Báo Công An Đà Nẵng

“Con nghiện” ngược lên biên giới săn “hàng độc”

Thứ bảy, 01/10/2022 07:38
Đối tượng Võ Sỹ Hoàng thời điểm bị bắt quả tang.

Theo hồ sơ vụ án, mấy năm qua, Hoàng làm công nhân tại quê nhà. Đến đầu năm 2021, thanh niên này sa ngã vào vòng xoáy ma túy và đã nhiều lần ngược lên vùng biên xã Thuận, H. Hướng Hóa (Quảng Trị) mua ma túy từ một người đàn ông không rõ lai lịch để sử dụng. Trên cơ sở điều tra, cũng như qua xét hỏi tại tòa, xác định: Tối 7-7-2021, một cô gái có tên là Tiên (ở H. Lệ Thủy, Quảng Bình) điện thoại rủ Hoàng đến một nhà nghỉ tại H.Lệ Thủy để “phê pha”. Hoàng cùng Tiên và 3 thanh niên không quen biết sử dụng ma túy tại phòng 302. Tại đây, một nam thanh niên (không rõ lai lịch) đặt vấn đề nhờ Hoàng mua giúp 1 "cây" hồng phiến (khoảng 2.000 viên ma túy).

Qua giao tiếp với Tiên và những người trong phòng, Hoàng biết người nhờ mua ma túy để bán lại kiếm lời. Hoàng liền đồng ý và điện thoại cho người đàn ông mà Hoàng đã nhiều lần mua ma túy sử dụng trước đó. Người này báo giá 25 triệu đồng/“cây”. Hoàng thông báo lại cho nam thanh niên. Trước giá rẻ bất ngờ đó, người này nhanh chóng đồng ý và đưa cho Hoàng 26 triệu đồng, trong đó 25 triệu đồng để mua ma túy còn 1 triệu đồng chi phí đi đường và hứa nếu mua được ma túy sẽ cho Hoàng 1 gói (khoảng 200 viên) trong số hàng mua được. Hoàng nhận tiền rồi điện thoại cho người đàn ông bán ma túy hẹn tối 8-7-2021 gặp nhau tại xã Thuận, H. Hướng Hóa để giao dịch.

Số ma túy tang vật do Hoàng mua bị lực lượng chức năng thu giữ.

Khoảng 9 giờ ngày 8-7-2021, Hoàng đón xe khách từ Quảng Bình vào Quảng Trị rồi lên ngã ba xã Tân Long (H. Hướng Hóa) và đón xe thồ đi đến thôn Thuận 1 (xã Thuận). Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, Hoàng gặp người đàn ông trên và giao cho người này 25 triệu đồng. Người này chủ động giảm giá bán còn 24 triệu đồng, “lại quả” cho Hoàng 1 triệu đồng. Hoàng liền lấy 500.000 đồng hỏi mua ma túy để sử dụng. Người này bảo Hoàng đợi và khoảng 30 phút sau có một nam thanh niên không quen biết đi xe máy đến vứt một vỏ bao thuốc lá tại chỗ Hoàng đứng, nhặt lên kiểm tra thì thấy bên trong vỏ bao thuốc lá có 11 viên hồng phiến. Hoàng lấy ra 7 viên ma túy và sử dụng hết, còn lại 4 viên mang theo người để sử dụng.

Sau đó, Hoàng đến trước Trường Mầm non thôn Thuận 1 (xã Thuận) để đợi lấy ma túy. Khoảng 4 giờ ngày 9-7-2021, người đàn ông bán ma túy lại gọi điện cho Hoàng nói "Em đi bộ ra bắt xe lên Lao Bảo, đợi anh điện lại". Theo hướng dẫn, Hoàng đi ra ngã ba Tân Long thuê xe thồ đi lên thị trấn Lao Bảo rồi đến một miếu thờ gần bờ hồ thị trấn. Trong lúc chờ, Hoàng tiếp tục sử dụng hết 4 viên ma túy còn lại. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Hoàng đã “đốt” hết 11 viên ma túy.

Đến 18 giờ 20 ngày 9-7-2021, có một người lạ điện thoại liên lạc hướng dẫn Hoàng đến Trạm điện lực Lao Bảo, chỗ có trụ điện đôi để nhận ma túy. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Hoàng đi đến điểm hẹn thì một nam thanh niên không quen biết điều khiển xe máy hiệu Wave đến vứt một gói vào khu vực trụ điện đôi, Hoàng biết đó là gói ma túy nên đến tìm nhưng không thấy. Sau đó, Hoàng đi mua nước uống rồi lại gọi điện cho người bán ma túy thì được thông báo ma túy gói trong lá chuối để ở gần cột điện. Hoàng quay lại tìm tiếp. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Hoàng tìm thấy một gói lá chuối khô ngoài tường rào Trạm điện lực Lao Bảo, nhặt lên bỏ vài túi ni-lông rồi đi bộ theo QL9 để đón xe ra Quảng Bình thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Kiểm tra trong túi ni-lông có 2.000 viên nén và qua giám định có khối lượng hơn 181g là ma túy loại Methamphetamine.

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố Hoàng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội. Xem xét toàn diện vụ án, Tòa tuyên phạt Hoàng 20 năm tù.

Bảo Hà