Chủ động trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong dịp Tết
(Cadn.com.vn) - Tại buổi gặp mặt báo chí về dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2016, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng (Bộ Y tế) Trương Đình Bắc cho biết: Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như MERS-CoV tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông; bệnh cúm A(H7N9) vẫn xảy ra tại Trung Quốc; các trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi Aedes truyền gia tăng tại khu vực Châu Mỹ luôn có nguy cơ rất lớn xâm nhập vào nước ta. Tại Việt Nam hiện đang là mùa đông – xuân, sự gia tăng sử dụng thực phẩm và giao lưu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội làm tăng nguy cơ bùng phát dịch, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp (cúm, sởi, thủy đậu...), các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và bệnh do muỗi truyền.
Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trương Đình Bắc nhấn mạnh: Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và trong nước, Bộ Y tế đề nghị Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt và triển khai ngay từ đầu năm kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2016. Địa phương triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch; tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; lưu ý các bệnh: MERS – CoV, cúm A(H7N9), Cúm A(H5N1), ho gà, bạch hầu, sởi, tay chân miệng... không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.
Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh để nắm chắc tình hình bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nhập viện trong dịp Tết Nguyên đán và trong mùa lễ hội đầu năm để phát hiện sớm các ổ dịch cũng như chia sẻ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
P.V