Báo Công An Đà Nẵng

“Cô đồng” giở chiêu “cắt vía âm” lừa chiếm hơn 1,6 tỷ đồng

Thứ bảy, 04/11/2023 07:55
Cơ quan Công an lấy lời khai của đối tượng Soa.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, từ năm 2011, Trần Thị Soa đã lập ban thờ “Tứ phủ” tại nhà và Soa cũng đi hầu đồng ở nhiều đền, chùa. Qua những lần hầu đồng, Soa thường giả giọng “thánh mẫu” Thiên Y A Na (là vị thần được cư dân Việt và Chăm thờ phụng) để “chỉ bảo” những việc làm như mua lễ, đặt lễ... Tin tưởng Soa, nhiều người dân trong vùng đã đến “nhờ cậy” cúng bái.

Năm 2017, Trần Thị Soa quen chị T.T.Q. (1968, trú tại TX Thái Hòa, Nghệ An). Trong quá trình này, hai người thường xuyên đi lễ chùa với nhau, thậm chí còn chung nhau đầu tư bất động sản. Biết chị Q. là người rất tin vào chuyện tâm linh nên Soa rỉ tai về việc xem bói, làm lễ...

Tháng 5-2023 do đầu tư qua mạng thua lỗ nên Soa đã nảy sinh ý định lợi dụng chị Q. để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ ngày 14 đến 16-5, để thực hiện hành vi, Soa lấy lý do chị Q. và con trai chị gặp nạn. Theo lời phán của “cô đồng” này thì con trai chị Q. phải đặt tiền làm lễ “đáo cung, đáo hạn”, “cắt vía âm, đổi vía dương”, nếu không sẽ bị chết yểu. Khi nghe thông tin này, vợ chồng chị Q. vô cùng hoang mang. Sau đó, vợ chồng chị Q. bàn bạc nhau bằng mọi giá phải vay mượn tiền để lo cho con.

“Ban đầu, Soa thông báo, gia đình phải lo đủ 800 triệu đồng thì “thánh mẫu” mới làm lễ giải hạn. Sau khi bán vàng và vay mượn của người thân, gia đình chị Q. mới xoay xở được 700 triệu đồng. Soa vẫn đồng ý làm lễ và cho biết, với số tiền này thì con trai chị này mới sống được 15-17 năm thôi, còn nếu muốn con sống trọn đời thì phải lo thêm. Ngoài ra, Soa còn đưa ra lý do ngoài làm lễ cho con trai chị Q. thì phải lo tiền làm lễ cho bản thân Soa nữa thì việc mới trọn vẹn”, một điều tra viên tham gia vụ án cho biết.

Với những thủ đoạn trên, Trần Thị Soa lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Q. với tổng số tiền 1,63 tỷ đồng. Sau một thời gian phát hiện hành vi lừa đảo của đối tượng, bị hại đã đến cơ quan chức năng trình báo. Riêng Trần Thị Soa từ khi đạt được mục đích đã cắt đứt mọi liên lạc và trốn sang Thái Lan.

Khoảng 1 tháng sau, Soa về Việt Nam và tiếp tục công việc đi lễ đền chùa. Cuối tháng 10-2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định, Soa đang có mặt tại Chùa Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) nên triển khai lực lượng bắt giữ đối tượng về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Thị Soa

Tại cơ quan Công an, ban đầu Trần Thị Soa không chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau một thời gian đấu tranh với những bằng chứng xác đáng, Soa mới chịu nhận tội. Theo khai nhận của đối tượng, số tiền lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân Soa đầu tư hết vào trò chơi trên mạng sau đó thua lỗ và mất trắng.

Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Nghệ An thông báo những ai là bị hại trong vụ án Trần Thị Soa nhanh chóng liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự để được phối hợp, giải quyết. Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng. Qua đây, cơ quan Công an cũng khuyến cáo, người dân không nên mê tín dị đoan để bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

DƯƠNG HÓA