Báo Công An Đà Nẵng

Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ!

Thứ năm, 07/07/2022 13:16
Tình trạng chó thả rông, không rọ mõm còn xảy ra thường xuyên tại các khu dân cư.

- Chỉ vì chuyện con chó mà hàng xóm từ mặt nhau đấy Bề Tui.

- Căng thế à, cụ thể là sao?

- Là vầy, xóm Tư có anh rất thích nuôi thú cưng, bình thường nhốt nó trong nhà chẳng sao, nhưng hôm ấy loắng ngoắng thế nào nó lại phóng ra đường, vừa lúc ông hàng xóm đi ngang thì đợp một cái. Tất nhiên cũng đưa đi tiêm phòng mấy lần, chịu chi phí, nhưng mà thái độ không vui vẻ cho lắm, rồi khục khoặc, từ mặt nhau.

- Ừ, cái này tưởng chuyện nhỏ nhưng không nhỏ đâu. Nghe bảo Đà Nẵng hiện có khoảng 28.000 chó, mèo, việc kiểm soát bệnh dịch đã khó, để nó lao ra đường thì càng nguy hiểm. Mà Bề Tui được biết đã có quy định cấm chó không rọ mõm thả rông ra đường rồi mà?

- Quy định thú cưng ra đường phải có rọ mõm, xích và có chủ dắt. Nhưng mà việc thực hiện không dễ. Chủ yếu vẫn dựa vào tuyên truyền, nâng cao ý thức của người nuôi chó thôi!

- Sao lại thế được, Bề Tui nhớ là chó thả rông không rọ mõm bắt nhốt hết, xử phạt chủ nuôi đến mức 2 triệu đồng cơ mà?

- Để bắt được chó chạy long nhong ngoài đường phải có dụng cụ, phải được tập huấn có “tay nghề”, chứ bắt không cẩn thận bị chó cắn lại rất nguy hiểm. Mặt khác, bắt giữ chó xong thì nuôi nhốt ở đâu, chăm sóc ra sao? Chưa kể, pháp luật không cấm nuôi chó, khi bắt thì chủ nuôi phản ứng!

- Nuôi chó là quyền, sở thích nhưng phải đảm bảo quy định, không gây nguy hiểm cho người khác, còn nếu vi phạm phải xử lý chứ Tư. Nuôi chó để chạy ra đường không chỉ ảnh hưởng an toàn giao thông mà còn nguy cơ gây bệnh dại cho người khác. Đấy là chưa kể, nhiều khu chung cư, việc nuôi chó mèo thỏa mãn nhu cầu của người này nhưng làm khổ cho người khác.

- Quy định là vậy. Tư còn biết Đà Nẵng đã yêu cầu tổ chức tập huấn kỹ năng cho các thành viên tổ/đội bắt chó thả rông, trang bị dụng cụ, tiêm vaccine phòng bệnh dại, hướng dẫn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho thành viên bị chó cắn… Tuy nhiên vì nhiều khó khăn, chủ yếu vẫn dừng ở mức nhắc nhở, tuyên truyền, vận động.

- Bề Tui thiển nghĩ, nếu cứ xem đây là chuyện nhỏ, chỉ tuyên truyền, nhắc nhở là xong, thì hậu quả sẽ ngày càng lớn.

Bề Tui