Báo Công An Đà Nẵng

Chính phủ Thái Lan cho phép Thai Airways nộp đơn phá sản

Thứ tư, 20/05/2020 10:11

Chính phủ Thái Lan ngày 19-5 chấp thuận kế hoạch cho phép hãng hàng không Thai Airways International nộp đơn phá sản tại Tòa Phá sản Trung ương nhằm tìm kế hoạch khôi phục hãng hàng không quốc gia đang thua lỗ này.

“Đây là một quyết định khó khăn”, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói với các phóng viên tại cuộc họp báo. Ông Prayut cho biết đây là quyết định tốt nhất để giúp Thai Airways vượt qua khó khăn.  Thủ tướng Thái Lan cũng thông báo Thai Airways sẽ tiếp tục hoạt động và hứa hẹn hãng sẽ sớm khôi phục năng lực của mình. Kế hoạch này thay thế cho kế hoạch cứu trợ trước đây, trong đó hãng hàng không Thai Airways muốn được Chính phủ bảo lãnh cho vay. Trước đó, Thai Airways được cho là đang trông chờ khoản vay khẩn cấp từ Nhà nước trị giá 1,8 tỷ USD để tồn tại qua dịch Covid-19 và triển khai kế hoạch tái cấu trúc.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, việc tái cấu trúc Thai Airways sẽ rất khó khăn vì các giới hạn pháp lý trong luật lao động và doanh nghiệp quốc doanh. Chính phủ đang nắm giữ 51% cổ phần tại hãng hàng không này.  Trong giai đoạn 2013-2019, Thai Airways chỉ có 1 năm có lãi (2016). Trong năm 2018, Sumeth Damrongchaitham được bổ nhiệm là Chủ tịch của Thai Airways để giúp hãng hàng không làm ăn có lãi trở lại. Trong cùng năm đó, Thai Airways bắt đầu triển khai kế hoạch tái cấu trúc năm 2018. Tuy nhiên, khép lại năm 2019, Thai Airways vẫn còn lỗ 371 triệu USD. Trong nửa đầu năm nay, hãng hàng không này dự kiến sẽ ghi nhận khoản lỗ 18 tỷ baht (khoảng 560 triệu USD) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

B.NGÂN