Báo Công An Đà Nẵng

Chương trình hành động của 10 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị thành phố Đà Nẵng

Thứ hai, 17/05/2021 16:39

Đơn vị bầu cử số 1: Quận Hải Châu, quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu

(Xếp theo thứ tự A, B, C)

* Ứng cử viên TRẦN ĐÌNH CHUNG, Đại tá, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu tôi làm đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này, tôi sẽ tập trung thực hiện chương trình hành động với 3 nội dung sau:

Thứ nhất, tôi sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân và nhất là bà con cử tri nơi tôi ứng cử. Tôi sẽ dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri. Tôi nghĩ rằng hoạt động của đại biểu Quốc hội phải luôn xuất phát từ lợi ích chính đáng của cử tri, những người đã tín nhiệm bầu mình; phải biết đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của cử tri để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cử tri bức xúc, quan tâm để gặp gỡ, ghi nhận đầy đủ, kịp thời những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Ngoài hình thức hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội, tôi sẽ tăng cường đến các địa bàn cơ sở để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các cử tri, nhất là những nơi mà đời sống cử tri còn nhiều khó khăn, nơi cử tri còn nhiều vướng mắc, bức xúc. Đồng thời sẽ tạo nhiều kênh thông tin kết nối với cử tri (như: công khai số điện thoại di động, tiếp nhận, trao đổi qua email, mạng xã hội….), mục tiêu chung là tạo những điều kiện thuận lợi nhất để cử tri phản ánh những vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị.

Hải Châu là quận trung tâm, những năm qua được thành phố tập trung đầu tư, phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục cũng như đời sống văn hóa, tinh thần. Mặc dù vậy, vẫn tồn tại nhiều vấn đề cử tri bức xúc như: Tình trạng trật tự đô thị; ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiềng ồn; tình trạng thanh-thiếu niên vi phạm pháp luật, coi thường pháp luật; sự xuất hiện biến tướng của các hình thức tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là ma túy (như cỏ Mỹ, bóng cười…); vấn đề tiêu cực, tham nhũng vặt; tội phạm lừa đảo, đánh bạc qua mạng, tội phạm người nước ngoài; hoạt động nhập cảnh, cư trú trái phép, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có tình trạng gia tăng và phức tạp.

Những vấn đề này cần được ghi nhận thật sự đầy đủ, cặn kẽ, được đánh giá, phân tích trên cơ sở khoa học và từ tình hình thực tiễn để phản ánh đầy đủ, kịp thời đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước hữu quan. Tôi cũng sẽ nỗ lực làm thật tốt việc theo dõi, giám sát, đôn đốc việc giải quyết của các cơ quan hữu quan không để các vấn đề bức xúc ấy kéo dài từ năm này qua năm khác, từ kỳ họp này đến kỳ họp khác.

Thứ hai, tại các kỳ họp của Quốc hội, tôi sẽ dành tất cả tâm huyết của mình để tham gia hiệu quả vào các hoạt động tại Quốc hội, nhất là các công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát.

Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, số lượng văn bản quy phạm pháp luật ban hành nhiều nhưng vẫn thiếu đồng bộ, còn nhiều bất cập, chồng chéo, mâu thuẫn; hiệu lực thi hành thấp. Đặc biệt, nhiều văn bản có tuổi thọ ngắn, thậm chí mới ban hành đã phải tạm hoãn thực hiện hoặc phải sửa đổi, bổ sung (Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bộ luật Hình sự năm 2015 phải sửa đổi ngay cả khi chưa có hiệu lực thi hành). Những hạn chế, bất cập ấy đã gây ra nhiều khó khăn, phiền hà cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Chính vì vậy, tôi sẽ nỗ lực nghiên cứu, tiếp thu những góp ý, kiến nghị của nhân dân để tham gia hiệu quả vào công tác xây dựng luật của Quốc hội.

Tôi cũng sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, động viên nhân dân chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, tôi sẽ đồng hành cùng cử tri trong việc phát hiện, phản ánh đến diễn đàn Quốc hội những sơ hở, thiếu sót trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội tại thành phố Đà Nẵng để kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của cử tri.

Thứ ba, tôi sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Đảng bộ và chính quyền thành phố, phấn đấu thực hiện mục tiêu: xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước; là hạt nhân của vùng trọng điểm miền Trung -Tây Nguyên và nhất là để người dân thành phố có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đặc biệt, tôi sẽ cùng tập thể Ban Giám đốc Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an thành phố tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện khoa học các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần giữ vững môi trường an ninh, an bình, đáng sống của thành phố Đà Nẵng.

* Ứng cử viên TRẦN CHÍ CƯỜNG, Thành ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND thành phố Đà Nẵng

Từ kiến thức và kinh nghiệm tích lũy của bản thân qua gần 25 năm công tác chuyên môn trên lĩnh vực kinh tế du lịch và công tác đại biểu chuyên trách HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội, nếu trúng cử trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi sẽ làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tôi sẽ luôn dành thời gian sâu sát cơ sở lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri, nhất là những vấn đề bức xúc để phản ánh và tập trung giải quyết trong chức năng của mình. Theo đó, tôi sẽ tập trung quan tâm thực hiện một số vấn đề quan trọng với các nội dung chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đà Nẵng, với tất cả tình cảm và trách nhiệm của mình, bản thân tôi sẽ nỗ lực cao nhất làm tốt vai trò cầu nối giữa thành phố với Trung ương; luôn xác định phải chuyển tải được những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân thành phố đến với Quốc hội, Chính phủ để tiếp tục kiến nghị Trung ương xem xét, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại của thành phố nhằm tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ hơn, xây dựng thành phố Đà Nẵng là điểm đến an toàn, lý tưởng cho các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế; là nơi sinh sống, làm việc lý tưởng cho người dân, bạn bè trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Thứ hai, tôi sẽ tập trung trí tuệ và tâm lực tham gia nghiên cứu, thảo luận xây dựng các chính sách, hệ thống pháp luật tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, sử dụng có hiệu quả nguồn lực quốc gia và ngân sách Nhà nước. Tôi sẽ tích cực cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tham gia nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương những cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện cho thành phố Đà Nẵng thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển của thành phố, nhất là thực hiện Nghị quyết 43/NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 119/NQ-QH của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực...

Thứ ba, tôi sẽ thực hiện tốt vai trò giám sát của một đại biểu Quốc hội đối với việc giải quyết những kiến nghị của cử tri nhằm đảm bảo thực hiện quyền lợi chính đáng của cử tri thành phố. Bản thân tôi sẽ thực hiện tốt vai trò đại diện cho cử tri thành phố, thường xuyên liên hệ, gần gũi, gắn bó, tạo điều kiện để cử tri bày tỏ yêu cầu, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng, các cấp lãnh đạo; phản ánh trung thực, đầy đủ những bức xúc, trăn trở và nguyện vọng chính đáng của cử trí đến các cấp chính quyền; đôn đốc chính quyền Trung ương và thành phố giải quyết nhanh chóng và đúng pháp luật những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri.

Bản thân tôi sẽ nỗ lực hết sức mình, phấn đấu học tập và rèn luyện tích cực về chuyên môn nghiệp vụ cũng như tinh thần, bản lĩnh để hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội; đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; không ngừng tu dưỡng đạo đức của bản thân, kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

* Ứng cử viên LÊ THỊ LÝ, Trung tá, Trưởng phòng Hồ sơ Công an Đà Nẵng

Tôi công tác trong lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã hơn 18 năm, trong thời gian đó tôi không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trên mảnh đất anh hùng này. Bản thân luôn tận tụy với công việc để xứng đáng với danh dự và truyền thống của ngành Công an, của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Trong quá trình công tác, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an thành phố trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Trở thành người đại biểu nhân dân vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm to lớn đối với mỗi ứng cử viên. Vì vậy tôi mong muốn được bà con cử tri tin tưởng, ủng hộ để tôi có cơ hội đồng hành cùng bà con trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chương trình hành động của tôi tập trung vào một số vấn đề sau:

1. Thường xuyên nghiên cứu, học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực để từng bước củng cố, nâng cao kỹ năng hoạt động, năng lực thực hiện vai trò, chức năng, trách nhiệm và quyền hạn của người đại biểu Quốc hội; phát huy tốt khả năng, sở trường, kinh nghiệm công tác, luôn năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật; gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

2. Thực hiện thật tốt vai trò trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, làm tốt nhiệm vụ là “cầu nối” giữa Quốc hội với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri và tiếp xúc cử tri định kỳ theo luật định; chịu sự giám sát của cử tri, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, với các cơ quan Nhà nước, với các tổ chức hữu quan xem xét, giải quyết và có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc giải quyết đó. Kịp thời báo cáo với cử tri về hoạt động của đại biểu Quốc hội và của Quốc hội để cử tri nắm và theo dõi. Đồng thời phổ biến và vận động nhân dân thực hiện đúng Hiến pháp và pháp luật.

3. Tham gia tích cực vào các hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm có ý kiến trong xây dựng pháp luật từ thực tiễn của đời sống nhân dân; làm tốt vai trò giám sát của người đại biểu; thực hiện trách nhiệm với cử tri, với nhân dân trong thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước có tác động trực tiếp đến lợi ích và đời sống của nhân dân, trong đó có người dân thành phố Đà Nẵng với phương châm “việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân, cho đất nước thì kiên quyết không làm”; nghiên cứu truyền đạt, đề đạt các ý kiến góp ý nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem đến sự an bình tốt nhất cho người dân.

Là nữ giới, tôi sẽ tham gia tích cực trong việc đề xuất các chính sách nhằm đảm bảo phụ nữ được tiếp cận, thụ hưởng bình đẳng các nguồn lực và thành quả của sự phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy bình đẳng nam nữ, bảo đảm thực hiện quyền của trẻ em; phòng chống bạo lực gia đình.

4. Là một cán bộ công tác trong ngành công an tại thành phố Đà Nẵng, với chức năng, nhiệm vụ của ngành, tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, quyết tâm xây dựng thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, đáng sống. Cụ thể, triển khai quyết liệt các chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội với quyết tâm chính trị cao nhất, kiên quyết không để tội phạm lộng hành xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân thành phố.

Chú trọng xây dựng lực lượng công an ngày càng trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng; giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; luôn gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ.

Dù thế nào tôi cũng phải làm tốt trách nhiệm của người công dân, nhưng nếu trúng cử đại biểu Quốc hội tôi sẽ có điều kiện hơn để đưa ý kiến của cử tri đến Chính phủ, đến các cơ quan của Quốc hội và giám sát các việc này.

* Ứng cử viên NGUYỄN THỊ THÙY THUẬN, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và thương mại HT Safbel, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Đà Nẵng

Nếu được cử tri tín nhiệm, bản thân tôi sẽ tham gia đóng góp tại diễn đàn Quốc hội theo các định hướng như sau:

Trước hết, với tư cách đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, tôi rất quan tâm đến các giải pháp khắc phục phát triển du lịch thời hậu Covid-19. Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nhờ những đóng góp to lớn về kinh tế - xã hội, không những đem đến nguồn thu lớn cho nền kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng, kéo theo sự phát triển đồng bộ của các ngành dịch vụ mà còn là phương tiện thúc đẩy hòa bình, giao lưu văn hóa với thế giới, tạo ra những giá trị vô hình nhưng bền chặt. Bên cạnh những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đây chính là cơ hội để cho ngành du lịch cùng nhìn lại và xây dựng một chiến lược du lịch thực tế và bền vững hơn.

Sau đại dịch Covid-19 bản thân doanh nghiệp tôi cũng đã ý thức sâu sắc về việc cần phải chuyển đổi để phát triển phù hợp với xu thế mới. Do vậy, các giải pháp cấp thiết cần phải điều chỉnh để ngành du lịch không còn bị động, từ đó sẽ giúp các doanh nghiệp ứng phó tốt hơn với các rủi ro hiện tại và trong tương lai như: ứng dụng công nghệ như là một giải pháp tái cấu trúc ngành du lịch hiệu quả; các doanh nghiệp, cộng đồng du lịch cần đổi mới tư duy và hành động cho việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ 4.0; thúc đẩy du lịch xanh phát triển theo hướng bền vững. Vì sau đại dịch này sẽ không nói trước được về những rủi ro tiếp theo có thể xảy ra, do đó, du lịch bền vững sẽ là động lực cho ngành đồng thời phù hợp xu thế phát triển của du lịch thế giới.

Hai là, nếu có cơ hội, tôi sẽ đề xuất và thảo luận với Quốc hội các giải pháp: đổi mới định hướng, mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp, tăng cường đào tạo nghề theo tiêu chuẩn 4.0 nhằm cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng với nhu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng trong thời gian tới.

Ba là, là ứng cử viên nữ, tôi rất quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: Sức khỏe và sinh sản; đào tạo và học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; lao động, việc làm; thu nhập, cuộc sống, hạnh phúc gia đình; các vấn đề liên quan thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình,…Tôi sẽ cố gắng tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp “Vì sự tiến bộ phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới”. Chúng ta cần phải làm cho vai trò của phụ nữ ngày càng được phát huy trong xã hội, có được nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong lao động và học tập, mưu cầu hạnh phúc gia đình. Kế đến, là doanh nghiệp nữ, tôi rất quan tâm đến đề án hỗ trợ “Phụ nữ khởi nghiệp” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Các doanh nghiệp và hộ gia đình do phụ nữ quản lý đã góp phần tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu đáng kể cho đất nước, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước và trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý hỗ trợ cho phụ nữ cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn nhiều bất cập. Do vậy, tôi rất mong có cơ hội được đề xuất với Nhà nước các giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như: mở các hội thảo định hướng và khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp phù hợp với trình độ. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của các Hiệp hội Doanh nghiệp toàn quốc kêu gọi chính sách đầu tư, hỗ trợ vốn cho các dự án có ý tưởng tốt và khả thi.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội, tôi xin hứa:

Tích cực nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội để không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và kiến thức chuyên môn nhằm thực hiện nhiệm vụ đại biểu nhân dân, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội; có ý thức trách nhiệm tiếp công dân, khi nhận được kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân sẽ kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân theo quy định của pháp luật; đôn đốc, theo dõi việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; giữ mối liên hệ gắn bó mật thiết với cử tri bằng nhiều hình thức; nhằm lắng nghe, thu thập ý kiến của cư tri; phân tích thông tin và phản ánh trung thực, kịp thời đến Quốc hội, cơ quan, tổ chức và người có thầm quyền xem xét, giải quyết, giúp cho việc xây dựng và ban hành chính sách pháp luật được sát, đúng với tình hình, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả trong thực tế.

* Ứng cử viên VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng

Tôi rất vinh dự và nhận thấy trách nhiệm to lớn của mình khi được Hội đồng bầu cử quốc gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Đà Nẵng và được Ủy ban bầu cử thành phố giới thiệu về ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 1, gồm các quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu.

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng về công tác bầu cử Quốc hội khóa XV, sau đây tôi xin trình bày Chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của mình như sau:

1. Tôi nguyện phấn đấu hết sức mình, không ngừng nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ mọi mặt để đóng góp nhiều nhất vào quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội - Cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

2. Phát huy kinh nghiệm qua hai khóa tham gia đại biểu Quốc hội, tôi sẽ luôn cố gắng, nghiêm túc thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc với cử tri, gặp gỡ đồng bào, chiến sĩ thành phố Đà Nẵng, trân trọng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố; kịp thời phản ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước, góp phần vào việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân; không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, đáp ứng niềm tin của cử tri thành phố Đà Nẵng.

3. Những năm qua, Trung ương luôn quan tâm đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quốc hội ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là những cơ sở rất quan trọng, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để phát triển thành phố những năm tới.

Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết nêu trên, nếu trúng cử tôi sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ động tham gia đóng góp ý kiến với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cụ thể hóa các nghị quyết, đề ra các giải pháp thiết thực, phấn đấu xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, như mục tiêu Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra. Trước mắt, tôi sẽ cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo thành phố phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc tồn tại nhiều năm trong quá trình phát triển của thành phố.

Cùng với các giải pháp để phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường phát triển bền vững, xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống..., tôi sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo thành phố quan tâm đến công tác an sinh xã hội, giải quyết những vấn đề thiết yếu liên quan đến cuộc sống người dân; tập trung thực hiện giảm nghèo, chăm lo người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách; giải quyết việc làm, nhất là cho thanh niên, bộ đội xuất ngũ, các đối tượng yếu thế...; ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, tay nghề cao đáp ứng cho sự phát triển của thành phố. Trên cơ sở nhận thức về vị trí chiến lược trọng yếu của Đà Nẵng, tập trung củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững ổn định chính trị, an toàn giao thông và trật tự xã hội; tiếp tục phát huy kết quả chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an” của thành phố, để bảo vệ vững chắc Tổ quốc, để người dân có cuộc sống an toàn, bình yên.

4. Với trách nhiệm là Thường trực Ban Bí thư, tôi sẽ cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư tập trung chỉ đạo, triển khai, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thường xuyên nắm thông tin, kịp thời chỉ đạo Ban Thường vụ Thành ủy nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ thành phố Đà Nẵng vững mạnh toàn diện, đủ sức lãnh đạo thành phố ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp, thành phố đáng sống.

5. Cá nhân tôi sẽ không ngừng rèn luyện đạo đức, lối sống, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; gương mẫu trong cuộc sống; luôn phấn đấu vì hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng với niềm tin của cử tri Đà Nẵng và cả nước.

Tôi xin chân thành cảm ơn cấp ủy, Ban bầu cử, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các cơ quan hữu quan của thành phố, đặc biệt bà con cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Đà Nẵng đã quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp tôi thực hiện vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo luật định.

 

Đơn vị bầu cử số 2: Quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ, huyện Hoàng Sa và huyện Hòa Vang

(Xếp theo thứ tự A, B, C)

* Ứng cử viên NGUYỄN THỊ DUNG, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Bí thư chi bộ 4, Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, nâng cao vị thế và uy tín trong cả nước. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thành phố phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh; đồng thời còn nhiều hạn chế chưa được giải quyết. Đó là kinh tế - xã hội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Kết cấu hạ tầng đô thị có mặt chưa đồng bộ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển chưa ngang tầm với tiềm năng, lợi thế của thành phố. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp; đời sống một bộ phận người dân khó khăn; vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, bảo vệ tài nguyên, môi trường... còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đặc biệt mong muốn việc phát triển kinh tế - xã hội thành phố hướng đến là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống phải bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; người dân có chất lượng cuộc sống tốt, thân thiện, hạnh phúc và sáng tạo; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được đảm bảo vững chắc.

Với mong muốn góp sức mình vào công việc chung của thành phố, ý thức rõ về trách nhiệm của mình, nếu được cử tri tín nhiệm bầu tôi vào đại biểu Quốc hội khóa XV tôi sẽ quyết tâm thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, làm tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh với các cơ quan hữu quan và đưa vào các quyết sách của Quốc hội; tiếp nhận và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri.

Thứ hai, tích cực tham gia thực hiện tốt các chức năng của Quốc hội trong hoạt động lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội, quan tâm tới những khu vực còn nhiều khó khăn. Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ giải quyết những vấn đề về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho thành phố phát huy được các lợi thế tiềm năng về kinh tế, du lịch biển, du lịch sinh thái; bảo đảm phát triển kinh tế bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường; giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động; phát triển y tế, giáo dục; quan tâm đến các chính sách người có công; vấn đề xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, chú trọng công tác giám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng tích cực giải quyết và tạo sự chuyển biến đối với một số vấn đề nóng, bức xúc được nhân dân thành phố quan tâm như: cải cách thủ tục hành chính, bảo vệ tài nguyên, môi trường; về an toàn thực phẩm; chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, đọc sách, thể dục - thể thao phục vụ nhân dân; phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Thứ tư, chú trọng kiến nghị các cơ quan chức năng chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đội ngũ công nhân lao động đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp, lao động ngoại tỉnh. Bởi lẽ, đây là lực lượng xã hội quan trọng đang tăng về số lượng và trưởng thành về chất lượng, khẳng định, phát huy vai trò, địa vị của mình trong thực tiễn xây dựng, phát triển thành phố.

Thứ năm, thường xuyên tu dưỡng đạo đức, học tập, nâng cao năng lực, trình độ, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và của cử tri để thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Tôi tin tưởng rằng với sự ủng hộ của toàn thể cử tri thành phố sẽ giúp tôi có thêm tâm thế để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nếu trúng cử, tôi sẽ mang tiếng nói của người dân thành phố Đà Nẵng đến với Quốc hội, nỗ lực hoàn thành vai trò của người đại biểu Quốc hội, đóng góp cho sự phát triển của Quốc hội, của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

* Ứng cử viên NGUYỄN DUY MINH, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu tôi vào đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi sẽ quyết tâm cam kết thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân; thực hiện tốt các chương trình tiếp xúc cử tri, thông qua đó truyền đạt, tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời lắng nghe ý kiến, tập trung vào những vấn đề lớn mà trong thực tiễn còn nhiều vướng mắc, bức xúc nhưng chưa được quy định trong luật, phản ánh trung thực với Quốc hội và với các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố. Bởi vì, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

Thứ hai, phần lớn thời gian công tác ở trong lĩnh vực xã hội, tôi thấu hiểu, cảm nhận và tiếp tục đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến gia đình chính sách, giải quyết việc làm cho người dân, nhất là thanh niên, chính sách phát triển kinh tế biển, các giải pháp hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển để phát triển kinh tế đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc; ưu tiên các chính sách phù hợp để tăng năng suất lao động, hiệu quả làm kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống, thu nhập bà con nông dân; thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; kiến nghị nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu, như: giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin... và nghiên cứu tham gia, đề xuất các cơ chế về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân.

Thứ ba, đất nước đang trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; định hướng phát triển của thành phố trong những năm đến tập trung vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, du lịch, dịch vụ chất lượng cao đòi hỏi phải chuẩn bị tốt về nguồn lao động, nguồn nhân lực. Tôi sẽ tích cực kiến nghị phấn đấu tăng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức tuân thủ pháp luật và tác phong lao động góp phần tăng năng suất lao động từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, tạo việc làm bền vững cho người lao động, tạo điều kiện cho trí thức trẻ phát huy trí tuệ, đóng góp sức lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển của thành phố và đất nước.

Thứ tư, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kinh tế xanh, kinh tế số sẽ làm cho nhiều việc làm sẽ giảm hoặc mất đi, phát triển thêm nhiều việc làm mới, như lái xe công nghệ, thương mại điện tử (mua bán trực tuyến). Tình hình tội phạm công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi lên hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức cho vay qua ứng dụng trên internet; thủ đoạn kêu gọi đầu tư qua mạng, khi có số lượng tiền lớn thì đánh sập sàn để chiếm đoạt tài sản...

Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn của thành phố, tôi tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tích cực tham gia đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động, quan hệ lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ; tổ chức Công đoàn chủ động thương lượng với người sử dụng lao động và tổ chức tốt việc ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Các đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng nhiều nhiệm kỳ qua đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho cử tri và nhân dân thành phố, đã tham gia nhiều ý kiến sâu sắc, phản ánh đầy đủ nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, tham gia cùng lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền thành phố kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan Trung ương quyết định những cơ chế, chính sách quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Tôi hứa sẽ nỗ lực để nâng cao kiến thức, kỹ năng, gắn bó sâu sát mật thiết với nhân dân, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, xứng đáng với tình cảm, niềm tin, sự kỳ vọng và trách nhiệm của cử tri và nhân dân giao phó cho mình.

* Ứng cử viên LÊ THỊ XUÂN NGA, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng  

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu tôi vào đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ quyết tâm cam kết thực hiện các nội dung công việc sau đây:

Thứ nhất, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, thực hiện tốt vai trò của đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, trực tiếp là nhân dân ở đơn vị bầu cử mình; thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cử tri, thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” giữa cử tri với Quốc hội để chuyển tải, phản ánh trung thực, kịp thời các ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri với Quốc hội, các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức hữu quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Thứ hai, tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật trên các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực được quan tâm tại từng thời điểm nói riêng. Bản thân không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tích cực nghiên cứu học tập nâng cao trình độ để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ công tác được giao trong giai đoạn hiện nay cũng như làm tốt vai trò của người đại biểu dân cử.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố để tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước; nhất là việc giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân như: lao động, việc làm, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, bình đẳng giới... để góp phần nâng cao đời sống của người dân, góp phần vào việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trong việc giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

Thứ tư, trong các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội về thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp (chức năng xây dựng pháp luật), quyền quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và quyền giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước, tôi rất quan tâm đến việc thực hiện chức năng xây dựng pháp luật, do vậy, trong điều kiện, khả năng của mình với nhiệm vụ công tác được giao, tôi sẽ góp phần nhỏ của mình để thực hiện chức năng này, cụ thể:

Đối với Quốc hội: tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật để góp phần ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đồng bộ, thống nhất, khả thi; đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay, làm sao để pháp luật phải mang hơi thở cuộc sống, đi từ cuộc sống và giúp bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ và vì sự phát triển của đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với thành phố Đà Nẵng: tích cực nghiên cứu, tham gia, góp phần nhỏ của mình giúp thành phố triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của Trung ương về phát triển thành phố Đà Nẵng (như: Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1-11-2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng (đang sửa đổi, bổ sung) và gần đây nhất là Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng...) để thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển theo hướng bền vững và tiếp tục khẳng định vị thế là đầu tàu, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

* Ứng cử viên NGUYỄN VĂN QUẢNG, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Trong thời gian qua, với tư cách là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tôi luôn quyết tâm, cố gắng cùng với tập thể Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy nghiêm túc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhằm đưa nghị quyết vào cuộc sống và đạt được các mục tiêu mà nghị quyết đã đề ra; đến thời điểm này đã thu được một số kết quả bước đầu như: kinh tế - xã hội được duy trì ổn định; thu hút đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực nhất là công nghệ cao và khởi công, tái khởi động lại nhiều dự án lớn.

Đặc biệt, đã tham mưu và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản quan trọng, như: Quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị định quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị; Quy định về trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Những văn bản này là sự cụ thể hóa Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, là cơ sở, công cụ hết sức quan trọng, tiếp thêm động lực và niềm tin cho Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức, nhưng nhiều kỳ vọng phát triển, hướng tới tương lai, đóng góp vào sự phát triển không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Nay tôi rất vinh dự được Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tin tưởng, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đã được Ủy ban bầu cử thành phố giới thiệu về ứng cử tại Đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 2, gồm các quận: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa.

Tôi nhận thức rõ trở thành đại biểu Quốc hội là vinh dự rất lớn, nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, trước hết, tôi xin hứa sẽ cố gắng hết sức để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội; mang tiếng nói của người dân Đà Nẵng đến với Quốc hội; tôi sẽ luôn sâu sát cơ sở để lắng nghe, thu thập và phản ánh trung thực, kịp thời các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, để các ý kiến chính đáng của cử tri, nhất là cử tri thành phố Đà Nẵng chúng ta được Quốc hội nghiên cứu, thảo luận trong hoạch định các chủ trương, chính sách phát triển đất nước nói chung và thành phố nói riêng.

Thứ hai, với kinh nghiệm và kiến thức pháp luật, tôi sẽ cố gắng cùng Quốc hội bàn bạc, thảo luận, góp ý, thông qua các văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương, chính sách của Quốc hội có tính khả thi cao, tác động tích cực đến sự phát triển của đất nước nói chung và của thành phố nói riêng. Trong đó, chú trọng theo dõi, đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, chỉ đạo triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Nghị quyết này, nếu được tổ chức thực hiện tốt, sẽ có tác động tích cực đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thứ ba, tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, nhất là công tác giám sát, hoạt động chất vấn và việc tham gia xây dựng luật, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội. Tăng cường giám sát, phản hồi các nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân, nhất là của người dân Đà Nẵng.

Thứ tư, trong quá trình công tác, tôi sẽ luôn phát huy tốt vai trò là Đại biểu Quốc hội, vừa là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy tôi sẽ tranh thủ sự ủng hộ và tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến thành phố, nhất là Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội, Nghị định số 34/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội; xây dựng cảng Liên Chiểu; đặc biệt là đề xuất các cơ chế, chính sách để xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực; trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyên và nhiều đề án quan trọng khác.

Thứ năm, đi đôi với phát triển kinh tế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, nhất là những vấn đề thiết yếu liên quan đến cuộc sống của mỗi người dân, như: việc làm, điều kiện học tập, khám chữa bệnh, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị, xây dựng các thiết chế văn hóa, chỉnh trang đô thị... Phấn đấu xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tổ chức tốt các chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” trong giai đoạn mới. Đặc biệt, quan tâm củng cố quốc phòng - an ninh; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giữ vững ổn định chính trị, an toàn giao thông và trật tự xã hội trên địa bàn thành phố, để mỗi người dân thật sự có được môi trường sống an toàn, bình yên.

Để hoàn thành trách nhiệm to lớn của một người đại biểu Quốc hội trước nhân dân, tôi sẽ phải tiếp tục nỗ lực rèn luyện về đạo đức, lối sống, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực để xứng đáng là người cán bộ, người đảng viên gương mẫu. Tiếp tục học tập, rèn luyện để không ngừng bồi đắp cho mình về tri thức, về kinh nghiệm, về phương pháp công tác để thực hiện tốt vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ mà các cử tri thành phố tín nhiệm giao cho. Tôi cũng tin tưởng rằng, với sự cố gắng của bản thân và sự ủng hộ của cử tri thành phố, tôi sẽ có cơ hội thực hiện tốt những nhiệm vụ nêu trên, góp phần cùng các đại biểu khác đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, đồng hành cùng với lợi ích và nguyện vọng chính đáng của cử tri thành phố.

* Ứng cử viên NGUYỄN THỊ KIM THÚY, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Trước hết, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và cử tri thành phố Đà Nẵng đã tin tưởng bầu tôi làm đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIII và XIV.

Bản thân tôi được đào tạo chuyên ngành luật, đã từng công tác tại Sở Tư pháp, được đại diện cho cử tri nơi tôi đã gắn bó suốt cuộc đời công tác của mình là vinh dự hết sức lớn lao. Trong 14 năm liên tục làm đại biểu Quốc hội, được sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và cử tri, tôi đã cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, thực hiện lời hứa với cử tri, góp phần vào thành công chung của Quốc hội các khóa.

Nay, trên cương vị là đại biểu Quốc hội chuyên trách của Trung ương, được tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi hết sức xúc động. Tôi mong tiếp tục được đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri thành phố và cử tri cả nước, phát huy kinh nghiệm và những kết quả đã đạt được, nỗ lực hoàn thành những việc đã hứa với cử tri, cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển đất nước và phát triển thành phố thân yêu.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, kinh nghiệm hoạt động của một đại biểu chuyên trách suốt 14 năm qua và ý kiến của cử tri, tôi dự kiến chương trình hành động khóa tới của bản thân như sau:

Trước hết, về công tác lập pháp, tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện hệ thống pháp luật, để luật của chúng ta đồng bộ hơn, cụ thể hơn, giải quyết những vấn đề thiết thực của cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng nhân dân. Tôi sẽ tiếp tục đề xuất với Quốc hội ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các luật điều chỉnh một số lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm rất lớn của cử tri, nhất là các chính sách, pháp luật về đất đai, an sinh xã hội, quyền con người, quyền công dân,...

Thứ hai, về hoạt động giám sát, nếu được bầu vào Quốc hội khóa XV, tôi sẽ tiếp tục là đại biểu chuyên trách của Ủy ban Các vấn đề xã hội và sẽ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và thi hành chính sách, pháp luật về bảo đảm đời sống của người dân, nhất là người có thu nhập thấp, người về hưu, người có công, gia đình chính sách, người nghèo, học sinh - sinh viên, phụ nữ và trẻ em,... Đồng thời, cùng các đại biểu Quốc hội khác, tôi tiếp tục tham gia giám sát các hoạt động: phòng, chống tham nhũng; thực hiện cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà; thực hiện đối thoại thường xuyên giữa cán bộ lãnh đạo, quản lý với người dân và doanh nghiệp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường; tiêu thụ nông sản và thủy hải sản;...

Tôi sẽ tích cực tham gia hoạt động chất vấn. Bên cạnh những vấn đề quan trọng của đất nước, tôi sẽ tiếp tục chất vấn về những vấn đề cụ thể liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của cử tri, như trong những năm qua.

Thứ ba, về việc tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tôi đặc biệt quan tâm đến việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án công trình quan trọng quốc gia từ ngân sách Nhà nước, để bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, thất thoát, lãng phí, bảo vệ môi trường và quyền lợi của người dân nơi có công trình.

Là đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, tôi sẽ cố gắng làm cầu nối giữa các cơ quan Trung ương với thành phố trong việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố. Đồng thời, cùng với các đại biểu Quốc hội trong đoàn kiến nghị Trung ương xem xét thành lập Đại học quốc gia Đà Nẵng, phối hợp triển khai dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng.

Để thực hiện được chương trình hành động nói trên, tôi sẽ không ngừng học tập, rèn luyện để bồi dưỡng phẩm chất, nâng cao trình độ về mọi mặt; đồng thời thường xuyên tiếp xúc với cử tri bằng nhiều hình thức khác nhau để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cử tri; từ đó, nói lên ý kiến cử tri tại diễn đàn Quốc hội và có biện pháp hữu hiệu để những nguyện vọng chính đáng, cấp thiết của cử tri được thể hiện thành chính sách, pháp luật và thực hiện trong cuộc sống.

Tôi nguyện tiếp tục là người đại biểu dân cử có chính kiến, có bản lĩnh, luôn bảo vệ lẽ phải, bảo vệ lợi ích của nhân dân; kiên quyết đấu tranh với cái sai, với tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, tôi sẽ thường xuyên báo cáo với quý vị về những vấn đề mà Quốc hội đã thảo luận và quyết định, về hoạt động của tôi cũng như của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, để cùng với quý vị và nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của toàn thể cử tri để tôi có điều kiện được tiếp tục đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội; đồng thời rất mong nhận được sự giám sát của cử tri nếu tôi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo Báo Đà Nẵng