Báo Công An Đà Nẵng

Chủ quán thịt chó cầm đầu băng “cẩu tặc”

Thứ hai, 26/04/2021 13:34

Là chủ quán nhậu thịt chó, Lê Văn Quế cung cấp xăng xe để cho Cao Ngọc Thảo và Nguyễn Tất Lai đi trộm chó. Quá trình thực hiện, Thảo và Lai thường trang bị bình xịt hơi cay và kiếm tự chế, sẵn sàng chống trả người dân hoặc cơ quan chức năng nếu bị vây bắt, truy đuổi. Ngày 23-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa triệt phá nhóm trộm chó nói trên, bắt giữ 3 đối tượng cùng nhiều tang vật.

Tang vật mà các “cẩu tặc” thực hiện các vụ câu trộm chó.

Trước đó, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây trộm chó quy mô lớn trên địa bàn huyện Đô Lương (Nghệ An) nên xác minh, thu thập chứng cứ. Bước đầu, các trinh sát xác định đường dây này do Lê Văn Quế (1972, trú xã Quang Sơn, huyện Đô Lương), chủ quán thịt chó cầm đầu; còn 2 đối tượng Cao Ngọc Thảo (1972) và Nguyễn Tất Lai (1976, cùng trú xã Tân Sơn, huyện Đô Lương) trực tiếp đi trộm chó. 
Để điều hành băng nhóm này, nhóm đối tượng có sự phân chia công việc một cách cụ thể, rõ ràng. Trong đó, Thảo là người chuẩn bị các dụng cụ phục vụ câu trộm chó như kích điện, kìm, dao kéo, băng dính, nỏ cao su... Lai là người điều khiển xe máy chở đồng bọn, khi phát hiện mục tiêu sẽ lập tức ra tay chích điện hoặc bắn bi để chó bị ngất. Sau đó, hai đối tượng này dùng băng dính quấn chặt miệng chó để không bị cắn và không gây ồn ào, rồi cho vào bao tải và bỏ chạy. Đặc biệt, trong trường hợp bị người dân truy đuổi, các đối tượng sẽ dùng hung khí và bình xịt hơi cay để chống trả. 

Ba đối tượng trong băng nhóm câu trộm chó bị bắt giữ.

Xác định đây là băng nhóm câu trộm chó có quy mô lớn, các đối tượng rất tinh vi và manh động, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Khoảng 3 giờ ngày 23-4, nhận thấy thời cơ chín muồi, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã phối hợp Công an xã Quang Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã ập vào bắt giữ các đối tượng Cao Ngọc Thảo, Nguyễn Tất Lai và Lê Văn Quế.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng thu giữ tang vật gồm 9 con chó, tổng trọng lượng 114kg; 1 bộ kích điện, 1 xe máy, 1 kiếm tự chế, 1 bình xịt hơi cay và nhiều dụng cụ để phạm tội khác.
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Thảo và Lai là người trực tiếp thực hiện các vụ trộm chó, sau đó bán cho Quế. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ câu trộm chó trên địa bàn huyện Đô Lương. Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ các đối tượng, đồng thời hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

DƯƠNG HÓA