Báo Công An Đà Nẵng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thứ bảy, 02/03/2024 07:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Cách đây tròn 65 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3-3-1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang - nay là BĐBP.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của BĐBP - lực lượng vũ trang (LLVT) chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia; khẳng định bước trưởng thành, phát triển của LLVT nhân dân trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 3-3 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng BĐBP.

Tiếp đến, ngày 22-2-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT về tổ chức Ngày Biên phòng trong cả nước. Tại Kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa 11 đã thông qua Luật Biên giới quốc gia, trong đó xác định ngày 3-3 hằng năm là Ngày Biên phòng toàn dân.

Qua 35 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, Đảng, Nhà nước đã quan tâm sâu sắc và có nhiều chủ trương, chính sách sát đúng; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã chung tay, góp sức hướng về biên giới, biển đảo; nhân dân trong cả nước nói chung, ở khu vực biên giới nói riêng đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ biên giới. Các hoạt động "Ngày Biên phòng toàn dân" được tổ chức thường xuyên, rộng khắp; tạo khí thế sôi nổi, trở thành ngày hội của nhân dân cả ở tuyến sau và trên biên giới.

Riêng lực lượng BĐBP, với những thành tích đạt được, BĐBP vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Hai lần được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân; được tặng thưởng 1 Huân chương Sao vàng; 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Độc lập; 3 Huân chương Quân công; 3 Huân chương Lao động; 156 lượt tập thể và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Nhân dịp kỷ niệm này, BĐBP vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Chiến công hạng Nhì và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ lực lượng BĐBP. Đánh giá cao những thành tích xuất sắc, những chiến công vẻ vang của các thế hệ BĐBP qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định BĐBP luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, mưu trí, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bằng trách nhiệm và tấm lòng cao cả, BĐBP đã sáng tạo nhiều chương trình, phong trào, mô hình, cách làm hay, bám địa bàn, gần dân, hiểu dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, tích cực giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào xây dựng cuộc sống mới, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới tin tưởng, đánh giá cao, góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, làm sáng đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, 35 năm qua, "Ngày Biên phòng toàn dân" đã thực sự trở thành ngày hội toàn dân hướng về biên giới, hải đảo, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, để mỗi người dân phát huy lòng yêu nước, nâng cao ý thức cảnh giác, xác định trách nhiệm của mỗi người trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc; tăng cường hơn sự đoàn kết hiệp đồng chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau giữa BĐBP với nhân dân và các lực lượng; không ngừng củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới…

Nêu những thuận lợi và thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nói riêng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu BĐBP, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương biên giới tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới; thực hiện các điều ước quốc tế có liên quan đến biên giới quốc gia. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về biên giới quốc gia và BĐBP; đẩy mạnh và tổ chức thật hiệu quả "Ngày Biên phòng toàn dân" trong cả nước, tạo nên phong trào sôi nổi, với các hoạt động thiết thực chăm lo cho BĐBP và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển, đảo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh…

Xuân Mai