Báo Công An Đà Nẵng

Chợ quê những ngày giáp Tết

Thứ tư, 03/02/2021 17:17

Lựa chọn một buồng chuối ưng ý nhất.

Không đông đúc như ở khu vực nội thành, nhưng các chợ quê ở vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) những ngày giáp Tết luôn đầy ắp tiếng nói tiếng cười, chị em xa gần gặp lại, rôm rả với nhau chuyện chồng con, chuyện làng xóm, ruộng lúa, vườn rau... Thành ra, các chợ quê nơi đây không chỉ là nơi mua bán mà còn  trao nghĩa, trao tình.

 Trầu cau là mặt hàng không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên. 

Tờ mờ sáng, từ các ngả đường quê, già trẻ đã nô nức đưa hàng ra chợ. Chợ trên các tuyến hàng về, chợ tràn ra đường. Ở các vùng quê xa, từ lâu, chợ Túy Loan (xã Hòa Phong), chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến), chợ Mới Ba xã, chợ Miếu Bông (xã Hòa Phước) đã trở thành những trung tâm buôn bán với nhiều thương lái lớn. Các chợ đầu mối này đã thu hút các nguồn nông sản ở vùng giáp ranh Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn (Quảng Nam)... Những chiếc xe hàng ở đây luôn chờ sẵn cho các tuyến đường xa. Đường sá thông thương nên nhiều thương lái không ngại ngần gom hàng chuyển lên vùng cao.

Các quầy bánh tổ, bánh tét tấp nập người mua, kẻ bán.

Dạo qua miền chợ quê mùa Tết, mọi người sẽ thấy cái điều giản dị mà sâu xa. Tuy đời sống có nhích dần theo xu hướng văn minh, hiện đại nhưng người quê vẫn còn giữ nét truyền thống đáng quý. Quả thật, chợ quê cuối năm là sự giao thoa giữa sắc màu của nhiều vùng đất nông nghiệp với đủ các sản phẩm do con người "một nắng hai sương" làm ra. Từ các loại bánh tổ, bánh tét, buồng chuối... cho đến quả cau nho nhỏ, mớ trầu xanh - những mặt hàng không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên ngày Tết cũng đều hiện diện đầy đủ trong phiên chợ.

 Từ tờ mờ sáng, người dân đã đưa hoa ra chợ bày bán. 

VY HẬU