Báo Công An Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Lãnh đạo các sở, ngành phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

Thứ bảy, 10/11/2018 09:16

Ngày 9-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì phiên họp thường kỳ của UBND TP để thông qua nội dung trình tại kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì Phiên họp.

Tại phiên họp, Sở Nội vụ trình bày dự kiến kế hoạch  biên chế công chức trong cơ quan hành chính, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế giao đối với các hội năm 2019 và vấn đề sáp nhập một số thôn trên địa bàn H. Hòa Vang. Năm 2019, TP Đà Nẵng có 1.924 biên chế, giảm 41 người so với năm 2018. Về sáp nhập thôn, H. Hòa Vang có 4 xã sáp nhập thôn, trong đó xã Hòa Phong sáp nhập 4 thôn thành 2 thôn; xã Hòa Nhơn có 2 thôn sáp nhập thành 1 thôn; xã Hòa Khương có 2 thôn nhập thành 1 thôn; xã Hòa Phú có 4 thôn sáp nhập thành 2 thôn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường  trình bày đề án danh mục các công trình, dự án  cần thu hồi đất vì lợi ích  quốc gia, công cộng; đề án bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải. Theo đó,  năm 2019, TP Đà Nẵng có 312 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích 1.802ha, trong đó có 17 dự án cần thu hồi đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ với tổng diện tích 36,677ha. Về quản lý chất thải rắn, theo báo cáo của Sở TN-MT, năm 2018, mỗi ngày bình quân TP thải ra 1.000 tấn rác, nếu không làm tốt việc phân loại rác tại nguồn thì chi phí xử lý rác rất cao... Qua thảo luận, các thành viên UBND TP cơ bản thống nhất và biểu quyết thông qua hầu hết các nội dung đề án do các sở đề xuất.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đề nghị các sở ngành cần chuẩn bị tốt các nội dung trình tại kỳ họp HĐND TP sắp tới nhằm tạo sự đồng thuận cao về xử lý một số vấn đề từ thực tiễn của TP Đà Nẵng. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ lưu ý các sở, ban, ngành và Văn phòng UBND TP về vấn đề truyền thông.  Ông nói: “Sự việc nhiều khi cũng đơn giản nhưng do không ai nói, không ai giải thích dẫn đến báo chí tự suy diễn 1 phía...”. Chủ tịch UBND TP nêu ví dụ vụ Công ty Vipico trúng đấu giá đất cầu Rồng, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký giữa Trung tâm phát triển quỹ đất  và đơn vị  trúng đấu giá, theo  biên bản cam kết của nhà trúng đấu giá, theo biên bản mở kết quả trúng đấu giá... đều có nội dung rất đầy đủ, từ quy chế, hợp đồng, cam kết, biên bản trúng đấu giá. Công ty  không thực hiện việc nộp tiền đúng thời hạn quy định theo những cam kết, quy chế, quy định như vậy thì hủy kết quả đấu giá. Hiện nay,  UBND TP nhận được yêu cầu báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về vụ này và đã có báo cáo đầy đủ, đang chờ sự phản hồi của Thủ tướng Chính phủ. Kiểm toán cũng đã kiểm toán kết quả ngân sách TP Đà Nẵng và cũng có ý kiến yêu cầu hủy kết quả đấu giá.

“Không thể vì doanh nghiệp mà không làm đúng nguyên tắc, quyết định không đúng với tinh thần đấu giá, không đúng biên bản quy chế cam kết mà Vipico cũng là thành viên, ký vào biên bản cùng các đơn vị đấu giá khác. Thất thoát ngân sách mấy trăm tỷ đồng thì ai đi giải quyết vấn đề này. Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND đã họp và cho ý kiến là phải thực hiện đúng quy chế. Sở dĩ các sở, ban, ngành có văn bản xin cho doanh nghiệp chậm nộp tiền là do các đơn vị không cung cấp đầy đủ thông tin, không đưa ra kết quả kiểm toán, không đưa bản cam kết mà khi doanh nghiệp đấu giá đã ký, biên bản trúng đấu giá đã cam kết là không nộp đủ tiền sẽ bị hủy... dẫn đến có sự nhầm lẫn, việc tham mưu của một số sở, ban, ngành không đủ cơ sở pháp lý. Tuy nhiên,  UBND TP cũng đã rất thận trọng, đã trao đổi nhà đầu tư, đơn vị đấu giá và thành phố cũng sẽ hỗ trợ tối đa, nếu nhà đầu tư thấy không phù hợp có thể khởi kiện” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói, đồng thời yêu cầu Cổng Thông tin điện tử TP và các cơ quan báo chí, truyền thông đăng tải rộng rãi vụ này để dư luận hiểu, không có gì là mập mờ cả.

Về thu hồi một số khu đất,  Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết Sở Xây dựng đã thông báo, tất cả vì lợi ích công cộng và tuân thủ thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật, cái gì bồi thường thì bồi thường, cái gì không bồi thường thì không bồi thường, không có gì mờ ám.

Về nước sinh hoạt, tình trạng nước nhiễm mặn và thiếu nước, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng và Sở TN-MT báo cáo vấn đề này và chỉ đạo kiểm tra thực tế tình hình, kiểm tra quy trình vận hành, kiểm tra đầy đủ thông số, nếu nhà máy vận hành không đúng quy trình, làm lệch lạc dẫn đến không đủ nguồn nước thì phải xử lý.  Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ  cũng đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN-MT nghiên cứu khi chưa làm được các nhà máy nước mới thì phải có giải pháp để bảo đảm sự vận hành và đầu tư mở rộng sản xuất cho đủ nước và tính toán lại công suất nhu cầu sử dụng nước hợp lý, phối hợp đảm bảo an ninh nguồn nước.

Về phương diện truyền thông, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ  yêu cầu các sở, ban, ngành phải chủ động cung cấp thông tin, có những báo cáo cho cơ quan truyền thông để rộng đường dư luận, để người dân hiểu, chia sẻ, đồng thuận trong cách xử lý của lãnh đạo chính quyền thành phố.  “Nhiều khi đọc trên mạng thấy nói đâu đâu mà không thấy có sự phản hồi, sự giải thích, những tài liệu từ các sở, ngành, vì thế, Giám đốc các sở, ban ngành, Chánh VP UBND TP, Sở TT-TT, Cổng TTĐT thành phố phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, không có gì phải giấu giếm...”, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nói.

K.T