Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel- Hamas: Kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

Thứ ba, 21/11/2023 14:49

Trong một diễn biến khác, tại cuộc trao đổi ngày 20-11, Ngoại trưởng Nga và Iran cũng đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, cũng như cần có biện pháp hỗ trợ ngay lập tức cho dân thường tại đây. Trước đó, ngày 19-11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong bối số người thiệt mạng do xung đột tại Dải Gaza đang gia tăng. Ông Guterres cho rằng số người thiệt mạng mỗi ngày, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, do cuộc xung đột bùng phát từ đầu tháng trước đến nay là không thể chấp nhận được, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Trong khi đó, truyền thông Iran đưa tin, Lãnh tụ tối cao nước này Ayatollah Ali Khamenei ngày 19-11 đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo có quan hệ chính trị với Israel cắt đứt quan hệ với nhà nước Do Thái trong "khoảng thời gian nhất định". Trước đó, ông Khamenei cũng đã kêu gọi các nước Hồi giáo cấm vận xuất khẩu dầu và thực phẩm sang Israel, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận trên quy mô lớn với nhà nước Do Thái. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh chung giữa Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Liên đoàn Arab (AL) tại Saudi Arabia ngày 11-11 vừa qua, các quốc gia Hồi giáo đã không đồng ý áp đặt lệnh cấm vận với Israel theo đề nghị của Tổng thống Raisi.

Trong diễn biến khác, ngày 19-11, phong trào kháng chiến Hezbollah tại Nam Liban đã tấn công 3 căn cứ quân sự của Israel ở khu vực miền Bắc nhà nước Do Thái. Trong một tuyên bố, Hezbollah cho biết đã nhắm vào địa điểm tập trung binh sĩ Israel trong căn cứ quân sự Jal al-Allam, và Israel đã hứng chịu nhiều thương vong trong vụ tấn công này. Ngoài căn cứ Jal al-Allam, Hezbollah cũng tấn công bằng tên lửa vào hai căn cứ quân sự Hadb Al-Bustan và al-Jardah của Israel.

Trong khi đó, tại dải Gaza, quân đội Israel yêu cầu người dân Palestine khẩn trương sơ tán về phía Nam trước khi triển khai các cuộc tấn công ở 4 khu vực phía Bắc dải Gaza. Đài Al Jazeera đưa tin từ Gaza cho biết, lực lượng Israel hiện đang bao vây bệnh viện Indonesia và bắn phá khu vực lân cận bệnh viện. Theo Al Jazeera, dựa trên những thông tin thu thập được từ các nhân chứng sống gần khu vực, dường như lực lượng Israel sẽ lặp lại những gì đã xảy ra tại bệnh viện Al-Shifa. Có vẻ như sẽ có một nỗ lực vây ráp bệnh viện Indonesia.

Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 19-11 cho biết, thỏa thuận giải thoát các con tin mà Hamas bắt giữ hiện chỉ tập trung giải quyết nốt các vấn đề thực tế "nhỏ nhặt". Theo nhà lãnh đạo Qatar, thỏa thuận giải thoát các con tin đã nhiều lần đứng trước nguy cơ đổ vỡ trong vài tuần qua nhưng nay ông tin tưởng rằng các bên đã tiến rất gần một thỏa thuận để giúp đưa các con tin trở về nhà an toàn.

A.B