Báo Công An Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hà Tĩnh sẽ biến thách thức thành khát vọng phát triển

Thứ hai, 29/05/2023 06:55
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, là cú hích và có sức lan toả về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, không chỉ riêng cho tỉnh Hà Tĩnh mà còn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và rộng hơn nữa là các tỉnh duyên hải miền Trung. Đặc biệt, trong thời điểm tình hình kinh tế đang chịu tác động nặng nề do hậu quả nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cũng như tình hình khó khăn bất ổn kinh tế tài chính trên thế giới… đòi hỏi chúng ta phải huy động các nguồn lực rất lớn cho công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Hà Tĩnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng; bờ biển dài 137 km với các bãi biển đẹp; nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc đã được UNESCO ghi danh. Đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng. Tỉnh cũng có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ ra biển của hành lang kinh tế Đông - Tây kết nối với Lào và Thái Lan, nằm trên các tuyến giao thông trục Bắc - Nam; có 2 khu kinh tế trọng điểm quốc gia là Khu kinh tế Vũng Áng và Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; Cảng Vũng Áng - Sơn Dương là một trong những cảng nước sâu lớn nhất khu vực, đáp ứng các điều kiện cần thiết để đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, logistics liên vùng và quốc tế.

Bên cạnh đó, sau 192 năm thành lập (1831 - 2023) và 32 năm tái lập tỉnh (16-8-1991 - 16-8-2023), từ một tỉnh thuần nông, thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người đạt rất thấp, Hà Tĩnh đã chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên thuộc nhóm các tỉnh có quy mô kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm bên lề Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương tỉnh Hà Tĩnh đã hết sức quan tâm, tập trung làm tốt, đi đầu trong công tác quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh (sau Bắc Giang). Đồng thời đề nghị tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng.Tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển. Hà Tĩnh cần tập trung nhanh chóng có các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án trong Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt. Tổ chức công bố công khai, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch; thành lập trung tâm thông tin để quảng bá, giới thiệu quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh; tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch, định kỳ rà soát, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch.

Theo Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Hà Tĩnh phải tiếp tục áp dụng các giải pháp cần thiết để đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023; giải phóng điểm nghẽn của thị trường. Coi sự phát triển của người dân và doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường chuyển đổi số. Trong đó phải nêu gương làm tốt hơn, nhất là trách nhiệm của những người đứng đầu các cấp; đổi mới tác phong lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tập trung đầu tư cho giáo dục và đào tạo, phát triển và tăng cường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh, nhất là trong những ngành quan trọng như: công nghiệp, du lịch, dịch vụ logistics, cảng biển, thủy sản và hậu cần nghề cá, công nghệ thông tin…

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến những thách thức thành khát vọng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ ý kiến nhằm làm rõ hơn các mục tiêu, tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh, những định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực của Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; những vấn đề về biến đổi khí hậu mà Hà Tĩnh phải đối mặt.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.600 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 33 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng.

D.Hóa – P.Q