Báo Công An Đà Nẵng

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai, 17/05/2021 21:20

Dự báo, mùa nắng nóng năm nay sẽ đến sớm và diễn ra gay gắt hơn mọi năm. Ngành Lâm nghiệp tỉnh Bình Định đã chủ động và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Các ngành chức năng Bình Định đã chủ động và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Huyện Phù Mỹ có tổng diện tích rừng phi lao phòng hộ ven biển 720 ha. Nằm sát khu dân cư, nguy cơ cháy rừng rất cao khi người dân đốt rác, thắp hương, vứt tàn thuốc, nấu nướng. Do vậy, ngoài việc thường xuyên kiểm tra rừng, ngành Lâm nghiệp huyện chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và giao khoán rừng cho người dân, để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ Trương Tấn Lực, mặc dù giao khoán rừng cho các hộ dân địa phương quản lý nhưng đơn vị thường xuyên cử lực lượng bám sát địa bàn để nhắc nhở, đôn đốc các hộ dân nhận khoán rừng thường xuyên tuần tra và kịp thời phát hiện cháy rừng để xử lý. Việc tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng phòng hộ ven biển tại huyện Phù Mỹ được nhiều lực lượng tham gia. Trong đó, Bộ đội Biên phòng, dân quân địa phương và người dân cùng tham gia xử lý lớp thực bì khô dưới rừng phi lao, đồng thời mở các đường băng cản lửa chống cháy rừng.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ cho biết, nhận được dự báo nguy cơ cháy rừng cấp IV (nguy hiểm), cấp V (cực kỳ nguy hiểm), đơn vị sẽ cắt cử lực lượng thường xuyên có mặt tại các chòi canh lửa để theo dõi sát tình hình, kịp thời dập tắt khi xảy ra cháy rừng. “Từ đầu năm nay, nhận định tình hình nắng nóng đến sớm, chúng tôi đã kiện toàn lực lượng Kiểm lâm tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như: máy bơm nước, máy thổi gió, bồ cào, vỉ dập lửa, dao phát chữa cháy rừng… sẵn sàng xử lý khi sự cố xảy ra”, ông Hồng nói.

Ngoài rừng phòng hộ ven biển, diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng ở khu vực miền núi rất dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng. Huyện miền núi Hoài Ân hiện có gần 30.000 ha rừng tự nhiên và 19.000 ha rừng trồng. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã được ngành chức năng huyện triển khai từ đầu năm nay; trong đó, chú trọng vai trò của các tổ, đội nhận khoán bảo vệ rừng. Ông Lê Thanh Bình, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân là trưởng nhóm 8 thành viên nhận khoán 45 ha rừng tự nhiên tại địa phương cho biết, mỗi tháng nhóm tiến hành kiểm tra rừng một lần, sáu tháng xây dựng một đường băng cản lửa. Ngoài ra, các thành viên khi phát hiện có trường hợp cháy rừng ở khu vực lân cận đều tham gia cùng lực lượng chức năng chữa cháy rừng. Nhiều trường hợp đã kịp thời phát hiện, xử lý, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Ngành Lâm nghiệp huyện Hoài Ân nhận định trong mùa nắng nóng, diện tích rừng trồng của người dân có nguy cơ xảy ra cháy rất cao do người dân khai thác xong rồi xử lý thực bì không cẩn thận. Vì vậy, cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền người dân thực hiện đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng. Ông Trần Văn Tha - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân cho biết đơn vị hướng dẫn cho các hộ dân sau khi khai thác rừng trồng xong phải báo cáo với cán bộ Kiểm lâm đứng điểm để tiến hành kiểm tra thực bì và đường băng cản lửa đảm bảo rồi mới cho đốt thực bì, tránh xảy ra cháy rừng lân cận.

Bình Định hiện có trên 215.000 ha rừng tự nhiên và gần 125.000 ha rừng trồng. Nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, số vụ cháy rừng giảm dần qua từng năm. Năm 2019 xảy ra 13 vụ với diện tích trên 150 ha; năm 2020 xảy ra 8 vụ trên 15 ha. Từ đầu năm 2021, ngành Lâm nghiệp Bình Định đã triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng đến từng địa phương; trong đó, đặc biệt chú trọng phòng cháy vì khi để xảy ra cháy rất khó xử lý do rừng có địa hình chia cắt sâu, độ dốc cao.

Theo ông Lê Đức Sáu - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định, khi cháy rừng xảy ra, phương tiện cơ giới vào đến điểm cháy rất khó khăn, việc chữa cháy chủ yếu do lực lượng tại chỗ với các biện pháp thủ công. Chính vì vậy, việc chủ động phòng cháy rừng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để chủ động phòng cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tăng cường tuần tra bảo vệ rừng và liên tục cập nhật dữ liệu cảnh báo nguy cơ cháy rừng; đồng thời, tu sửa các pa nô tuyên truyền, chòi canh lửa, đường ranh cản lửa.

T.Q