Báo Công An Đà Nẵng

Chưa phát hiện cửa hàng vi phạm phòng chống dịch

Thứ năm, 30/07/2020 21:54

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tái phát trở lại, từ 0 giờ ngày 28-7, UBND TP Đà Nẵng chỉ cho phép bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thuốc và vật tư y tế, chất đốt, các cửa hàng ăn uống chỉ được bán qua mạng hoặc bán mang đi và phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh... Ghi nhận của chúng tôi qua 2 ngày đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội, ngành Thương mại TP thực hiện nghiêm túc chủ trương phòng chống dịch bệnh.

Chợ Cồn cho đóng cửa các ki-ốt, sạp hàng buôn bán các mặt hàng không được phép kinh doanh.

Từ các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, v.v... cho đến các cửa hàng, cửa hiệu, điểm buôn bán trên các tuyến đường, kiệt, hẻm..., chủ cơ sở, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng không được phép kinh doanh đều đồng loạt đóng cửa, dán thông báo tạm nghỉ kinh doanh. Để giữ uy tín với khách hàng, nhiều chủ kinh doanh, tiểu thương còn mong muốn khách hàng thông cảm và chia sẻ việc tạm nghỉ này do sự cố bất khả kháng bởi dịch Covid-19. Đối với các cơ sở, điểm buôn bán các mặt hàng được phép kinh doanh cũng chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối không có tình trạng mua thực phẩm, thức ăn, thức uống rồi ngồi ăn uống tại chỗ cũng như không để xảy ra tình trạng chen lấn hay tập trung quá đông người tại một điểm mua bán...

Dù chỉ là một quán cà-phê nhỏ ở trên đường Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê) nhưng với ý thức phòng, chống dịch cho mình và cho cộng đồng, chị Trần Thị Hoa, chủ quán đã dán thông báo “Quán chỉ bán mang về - Giữ khoảng cách 2m” trước tủ cà-phê của chị. “Bên cạnh đó, tôi thường xuyên nhắc nhở khách hàng đến chờ mua cà-phê giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng như đeo khẩu trang khi trao đổi, mua bán. Ngoài ra, tôi còn làm vệ sinh sạch sẽ tại khu vực bán cà-phê”, chị Hoa chia sẻ thêm.

Tại một cơ sở bán bánh mì trên đường Hùng Vương (Q. Hải Châu), chủ tiệm bánh mỳ này đã cho giăng dây để giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người bán và người mua. “Dịch bệnh tái phát, nhiều người dân ăn uống tại nhà để phòng dịch khiến cho lượng khách hàng đến mua bánh mỳ tại cơ sở của tôi sụt giảm nhiều so với những ngày trước dịch. Nhưng tôi nghĩ vẫn còn kinh doanh được là vẫn ổn. Quan trọng nhất bây giờ là chung tay cùng với cộng đồng phòng chống đại dịch này”, chủ tiệm bánh mỳ này nhấn mạnh.

Một tiệm bánh mỳ ở Đà Nẵng giăng dây giữ khoảng cách theo quy định cho khách hàng đến mua hàng.

Một vòng các siêu thị trên địa bàn TP nói chung, Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng nói riêng, chúng tôi nhận thấy, các khu vực bố trí vui chơi giải trí và khu vực các shop bán các mặt hàng không được phép kinh doanh đều đã đóng cửa, chỉ còn hoạt động khu vực tự chọn và khu vực ăn uống, riêng khu vực ăn uống chỉ được phép bán mang đi, không cho ăn uống tại chỗ. Ông Phan Thống - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết: Ngoài việc chuẩn bị khối lượng hàng hóa dồi dào, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày nhằm đảm bảo đủ cung cấp cho khách hàng, Siêu thị Coopmart Đà Nẵng tích cực triển khai chủ trương của TP về phòng chống dịch Covid-19. “Khi khách hàng đến siêu thị mua sắm, chúng tôi thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát trùng y tế miễn phí cho khách hàng, yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, nhắc nhở khách hàng giữ khoảng cách 2m khi mua sắm... Đặc biệt, chúng tôi tăng cường quảng bá và thực hiện kênh bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nhà cho khách hàng nhằm hạn chế người dân đến mua sắm, tiếp xúc tại Siêu thị trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội này”, ông Thống cho biết thêm.

Tương tự, tại các chợ lớn trên địa bàn TP do Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng quản lý, như: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, v.v..., các ki-ốt, sạp hàng buôn bán các mặt hàng không được phép kinh doanh đều đã đóng cửa từ 0h00 ngày 28-7, chỉ còn hoạt động các ki-ốt, sạp hàng buôn bán lương thực, thực phẩm, ăn uống, riêng khu vực hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về, không được tập trung ngồi ăn uống tại chỗ. Ông Đàm Văn Tẩu- Quyền Giám đốc Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết: Thực hiện chủ trương của UBND TP, Sở Công Thương TP về triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, Cty đã chỉ đạo ban quản lý các chợ trực thuộc kích hoạt trở lại và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đã triển khai trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trước đây, như: thường xuyên tuyên truyền, thông báo, khuyến cáo bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; bố trí các máy tự động rửa tay sát khuẩn bằng nước sát trùng y tế trước cổng chợ; yêu cầu tất cả tiểu thương, người dân, khách hàng, trước khi vào chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi trao đổi và mua bán hàng hóa; khuyến khích các tiểu thương bán hàng ăn uống thực hiện rao bán hàng qua điện thoại, qua các trang mạng xã hội; thường xuyên làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các chợ và khu vực xung quanh các chợ...

PHÚ NAM