Báo Công An Đà Nẵng

Cỏ hoa dâng đời

Thứ tư, 19/04/2023 07:42
Tập sách Cỏ hoa dâng đời của Tần Hoài Dạ Vũ.

Tần Hoài Dạ Vũ là một nhà giáo, nhà thơ, nhà nghiên cứu nổi tiếng xứ Quảng. Ông đã có trên 50 tuyển tập thơ và biên khảo xuất bản trong nước và ngoài nước. Riêng ở tập Cỏ hoa dâng đời lần này, cũng là một trong những sản phẩm tinh thần của ông, và theo lời giới thiệu của Cỏ May- Phùng Trang Nhung: "…những tư tưởng đầy tính triết luận sâu sắc này thực ra đã có tên gọi phổ biến nhất, là Lời hay ý đẹp. Đây là những tâm tư tình cảm, kinh nghiệm sống đã được chứng thực và chắt lọc từ hơn nửa thế kỷ trước của ông. Nó được thể hiện thật khiêm tốn và giản dị, thật sâu sắc và gần gũi. Đó chính là cỏ hoa tâm hồn, là 118 lời nói đẹp, ý nghĩ hay được ông ghi chép lại để hết lòng trao gởi cho độc giả thân yêu".

Chẳng hạn viết về Tình yêu - Hạnh phúc, tác giả có những đoạn: "Người phụ nữ chỉ thật sự là đoá hoa đẹp khi biết nở dịu dàng trong trái tim người đàn ông", "Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, chỉ có hai câu hỏi quan trọng nhất là: Ta thật sự có được niềm vui hay không, và ta có mang được niềm vui đến cho người khác hay không?" , "Khi muốn sống vui, xin em đừng bỏ neo con thuyền lòng em trong vịnh quá khứ"…

Về Chiêm nghiệm nhân sinh, tác giả có những đoạn: "Nếu bạn tìm kiếm mà không gặp, xin đừng đứng lại mà hãy tiếp tục bước đi!", "Nếu ngọn lửa căm thù cứ âm ỉ mãi trong lòng anh thì chính anh sẽ bị thiêu đốt trong từng ngày đang sống", " Phần thưởng xứng đáng nhất cho một lương tâm trong sạch là sự thanh thản của tâm hồn" , "Tôi chỉ có một kẻ dẫn đường là Sự Thật và tôi thà gục ngã ở ngay vạch xuất phát còn hơn là bán linh hồn để được về tới đích hư danh".

Trần Trung Sáng