạnh đó, ông Patel cũng nhấn mạnh: “Israel và khu vực phải được đảm bảo an ninh và Gaza không nên và không thể là căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công chống người dân Israel hoặc bất kỳ ai khác”.

Khi cuộc xung đột tiếp diễn, giữa Mỹ và Israel đã có những khác biệt rõ ràng trong những tuần gần đây. Tuần trước, Ngoại trưởng Blinken đã kêu gọi Israel tạm dừng vì lý do nhân đạođể cho phép con tin và dân thường rời khỏi Gaza cũng như vận chuyển viện trợ vào cho người Palestine, nhưng đã bị ông Netanyahu phản đối. Dù Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố công khai một cách mạnh mẽ rằng thường dân không nên gánh chịu hậu quả vì hành vi của Hamas, nhưng lực lượng Israel vẫn tiếp tục tấn công các địa điểm dân sự sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ. Các lực lượng Israel cho rằng các địa điểm dân sự này đang được Hamas sử dụng.

AN BÌNH