Báo Công An Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TX Điện Bàn thu hồi công văn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho thuộc cấp bị khởi tố

Thứ bảy, 01/04/2023 07:35
Bị can Dương Tấn Bình lúc còn đương chức.
Công văn số 721/UBND của Chủ tịch UBND TX Điện Bàn xin thu hồi và hủy Công văn số 545/UBND trước đó.

Theo Công văn số 545 do ông Nguyễn Xuân Hà- Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn ký ban hành trước đó lý giải quá trình dẫn đến sai phạm trong công tác đấu thầu tại BQLDA TX Điện Bàn. Đồng thời, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Quảng Nam xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan trong sự việc nêu trên.

Liên quan đến những sai phạm trong công tác đấu thầu tại BQLDA TX Điện Bàn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố ông Dương Tấn Bình (Giám đốc BQLDA TX Điện Bàn) để điều tra về hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo kết quả điều tra, từ tháng 10-2019 đến 12-2022, Dương Tấn Bình đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tổ chức họp BQLDA TX Điện Bàn thống nhất lựa chọn Công ty CP tư vấn và xây dựng T.D.T (do Dương Hiển Hội làm Giám đốc) là đơn vị thực hiện tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu đối với các gói thầu do BQL làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty T.D.T chỉ ký hợp thức hồ sơ pháp nhân, tất cả các công việc liên quan đến hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu do BQLDA thực hiện, gồm 82 hợp đồng, với số tiền hơn 2,28 tỷ đồng. Sau khi thanh lý hợp đồng, Công ty T.D.T hưởng lợi 30% (hơn 685 triệu đồng) và BQLDA TX Điện Bàn hưởng lợi 70% (hơn 1,59 tỷ đồng). Liên quan đến vụ án trên, bị can Dương Hiển Hội cũng đã bị khởi tố, riêng ông Dương Tấn Bình bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại.

Tại Công văn số 545, UBND thị xã Điện Bàn cũng cho rằng, sau khi Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, tâm lý cán bộ, viên chức, người lao động của BQLDA TX Điện Bàn rất lo lắng, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Do đó, để sớm ổn định tình hình, UBND thị xã Điện Bàn kính đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam và VKSND tỉnh Quảng Nam xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan trong sự việc nêu trên.

UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, trong giai đoạn 2019 - 2021, thị xã Điện Bàn quản lý tổng 218 dự án, trong đó BQLDA thị xã Điện Bàn đảm nhận 180 dự án, chiếm 82,5% số lượng dự án trên toàn thị xã. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã không tránh khỏi những hạn chế, sai sót, để xảy ra những vi phạm trong công tác đấu thầu. Những sai sót trong quá trình thực hiện đấu thầu do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là khối lượng công việc trong công tác đấu thầu giai đoạn 2019-2021 quá lớn do UBND thị xã Điện Bàn giao BQLDA TX Điện Bàn số lượng lớn dự án, áp lực phải giải ngân tốt nguồn vốn bố trí, đồng thời quy định trên 1 tỷ đồng gói xây lắp và trên 500 triệu gói tư vấn phải tổ chức đấu thầu (giai đoạn 2019-2021 có gần 100 gói thầu tổ chức đấu thầu), trong khi số lượng tư vấn có chứng chỉ hoạt động đấu thầu trên địa bàn thị xã cũng như tỉnh Quảng Nam quá ít…

Thế nhưng đến ngày 30-3, ông Trần Úc- Chủ tịch UBND TX Điện Bàn đã ký Công văn số 721/UBND xin thu hồi và hủy Công văn số 545/UBND ngày 14-3-2023 của UBND thị xã. Công văn số 721 nêu rõ: “Ngày 14-3-2023, UBND thị xã ban hành Công văn số 545/UBND gởi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan tại BQLDA thị xã Điện Bàn để xảy ra những vi phạm trong công tác đấu thầu. Tuy nhiên, qua rà soát, xét thấy nội dung Công văn chưa phù hợp với quy định pháp luật, vì vậy, UBND thị xã Điện Bàn xin thu hồi và hủy Công văn trên. Vậy, UBND thị xã kính thông báo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Quảng Nam được biết”.

BÃO BÌNH