Báo Công An Đà Nẵng

Chuyến đi đặc biệt cho các thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật trên địa bàn quận Hải Châu

Thứ tư, 06/12/2023 15:26
Thanh thiếu niên tham quan tại Trường Giáo dưỡng số 3.

Theo đó, 43 thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật và 36 người sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu còn thời hạn 12 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực, đang tham gia cai nghiện tại cộng đồng đã lần lượt được tham quan và nghe đại diện Trường Giáo dưỡng số 3 - Bộ Công an (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và Cơ sở xã hội Bầu Bàng (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) giới thiệu về hoạt động và cơ sở vật chất, các điều kiện sinh hoạt, nội quy từng cơ sở…

Các em được trực tiếp tham quan, tìm hiểu về điều kiện sinh hoạt, học tập tại các cơ sở.

Đặc biệt, gần 80 thanh thiếu niên tham gia chuyến đi đã được các học viên đang cải tạo, cai nghiện kể về hoàn cảnh của mình và nỗi ân hận khi vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật khiến bản thân và gia đình bị ảnh hưởng.

Ông Trương Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, thông qua chuyến tham quan thực tế đã giúp thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện nâng cao nhận thức của các thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về ma túy hiểu rõ những tác hại, hậu quả của việc vi phạm pháp luật và sử dụng ma túy, nhận thấy được những khó khăn, vất vả trong việc điều trị, cai nghiện ma túy và ý thức giá trị của cuộc sống...qua đó từ bỏ ma túy, phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Thanh thiếu niên tham quan tại Cơ sở Bầu Bàng.

Sau chuyến đi, quận Hải Châu sẽ tiếp tục thành lập CLB “Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong thanh thiếu niên trên địa bàn quận Hải Châu”. CLB do lãnh đạo UBND quận làm chủ nhiệm, được tổ chức sinh hoạt hàng tháng với nhiều nội dung như: đưa các thanh thiếu niên tham gia công tác dân vận, giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn; tham quan các di tích lịch sử để để nâng cao được nhận thức. Các thanh thiếu niên cũng được tạo điều kiện để học nghề ổn định.

Quận Hải Châu tặng quà cho các cơ sở.

Ông Trương Thanh Dũng chia sẻ thêm, quận sẽ bàn hành đề án chi tiết, phân công đoàn thể, cơ quan doanh nghiệp nhiệm vụ cụ thể để kèm cặp, giúp đỡ các em tiến bộ. Nhất là quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh để đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp; giao cho địa phương phối hợp với Công an đến từng hộ gia đình để nắm bắt hoàn cảnh để tham mưu giúp đỡ, để các thanh thiếu niên cảm nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, từ đó thay đổi suy nghĩ, hành vi tốt đẹp hơn.

Thượng tá Nguyễn Hùng Lâm – Phó Trưởng Công an quận cho biết, Công an quận có kế hoạch triển khai các đội nghiệp vụ và Công an 13 phường thường xuyên gọi hỏi, răn đe, kiểm danh, kiểm diện các thanh thiếu niên. Phối hợp với các hội đoàn thể thường xuyên gần gũi, cảm hóa các em với tinh thần trách nhiệm cao. Nếu các em không tiến bộ thì Công an quận sẽ lập hồ sơ đưa đi giáo dục theo đúng quy định để các em có điều kiện tốt hơn để học tập, cải tạo, thay đổi suy nghĩ, hành vi của mình để trở thành người có ích cho xã hội hơn.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 80 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và đang cai nghiện tại cộng đồng trên địa bàn quận Hải Châu.

Cùng ngày, các thanh thiếu niên được gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền về pháp luật và nghe các đơn vị hướng nghiệp về chính sách học văn hóa và nghề. UBND và UBMTTQ quận Hải Châu cũng tiến hành trao hỗ trợ cho người 5 năm cai nghiện thành công.

M.VINH