Báo Công An Đà Nẵng

Chuyện bé xé to, nhóm thanh niên cùng “xộ khám”

Thứ bảy, 25/11/2023 07:45
Một nhóm thanh thiếu niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau bị lực lượng Công an phát hiện.Ảnh minh họa.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-6-2023, Nguyễn Đức Tấn điều khiển xe máy đi mua đồ ăn ở thôn Phong Thử (xã Điện Thọ). Khi đi qua đoạn thôn Châu Lâu (xã Điện Thọ), Tấn gặp Nguyễn Như Hiệp (2007, trú cùng xã) điều khiển xe máy chở Nguyễn Quang Hoàng Hiệp ( 2005). Lúc này, Phan Tấn Phúc (bạn của Hiệp) điều khiển xe đi sau, áp sát xe máy của Tấn rồi đánh một cái vào tay Tấn. Quay đầu nhìn lại, thấy Hiệp đang đi ở phía sau nên Tấn nghĩ bị nhóm của Hiệp đuổi đánh. Tấn tăng ga bỏ chạy rồi điện thoại huy động các thành viên trong nhóm lân “Tấn Anh Đường” do Tấn làm trưởng nhóm đến Nhà văn hóa thôn Đức Ký Bắc (cũ) để bàn việc.

Ngay sau đó, Võ Mạnh Bảo Huy (2005), Thái Nguyễn Hoàng Vỹ (2008), Nguyễn Đức Vũ (2007), Nguyễn Đức Nhựt (2004) tập trung tại Nhà văn hóa thôn Đức Ký Bắc. Tại đây, Tấn kể việc bị nhóm của Nguyễn Như Hiệp đuổi đánh và rủ cả nhóm đi xuống đánh lại. Nhận được sự đồng tình của cả nhóm, Tấn điện thoại cho Hiệp, hỏi vì sao Hiệp đuổi đánh mình. Mặc dù chẳng hiểu sự việc thế nào nhưng Hiệp cũng tỏ vẻ “anh hùng”: “Tao thích thì đánh, thích thì xuống đây tìm tao”. Nghe vậy, Tấn cùng với nhóm lân Tấn Anh Đường chuẩn bị hung khí để tối 12-6-2023 xuống thôn Châu Lâu để tìm đánh nhóm của Nguyễn Như Hiệp.

Cụ thể, Tấn phân công Thái Nguyễn Hoàng Vỹ đi mua 2 cây sắt đưa cho Võ Mạnh Bảo Huy chế tạo 2 cây ba chĩa, những người còn lại tự chuẩn bị hung khí. Chiều 12-6-2023, Tấn điện thoại rủ thêm Lê Công Minh (2004), Nguyễn Đức Nhựt, Lê Công Danh (2003), Nguyễn Đức Vũ, Hồ Công Huy (2007, cùng trú xã Điện Thọ) đi đánh nhóm của Hiệp. Ngoài ra, Tấn còn bảo Lê Công Minh rủ thêm một số bạn để đi cho đông tạo thanh thế. Sau đó, Minh có điện thoại cho Lê Viết Hậu (2005, trú thị trấn Ái Nghĩa, H. Đại Lộc, Quảng Nam) và rủ thêm một số bạn bè khác cùng đi.

Khoảng 19 giờ ngày 12-6-2023, Nguyễn Đức Tấn điều khiển xe máy BKS 92D1-938.85 đến Nhà văn hóa thôn Đức Ký Bắc để đi đánh nhau. Tại đây, 13 đối tượng, gồm: Nguyễn Đức Nhựt, Nguyễn Đức Vũ, Thái Nguyễn Hoàng Vỹ, Hồ Công Huy, Lê Công Minh, Phan Thanh Thêm (2006), Mai Phước Trí (2006); Trần Quốc Thống (2007), Mai Phước Phong (2005, cùng trú xã Điện Thọ), Nguyễn Ngọc Linh (2009), Nguyễn Văn Hùng (2009), Bùi Tấn Luận (2005), Trần Văn Mạnh (2008, cùng trú xã Điện Tiến, TX Điện Bàn) đã có mặt. Vẫn thấy chưa đủ nên Lê Công Minh bảo Tấn cho người lên Đại Lộc kiếm thêm “quân”. Tấn phân công Nhựt cùng đi với Minh lên Đại Lộc chở Trương Công Hậu, Nguyễn Văn Thanh, Lê Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hùng, Phan Văn Đông (cùng trú xã Đại Nghĩa) về “hội quân”.

Khi tập hợp được 17 “chiến hữu”, Tấn hô hào các đối tượng tự trang bị hung khí, kẻ kiếm, người ba chĩa rồi Tấn dẫn đầu kéo xuống thôn Châu Lâu tìm nhóm Hiệp để đánh. Trên đường đi, Tấn liên tục điện thoại để hẹn đánh nhau đều được Nguyễn Như Hiệp trả lời “ô kê”. Nhưng khi nhóm Tấn đến nơi vẫn không thấy nhóm của Hiệp ở đâu nên Tấn dẫn cả nhóm đi tìm. Dù tỏ ra “không ngán ai” nhưng Hiệp sợ bị đánh nên lặng lẽ đi trốn.

Tìm mãi không thấy đối thủ, Tấn dẫn nhóm của mình ra khu vực cánh đồng thuộc xã Điện Hòa (TX Điện Bàn) và tiếp tục hẹn nhóm Hiệp đến để tranh cao thấp. Tại đây, Tấn điện thoại lại cho Hiệp và Hiệp vẫn “mõm”: “Chờ tao xí” nhưng vẫn không xuất hiện. Biết Hiệp không dám xuất hiện, cả nhóm của Tấn quay về. Trên đường về, nhóm của Tấn đã bị Công an xã Điện Hòa phát hiện, truy đuổi, bắt giữ Nguyễn Văn Thanh đang điều khiển xe máy hiệu Sirius BKS 92E1-664.37 chở theo Mai Quốc Phong và Phan Văn Đông cùng với toàn bộ hung khí trên xe.

Sau khi tiến hành làm rõ những tình tiết cũng như vai trò của từng đối tượng trong vụ việc, Công an TX Điện Bàn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng nói trên để điều tra theo quy định của pháp luật. Như vậy, dù chưa trực tiếp gây thương tích cho người khác nhưng hành vi rủ rê người khác chuẩn bị hung khí đi đánh nhau của Nguyễn Đức Tấn đã kéo 16 thanh niên vào vòng lao lý.

M.T