Báo Công An Đà Nẵng

Coi chừng sập bẫy “thần tài” online

Thứ năm, 16/09/2021 06:57

Ngày 15-9, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị cho hay vừa gửi thông báo đến Công an các đơn vị, địa phương cùng cơ quan chức năng trên địa bàn để cảnh báo về phương thức thủ đoạn chiếm đoạt tài sản thông qua các ứng dụng (app) kiếm tiền online (trực tuyến).

Theo Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng internet tại tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp với nhiều biểu hiện mới, thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân ở nhà phòng, chống dịch có thời gian rảnh và đang khó khăn về tài chính, nên các đối tượng phạm tội sử dụng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng kiếm tiền online giả danh các ứng dụng giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Bitmex, Kucoin...

Cụ thể, thông qua quảng cáo ứng dụng kiếm tiền online trên ĐTDĐ, qua các trang thông tin điện tử, hội nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, các đối tượng chủ động kết bạn, nhắn tin cho bị hại và tự giới thiệu là cộng tác viên của ứng dụng kiếm tiền qua mạng và mời tham gia sử dụng các ứng dụng này. Chúng đưa ra nhiều thông tin về lợi nhuận khiến “con mồi” mờ mắt nên chỉ cần đồng ý, lập tức các đối tượng gửi đường link cài đặt ứng dụng có tên và giao diện giống với các app của sàn giao dịch điện tử, hướng dẫn bị hại đăng ký, tài khoản, cập nhật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó tham gia vào nhóm Chat trong ứng dụng và làm nhiệm vụ để nhận tiền.

Để tham gia làm nhiệm vụ, người chơi phải nộp tiền đầu tư tối thiểu là 300.000 đồng và bắt đầu làm nhiệm vụ theo hướng dẫn của người được gọi là  “thầy” trong nhóm Chat (trò chuyện). Cách thức kiếm tiền theo hướng dẫn của “thầy”: đăng nhập ứng dụng, chọn tham gia chơi game xổ số Max5D, Max3D dạng 1 chữ số tới 3 chữ số để chọn số may mắn. Trong đó bắt buộc phải chọn số và đặt cược theo hướng dẫn của “thầy” để thắng.

Thực chất “thầy” là kẻ có thể điều khiển kết quả thắng thua theo ý muốn. Ban đầu, khi người chơi mới tham gia, số tiền đặt cược tối thiểu là 300.000 đồng, tiền thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ là 130% số tiền đặt cược và tiền đặt cược, tiền thưởng tăng dần qua các lần nhiệm vụ. Tiền thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ ban đầu, người chơi có thể rút về tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên, khi bị hại bắt đầu dính cách kiếm tiền dễ dãi này thì trong các lần nhiệm vụ tiếp theo, các “thầy” luôn thúc giục người chơi nạp nhiều tiền để có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ và nhận số tiền cao hơn. Thấy đã suôn sẻ trong những lần nhiệm vụ trước, lại có “thần tài” hướng dẫn cược đâu trúng đó nên người chơi chủ quan, đồng thời nảy sinh tâm lý hám lợi nên không ngại nạp số tiền lớn.

Dĩ nhiên tiếp tục trúng và tiền thưởng lớn nhưng lúc này người chơi muốn rút tiền tham gia đặt cược và tiền thưởng về tài khoản thì app báo lỗi, yêu cầu nộp thêm các loại tiền như phí rút tiền, thuế, phí chia lộc cho “thầy” hướng dẫn. Sau khi nhận được tiền bị hại gửi, các đối tượng lập tức chặn tài khoản mạng xã hội, khóa ứng dụng và chiếm đoạt số tiền nói trên. Đến lúc này, người chơi mới nhận ra các “thần tài” của mình là kẻ lừa đảo.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Quảng Trị đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không tham gia vào các ứng dụng được quảng cáo, giới thiệu “kiếm tiền qua mạng”. Nếu phát hiện vụ việc, đối tượng nghi vấn lập tức thông tin đến cơ quan Công an.

Bảo Hà