Báo Công An Đà Nẵng

“Con nhang” câu kết “cậu đồng” làm giả giấy tờ để lừa tiền

Thứ tư, 28/02/2024 07:41
Bị cáo Khanh và Thuận tại phiên tòa xét xử.

Ngày 27-2, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Nguyễn Quỳnh Trâm Khanh (1994, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) về 2 tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Nguyễn Gia Thuận (2002, trú H. Cát Lâm, tỉnh Khánh Hòa) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2017, Khanh quen biết với chị Nguyễn Ngọc Kim N. (1993, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Năm 2018, Khanh cho chị N. biết Khanh được mẹ chồng mua cho một căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại chung cư An Trung với giá 750 triệu đồng (trong đó 250 triệu đồng là tiền “lót tay”). Đến tháng 3-2019, Khanh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chị N. rồi đưa ra thông tin gian dối rằng mẹ chồng Khanh có một suất mua căn hộ cho người thu nhập thấp tại dự án An Trung 2 (do Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty Đầu tư Xây dựng 579 làm chủ đầu tư) bằng giá và tiền lót tay như mẹ chồng Khanh đã mua. Chị N. tưởng thật nên đã nhờ Khanh mua giúp một căn tại đây. Khanh đặt làm giả các tài liệu mạo danh sàn giao dịch bất động sản Đà Nẵng - Công ty Đầu tư Xây dựng 579 từ một đối tượng (không rõ lai lịch) để làm tin.

Bên cạnh đó, Khanh mạo danh người tên Nguyễn Thị Trang- Kế toán trưởng Công ty CP Đức Mạnh; mạo danh Cao Trung Hiếu- Trưởng Ban quản lý dự án Công ty CP Đức Mạnh liên hệ với chị N., thông đồng với Nguyễn Gia Thuận để giúp Khanh tạo tài khoản zalo Cao Trung Hiếu. Sử dụng các tài khoản ngân hàng đứng tên người khác cung cấp cho chị N. chuyển khoản rồi nhiều lần chiếm đoạt của chị N. với tổng số tiền hơn 967 triệu đồng.

Trong khoảng thời gian hơn 3 năm (2019-2022), Khanh đã 10 lần đưa ra thông tin gian dối, sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chị N. Trong đó, từ lần thứ 4, Nguyễn Gia Thuận bắt đầu tham gia và chiếm đoạt của chị N. số tiền hơn 403 triệu đồng. Bằng các thủ đoạn tinh vi, các bị cáo đã bàn bạc, thống nhất để Thuận nhờ một “đệ tử” khác tên Trang nhận tiền lừa đảo từ chị N. (Trang không biết số tiền Thuận nhờ nhận giúp là do lừa đảo người khác). Sau mỗi lần nhận tiền, Thuận hỏi Khanh trích lại tiền để cúng bái, giải hạn; cả hai thống nhất các khoản để Thuận trừ ra, chuyển số tiền còn lại cho Khanh.

Ngoài vụ nói trên, vào tháng 4-2022 Khanh hỏi mượn tiền của chị Đặng Thị Cẩm H. (1987, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Khanh đưa cho chị H. một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Khanh đặt làm giả trên mạng rồi viết giấy mượn số tiền 8 triệu đồng. Tin tưởng, chị H. đã chuyển tiền cho Khanh.

Tại tòa, Trâm Khanh khai biết Thuận là “cậu” của phủ am tại Khánh Hòa, đã từng bày lễ cúng cầu an, giải hạn cho Khanh nên thường xưng hô với Thuận là “sư phụ”. Cũng từ chỗ quen biết, nên Khanh dẫn chị N. từ Đà Nẵng vào Khánh Hòa cúng bái nên Thuận và chị N. quen nhau. Cũng theo Khanh khai nhận, do từng làm nhân viên ngân hàng và có vay tiền của người này cho người khác vay lại để đáo hạn. Đến thời điểm nợ nần bị người ta đòi, bí quá nên Khanh mới nảy sinh và thực hiện hành vi lừa đảo đối với bạn của mình là chị N.

Trong vụ án này, Khanh và Thuận đã bồi thường cho chị N. tổng số tiền hơn 803 triệu đồng, số tiền còn lại chị N. không yêu cầu bồi thường và đã có đơn xin bãi nại cho Khanh và Thuận. Bên cạnh đó, Khanh đã khắc phục cho chị H. (vụ thứ 2) số tiền 4,2 triệu đồng, còn lại 3,8 triệu đồng. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Khanh 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt 9 năm tù. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Gia Thuận 3 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA