Báo Công An Đà Nẵng

Chở “thần chết” đi giao dịch

Thứ sáu, 08/12/2023 07:48
Hiện trường lực lượng chức năng bắt quả tang Đăng vận chuyển trái phép thuốc nổ.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14 giờ ngày 18-5-2023, khi Đăng đang ở nhà thì 1 người tên Tam (sống ở Lào) và Pả H. (ở xã Thanh, H.Hướng Hóa) gọi điện đặt vấn đề thuê Đăng chở thuốc nổ từ xã Thanh đến khu vực gần cầu Khe Van (xã Hướng Hiệp, H. Đakrông) với giá 2,5 triệu đồng. Tiền công sẽ nhận sau khi giao thuốc nổ xong. Biết là hàng cấm nhưng cần tiền tiêu xài, Đăng liền đồng ý. Pả H. và Tam yêu cầu Đăng tìm thêm hai người nữa cùng đi chở thuốc nổ nhưng Đăng không nhận lời.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, Tam gọi điện thông báo Đăng đi nhận thuốc nổ để vận chuyển. Đăng điều khiển mô-tô BKS 74H1-302.xx đi lên xã Thanh. Khi đến gần nhà của Pả H., Đăng gọi điện cho H. xin ma túy sử dụng. Pả H. đồng ý và yêu cầu Đăng đợi. Một lúc sau, có người đàn ông lạ mặt đưa đến cho Đăng 2 viên ma túy rồi cùng sử dụng. Sau đó, Đăng chạy xe đến bản 10 (xã Thanh) theo hướng dẫn để gặp một người đàn ông lạ mặt đứng bên đường. Người này hỏi Đăng tìm ai, Đăng trả lời đến chở hàng cho H. thì người này cho biết hàng của Pả H. trong nhà mình và dẫn vào nhà.

Khi vào nhà, vợ chồng người đàn ông chỉ cho Đăng 3 bao gai màu cam, trong đó có 1 bao gai đựng trong túi ba lô màu xanh đã bị rách để nơi góc nhà. Người đàn ông này đưa túi ba lô cho Đăng đặt lên xe chở đi. Chạy được khoảng 1km thì có thanh niên tên Pưn gọi điện bảo Đăng đứng đợi để cùng đi. Qua nói chuyện, Đăng biết Pưn và 1 người nữa cùng đi chở thuốc nổ cho H. Khi đứng đợi trên đường, Đăng mở miệng bao gai để kiểm tra thì thấy bên trong có nhiều cục màu nâu xám nên biết là thuốc nổ.

Đợi vài phút, Pưn và người đi cùng chạy xe đến và Đăng chạy xe theo sau. Khi đi đến đoạn đường nhựa thuộc địa phận xã Thuận (H. Hướng Hóa) thì Đăng bị Đồn BP Thuận, Đội Trinh sát đặc nhiệm, Đồn biên phòng Thanh (đều thuộc BĐBP tỉnh Quảng Trị) và Công an xã Thuận (H. Hướng Hóa) đang tuần tra địa bàn phát hiện, yêu cầu kiểm tra. Do lo sợ nên Đăng bỏ xe và thuốc nổ để tẩu thoát nhưng chạy khoảng 300m thì bị bắt. Lực lượng chức năng thu giữ 1 ba lô, bên trong có 1 bao gai màu cam chứa các hạt, cục màu nâu xám, dạng rắn. Lúc đó là 20 giờ 15 ngày 18-5-2023.

Số thuốc nổ tang vật do Đăng vận chuyển bị bắt giữ.

Qua giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị xác định: các chất rắn màu xám dạng hạt, cục gửi đến giám định có tổng khối lượng 57,5 kg là thuốc nổ TNT, còn sử dụng được. Quá trình điều tra, Đăng còn khai nhận từng vận chuyển thuốc nổ cho Pả H. và Tam để nhận tiền công là 2,5 triệu đồng vào tháng 4-2023. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh nên không xử lý. Đối với lời khai của Đăng về Pả H., là người thuê vận chuyển thuốc nổ; Pưn và người đi cùng; hai vợ chồng người đàn ông ở bản 10, xã Thanh, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp điều tra nhưng không đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng này nên không xử lý.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và xét hỏi, HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị nhận định cáo trạng truy tố Đăng về tội: “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” là đúng người đúng tội nên tuyên phạt bị cáo Đăng 7 năm tù.

BẢO HÀ