Báo Công An Đà Nẵng

Chuyển cơ quan điều tra vụ việc vi phạm mua gạo dự trữ

Thứ sáu, 08/05/2020 08:58

Ngày 7-5, Bộ Tài chính đã thông báo kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) và các Cục DTNN khu vực.

Kết quả này do đoàn kiểm tra thuộc Thanh tra Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra tại Tổng cục DTNN và 22 Cục DTNN khu vực. Bộ Tài chính giao đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra (Bộ Công an) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm; kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Tổng cục DTNN và các vụ chức năng của Tổng cục vì thiếu kiểm tra, giám sát; tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan.

Theo kết quả kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 cho Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) mua 190 nghìn tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12-3, có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1, số lượng 178 nghìn tấn. Hết thời hạn phải ký hợp đồng, 24 doanh nghiệp đã từ chối ký hợp đồng (170.300 tấn); hai doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có hai doanh nghiệp cung cấp đủ số lượng 5.900 tấn. Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNN khu vực đã nộp vào ngân sách toàn bộ số tiền bảo đảm dự thầu theo quy định hơn 27,8 tỷ đồng. Đối với 22 Cục DTNN khu vực, có bảy Cục khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho DTNN trái quy định, gồm: Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

theo Nhân Dân