Báo Công An Đà Nẵng

Chính quyền xã bị “tuýt còi” vì cho thuê đất trái thẩm quyền, không đúng luật

Thứ sáu, 05/05/2023 07:49
Khu đất công quy hoạch nghĩa trang được UBND xã Lộc Phú cho thuê trái thẩm quyền.

Ngày 4-5, UBND huyện Bảo Lâm cho hay đã có văn bản yêu cầu UBND xã Lộc Phú chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê đất công trái thẩm quyền, không đúng quy định pháp luật trên 2 khu vực đất quy hoạch nghĩa trang cũ và nghĩa trang mới tại thôn 4, xã Lộc Phú. UBND huyện Bảo Lâm nêu rõ, UBND xã Lộc Phú là đơn vị được giao quản lý, sử dụng đất nghĩa trang nhưng cho thuê làm đất sản xuất nông nghiệp là không đúng thẩm quyền, quy định tại Điều 50 Luật Đất đai 2013.

Được biết, UBND xã Lộc Phú được giao 2 khu vực đất để làm nghĩa trang, với tổng diện tích 7,4 ha tại thôn 4. Sau khi được giao đất, tại khu đất nghĩa trang cũ có diện tích 1,1 ha, UBND xã ký hợp đồng cho một cá nhân thuê hơn 8.790m2, thời hạn 5 năm, từ năm 2022 đến 2027, với giá trị hợp đồng thuê đất là 87,9 triệu đồng để trồng cây nông nghiệp. Sau khi thuê đất, người thuê đã thanh toán số tiền 43,9 triệu đồng.

Còn tại khu đất nghĩa trang mới có diện tích 6,3 ha, UBND xã Lộc Phú ký hợp đồng cho một người dân thuê 3,5 ha thời hạn 5 năm, từ năm 2020 đến 2025, với giá 300 triệu đồng để trồng cây nông nghiệp. Người thuê chỉ mới thanh toán 120 triệu đồng. Trước đó, tại khu đất nghĩa trang mới, UBND xã Lộc Phú còn cho Hợp tác xã Phú Lâm thuê đất từ năm 2014 đến 2019 với giá 140 triệu đồng. Đến nay, Hợp tác xã Phú Lâm đã thanh toán 100 triệu đồng và còn nợ 40 triệu đồng.

Điều đáng nói, việc cho thuê đất tại 2 khu vực nghĩa trang nói trên, UBND xã Lộc Phú không báo cáo UBND huyện Bảo Lâm. Số tiền thu được thì xã chưa thực hiện đầy đủ quy định về hạch toán kế toán, sổ sách kế toán; chưa nộp vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước huyện; không thể hiện trong thuyết minh báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính qua các năm từ 2014 đến nay. Đồng thời, UBND xã Lộc Phú không có báo cáo về cơ quan tham mưu UBND huyện quản lý về tài chính ngân sách.

Do đó, UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu UBND xã Lộc Phú chấm dứt ngay các hợp đồng cho thuê đất công trái thẩm quyền, không đúng quy định cho các tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời, rà soát lại toàn bộ diện tích 2 khu đất nghĩa trang để quản lý chặt chẽ và sử dụng theo đúng kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt. UBND huyện Bảo Lâm cũng yêu cầu UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan tiền thuê đất nông nghiệp của HTX Phú Lâm và các cá nhân; tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan quản lý tài chính trong việc cho thuê đất công.

L.Đ