Báo Công An Đà Nẵng

Chính thức công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050

Thứ bảy, 16/03/2024 13:21
Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi công bố.

Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện mục tiêu, tầm nhìn chiến lược để tỉnh Quảng Nam khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái; vững vàng trên hành trình phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo ông Lê Trí Thanh, quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển các quan điểm của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời cập nhật, bổ sung các quan điểm, định hướng phát triển mới phù hợp với thực tiễn và xu thế của thời đại. Qua đó thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của tỉnh Quảng Nam với mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam.

Đến năm 2050, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ số phát triển con người và thu nhập của người dân ở mức cao; đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương. Đây là những mục tiêu có ý nghĩa rất quan trọng và có tính khả thi cao dựa trên các luận cứ khoa học rõ ràng; tuy nhiên đòi hỏi phải có sự đoàn kết, nỗ lực và ý chí quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Trung ương, sự phối hợp tốt của các địa phương bạn, sự tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân.

Việc tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; các nhà đầu tư, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi của quy hoạch, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch này, tạo ra nguồn lực mới, cơ hội mới để tỉnh Quảng Nam cất cánh, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, động lực phát triển của khu vực miền Trung và cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trao quyết định quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chung sống hài hòa với tự nhiên theo quan điểm phát triển bền vững. Những năm gần đây tỉnh Quảng Nam đã hành động tích cực, quyết liệt để chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng hủy hoại rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt động vật trái phép; nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn loài, sinh cảnh, khu bảo vệ cảnh quan, vườn quốc gia, rừng đặc dụng được thành lập; nhiều qui hoạch ngành, qui hoạch xây dựng đã phải điều chỉnh; nhiều dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường, cảnh quan đã bị từ chối; nhiều dòng sông đã và đang được khơi thông; nhiều thềm bãi biển đang được phục hồi.

“Chính vì vậy, hôm nay, cùng với Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đồng thời khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia 2024. Đây cũng chính là thông điệp thể hiện tỉnh Quảng Nam sẽ kiên trì lựa chọn con đường tăng trưởng xanh, phát triển có trách nhiệm với thiên nhiên, với hành tinh này, với thế hệ hôm nay và mai sau. Trân trọng kính đề nghị các địa phương trên cả nước cùng hưởng ứng”- ông Lê Trí Thanh đề nghị.

Nội dung của quy hoạch

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định 72/QĐ-TTg ngày 17/01/2024. Phạm vi, ranh giới quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính phần lãnh thổ đất liền tỉnh Quảng Nam và vùng không gian biển được xác định theo Luật biển Việt Nam năm 2012; có diện tích tự nhiên 10.574,86 km2; phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, phía Tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, phía Đông giáp Biển Đông.

Với quan điểm, mục tiêu: chủ động kiến tạo, đổi mới mạnh mẽ tư duy, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh; không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Kết hợp nội lực với ngoại lực, phấn đấu một số ngành, lĩnh vực thuộc nhóm dẫn đầu cả nước như: Công nghiệp ô-tô, cơ khí, dược liệu; phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước; là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên vào năm 2030; đến năm 2050, Quảng Nam phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương; là trung tâm du lịch quốc tế quan trọng.

Để thực hiện được mục tiêu phát triển đến năm 2030, có 05 nhóm mục tiêu về: kinh tế; văn hóa - xã hội; môi trường, sinh thái; kết cấu hạ tầng; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; trong đó: mục tiêu về kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt trên 8%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt trên 7.500 USD; mục tiêu về kết cấu hạ tầng, với đầu tư Cảng hàng không Chu Lai đạt tiêu chuẩn cảng hàng không quốc tế với quy mô cấp 4F, Cảng biển Quảng Nam đạt tiêu chuẩn loại I tiếp nhận tàu đến 50.000 DWT.

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam được lập với tinh thần đổi mới tư duy, cách tiếp cận và phương pháp lập quy hoạch, dựa trên các tiềm năng, lợi thế riêng có của tỉnh; phát triển kinh tế với tư duy kinh tế xanh, hài hòa với tự nhiên; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm phát triển toàn diện, bền vững, gắn với giữ gìn cảnh quan, da dạng sinh học, bảo tồn di sản; phát triển kinh tế hài hòa giữa đồng bằng - miền núi, đô thị - nông thôn; đồng thời, đổi mới sáng tạo, hướng đến tương lai.

Về tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam, được làm rõ qua mô hình cấu trúc: hai vùng, hai cụm động lực, ba hành lang phát triển. Trong đó, mỗi không gian được định vị các lĩnh vực quan trọng có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực trong tương lai. Cấu trúc này đảm bảo sự phát triển cân bằng về mặt kinh tế - xã hội giữa vùng đông và vùng tây. Ngoài ra, hình thành các cụm động lực để hỗ trợ cho nhau, phát huy vai trò đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế.

Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ, thấu hiểu

Thay mặt Chính phủ phát biểu tại Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhìn nhận, có thể khẳng định, Quảng Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế, dư địa cho sự đầu tư và phát triển trong tương lai về kinh tế, văn hóa, du lịch, nguồn nhân lực để phát triển thành tỉnh khá của cả nước, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

“Quảng Nam đã ý thức được những khó khăn, yếu kém trong những năm đầu sau khi chia tách tỉnh, nên đã chăm chút, chắt chiu và kêu gọi đầu tư, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đồng hành với nhà đâu tư để bây giờ Quảng Nam có những doanh nghiệp hàng đầu đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Với điều này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng sự phát triển, bức phá của Quảng Nam trong những năm tháng sắp tới. Bên cạnh đó, với tiềm năng, lợi thế rất đặc biệt, trên cơ sở những việc đã làm được, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng về sự phát triển của Quảng Nam”- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhìn nhận.

Về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, Phó Thủ tướng mong tỉnh Quảng Nam nhớ tám chữ: “Tuân thủ - Linh hoạt - Đồng bộ - Thấu hiểu”. Theo Phó Thủ tướng, giá trị lớn lao nhất của quy hoạch là định hướng và giải pháp để thực hiện định hướng đó. Do đó chúng ta phải tuân thủ, nếu không sẽ không đi đến đích như chúng ta mong muốn.

Quảng Nam trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với 16 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 20 nghìn tỷ đồng.

“Về linh hoạt, nghe chừng có vẻ mâu thuẫn, một mặt bảo tuân thủ, một mặt bảo linh hoạt. Ý tôi muốn nói là sự linh hoạt trong cách làm. Thậm chí có thể đối với những mục tiêu không có giá trị cốt lõi thì trong chặng đường đi chúng ta có thể thay đổi hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền thay đổi. Bởi lẽ quy hoạch có tầm nhìn qua nhiều năm sau nên chắc sẽ có nhiều thay đổi, không còn phù hợp. Về đồng bộ: Quy hoạch của Quảng Nam phải đồng bộ với cả nước, với vùng, với địa phương, nếu không đồng bộ với nhau sẽ không đủ điều kiện để làm bất cứ điều gì. Và thời điểm bây giờ nếu không đủ điều kiện về pháp lý thì không ai dám làm. Cuối cùng là thấu hiểu: Chúng ta – những người có trách nhiệm thấu hiểu để mà làm. Doanh nghiệp và người dân thấu hiểu để đồng hành cùng với chúng ta; cùng với chúng ta phát hiện những điểm chưa đúng, chưa tốt trong quy hoạch để kịp thời chỉnh sửa”- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Trước khi diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương đã tham quan triển lãm đa dạng sinh học tại Quảng trường 24-3 TP Tam Kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư cho đại diện các nhà đầu tư với 16 dự án trên địa bàn tỉnh, tổng số vốn đăng ký gần 20 nghìn tỷ đồng.

TRẦN TÂN