Báo Công An Đà Nẵng

“Chuyên gia” nâng cấp “tick xanh” facebook sa lưới

Thứ ba, 25/01/2022 07:57

Ngày 24-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho hay, vừa bắt đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (1999, trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) về hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Điều đáng nói, lợi dụng những người nhẹ dạ cả tin, Mạnh đã liên hệ để “nâng cấp” các trang Facebook cá nhân hoặc trang Fanpage để được “tick xanh”, nhưng thực chất để chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Mạnh và trang facebook cá nhân của đối tượng.

Theo Công an huyện Duy Xuyên, thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội Facebook kéo theo nở rộ của việc kinh doanh, buôn bán qua mạng Internet. Để thuận lợi cho việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp, cá nhân thường hướng tới việc tăng tương tác (lượt like, follow) cho trang Facebook cá nhân hoặc trang Fanpage. Cao hơn nữa là lấy được “dấu tick xanh” của Facebook (mạng xã hội Facebook thường cấp “dấu tick xanh” cho tài khoản những người nổi tiếng như ca sĩ, nghệ sĩ, người của công chúng). Lợi dụng việc đó, một số đối tượng đã quảng cáo các dịch vụ trên Facebook như: Tăng like, tăng follow, “lên tích xanh”,… cho các tài khoản Facebook và trang Fanpage. Với lời hứa giúp các cá nhân, doanh nghiệp có được “tick xanh” này, các đối tượng lấy được thông tin giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Trước thực tế trên, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp bị chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ “xin tick xanh” có liên quan đến các đối tượng trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Do đó, Công an huyện Duy Xuyên đã chủ động rà soát, đưa một số đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện vào diện để tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, điều tra làm rõ.

Sau thời gian điều tra, xác minh, thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 18-1, Công an huyện Duy Xuyên tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh về hành vi: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, qua khám xét nơi ở đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 laptop, 3 ĐTDĐ, 4 sim điện thoại, 7 thông tin tài khoản ngân hàng.

Qua đấu tranh, Mạnh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Điển hình như vào tháng 10-2021, Mạnh sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau nhắn tin làm quen với doanh nhân L.T.T (trú tại TP Hồ Chí Minh) để chào mời mua các gói dịch vụ Facebook: như tăng like, tăng follow, bảo mật “tick xanh” và “lên tick xanh” cho các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ của doanh nhân T. Sau thời gian tiếp cận, Mạnh lợi dụng sự tin tưởng của doanh nhân T. để yêu cầu chuyển 7,6 triệu đồng làm dịch vụ. Ngay khi nhận được tiền, Mạnh liền thay đổi thông tin tài khoản Facebook "L.T.T" (bằng những giấy tờ cá nhân người bị hại cung cấp) để chiếm quyền truy cập tài khoản, cùng các Fanpage kinh doanh thẩm mỹ và số tiền 7,6 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, sau khi chiếm đoạt tài khoản Facebook "L.T.T" và các Fanpage thì Mạnh ra giá 20 triệu đồng mới cho doanh nhân T. chuộc lại tài khoản.

Cũng với thủ đoạn tương tự, vào tháng 3-2021, Mạnh đã chủ động làm quen với chị N.T.H.N (1998)- là chủ một điểm phẫu thuật thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh và hứa hẹn giúp chị N. "nâng cấp lên tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản Facebook cá nhân, Fanpage kinh doanh. Chị N. đồng ý và chuyển số tiền hơn 15 triệu đồng cho Mạnh để Mạnh thực hiện các dịch vụ như thỏa thuận. Vừa nhận được tiền, Mạnh không thực hiện theo như thỏa thuận mà chiếm đoạt sử dụng để tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, Nguyễn Văn Mạnh còn tạo ra nhiều tài khoản Facebook ảo để chạy quảng cáo về "dịch vụ bẻ khóa icloud", với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền phí cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội...

Hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Duy Xuyên tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

B.B - P.T