Báo Công An Đà Nẵng

Chuyến xe yêu thương dành cho trẻ thơ vùng cao xứ Nghệ

Thứ tư, 31/05/2023 15:37
Những ngày hè, mỗi ngày có hàng chục trẻ em ở các huyện miền núi Nghệ An vào miền Nam thăm bố mẹ.

Những chuyến xe đặc biệt

Gần chục năm nay, cứ đến dịp hè là các bến xe ở các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn… lại tấp nập người đưa trẻ em cùng những túi hành lý nhỏ đến gửi các nhà xe để đưa vào miền Nam thăm bố mẹ. Bố mẹ các cháu đi làm thuê ở các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh… không có điều kiện về thăm con, nên hè là cơ hội để các cháu vào đoàn tụ với gia đình vừa tiết kiệm chi phí, vừa để bố mẹ yên tâm làm việc.

Chị Hà Thị Hạnh - chủ xe chuyên chạy tuyến Mường Xén - Bến xe Miền Đông cho biết, suốt 8 năm qua, nhà xe luôn đồng hành với các cháu học sinh miền núi ở Nghệ An vào miền Nam thăm bố mẹ mỗi dịp nghỉ hè. Những chuyến xe đặc biệt này thường bắt đầu từ tháng 5 (khi một số trường nội trú ở miền núi kết thúc năm học-P.V) cho đến giữa tháng 6 hàng năm. Còn chiều ngược lại đón các cháu từ các tỉnh phía Nam về để kịp năm học mới sẽ kết thúc trước ngày 5-9. “Có những chuyến xe vào Nam, chúng tôi chở tới gần 30 khách là trẻ con vào thăm bố mẹ. Chuyến xe bình thường chỉ có hai vợ chồng cùng một lái xe đi, nhưng dịp có các “hành khách nhí” thì phải thuê thêm 3 người nữa để phụ quản lý, chăm sóc các cháu, nhất là mỗi khi xuống ăn cơm hay vệ sinh hàng ngày. Các cháu nhỏ thì nhà xe lo ăn uống, tắm rửa; các cháu lớn hơn thì nhân viên nhà xe hướng dẫn, hỗ trợ thêm. Nhà xe quan niệm, khi đã nhận lời chở các cháu rồi thì phải lo cho các cháu đến nơi đến chốn” – chị Hạnh cho biết

Nhà xe chuẩn bị quà để phát cho các cháu.

Cũng theo chị Hạnh, thông thường thì ông bà đưa các cháu ra bến xe gửi rồi cung cấp thêm thông tin như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ của bố mẹ. Nhà xe sẽ ghi vào cuốn sổ rồi thường xuyên giữ liên lạc với người thân các cháu trong suốt hành trình. Mỗi “hành khách nhí” nhà xe chỉ thu nửa giá vé. Thậm chí, có những gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhà xe không thu tiền của các cháu. Để khuyến khích các cháu, nhà xe còn mua thêm bánh kẹo làm quà để các cháu ngoan ngoãn trong hành trình. Mỗi chuyến đi kéo dài 2-3 ngày nên các cháu cũng khá mệt mỏi. Nhiều cháu háo hức, vui mừng nhưng cũng có cháu còn ít tuổi thì khóc. Nhà xe phải liên hệ với bố mẹ các cháu, thông qua mạng xã hội liên tục cập nhật tình hình, quay video và chụp hình ảnh các cháu ăn, uống gửi cho người thân yên tâm..

Suốt hành trình kéo dài 2-3 ngày mọi sinh hoạt của các “hành khách nhí” từ ăn, ngủ, tắm rửa đều do nhà xe đảm nhiệm.

Những cuộc hội ngộ ấm áp

Mấy ngày trước, cháu Giản Thị Huyền Trâm (6 tuổi) được ông bà ở xã Hội Sơn, H.Anh Sơn chở đi đón xe để vào Bình Dương để thăm bố mẹ. Sau hơn 33 giờ đồng hồ vượt quãng đường 1.500km, Trâm cùng những “hành khách nhí” đã kết thúc chặng đường dài của mình. Khi xe vào đến bến xe Miền Đông, bố mẹ Trâm và hàng chục phụ huynh khác đã chờ sẵn để đón con mình. Sau chặng đường dài nghìn cây số, mọi mệt mỏi dường như tan biến khi các cháu được đoàn tụ với bố mẹ trong những cái ôm siết chặt và những cái thơm đầy thương nhớ. Lần gần nhất các cháu được gặp bố mẹ là đợt Tết Nguyên đán 2023, hoặc đợt nghỉ hè năm ngoái nên khi gặp lại bố mẹ ai nấy đều phấn khởi, vui mừng.

Chị Phan Thị Thúy (1990), mẹ của cháu Huyền Trâm chia sẻ, vợ chồng chị vào Bình Dương làm công nhân hơn 10 năm nay và sinh được 2 đứa con. Do công việc làm ca kíp bận rộn không thể đưa đón con đi học nên hai vợ chồng chỉ để bé Giản Gia Bảo (11 tuổi) ở lại, còn bé Trâm đành gửi về quê cho ông bà. Từ 5 năm nay, vào dịp nghỉ hè, chị Thúy đều gửi Gia Bảo về quê theo xe khách quen. Năm nay, do Bảo tham gia một giải bóng, không về được, nên chị gọi điện về cho ông bà gửi bé Huyền Trâm vào thăm anh và bố mẹ. Đây là chuyến đi xa một mình đầu tiên của Trâm, ban đầu hai vợ chồng cũng hơi lo lắng nhưng khi đã đặt niềm tin vào nhà xe thì mọi lo lắng phải cất giấu vào lòng để nhường chỗ cho niềm tin và hy vọng. “Hai vợ chồng về thăm quê từ dịp Tết Nguyên đán. Vừa qua, tuy ít việc nhưng về quê tốn kém quá nên chúng tôi đành phải nhờ nhà xe đưa con vào chơi cho đỡ nhớ. Có anh trai ở nhà, hai anh em nó có thể chơi với nhau, bố mẹ đi làm về ăn bữa cơm đoàn tụ gia đình cảm thấy thật ấm cúng, hạnh phúc” – chị Thúy chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, vợ chồng anh Lầu Bá Cu (trú H.Kỳ Sơn) vào Bình Phước làm công nhân cho một nông trường cao su. Ngày 29-5, sau khi biết thông tin con đã nghỉ hè, anh Lầu Bá Cu gọi điện cho nhà xe, nhờ đón hai người con Lầu Mến Thương và Lầu Đa Khoa vào thăm bố mẹ. Theo dự kiến, vợ chồng anh sẽ được gặp hai con ở Bình Phước sau vài ngày nữa. “Bố mẹ phải đi làm kiếm tiền không về quê được nên nhớ con lắm. Thấy nhiều người gửi con đi ô-tô vào, tôi cũng xin số nhà xe rồi gọi hỏi. Được nhà xe chỉ dẫn tận tình là chỉ cần người nhà đưa cháu đến bến xe Mường Xén (Kỳ Sơn), ghi đầy đủ thông tin, địa điểm, cách liên lạc với bố mẹ thì họ sẽ đưa vào tận bến xe, ăn uống dọc đường họ cũng lo cho luôn. Sau khi thống nhất phương án di chuyển, tôi gọi điện về nhà dặn 2 con chuẩn bị quần áo, dặn người thân đưa đến bến xe trước giờ khởi hành” - anh Lầu Bá Cu phấn khởi kể.

Những chuyến xe chở “hành khách nhí” mang theo nỗi nhớ, niềm thương đang được các nhà xe ở miền Tây xứ Nghệ thực hiện trong những ngày hè. Vẫn biết đây là những chuyến xe đặc biệt, mọi sự an toàn của các cháu đều phó thác cho nhà xe, nhưng cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người thân cần có phương án đảm bảo an toàn nhất cho các cháu trên những hành trình đi xa hàng ngàn cây số này.

Dương Hóa