Báo Công An Đà Nẵng

Công an cơ sở lập công

Thứ sáu, 10/11/2023 07:10
Lãnh đạo Công an quận Thanh Khê trao thưởng cho cán bộ chiến sĩ Công an phường Chính Gián.

Ngày 24-10, CAP Vĩnh Trung đã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của chị Trần Thị Kim Chi (1996, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) về việc có cho Cao Nhật Thục Trần Oanh (1989, trú 293/30 đường Hùng Vương, Đà Nẵng) thuê 2 xe máy Air Blade. Đến ngày 25-10, Oanh tiếp tục thuê của chị Chi 1 xe gắn máy Sirius. Tuy nhiên, ngày 27-10 đến thời hạn trả xe nhưng Oanh không trả xe theo hẹn. Cảm giác mình bị lừa nên chị Chi đã đến CAP Vĩnh Trung trình báo. Chỉ huy CAP đã chỉ đạo cán bộ mời Oanh lên làm việc. Oanh thừa nhận hành vi vi phạm của mình và khai đã cầm xe cho Phan Minh Tiên (1995, trú đường Dũng Sĩ Thanh Khê), là đối tượng nhận cầm cố tài sản trên mạng xã hội qua ứng dụng Facebook. Qua đấu tranh, CAP Vĩnh Trung đã thu hồi 2 xe máy nhãn hiệu Air Blade và Sirius mà Oanh đã cầm cố cho Tiên để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc trên đã được CAP Vĩnh Trung chuyển cho Công an quận Thanh Khê tiếp tục thụ lý về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngày 27-10, CAP Chính Gián tiếp nhận đơn trình báo của ông Huỳnh Trọng Thịnh về việc vào ngày 31-8-2023, ông Thịnh có giao 1 chiếc xe máy hiệu Honda Vision, màu đỏ, BKS 43H1-04778 cho anh Nguyễn Văn Thiện (1992; trú 73 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) là nhân viên khách sạn Hoàng Thủy Sinh để cho khách thuê xe. Thiện đã cho một phụ nữ tên P. (trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) thuê. Tuy nhiên đến ngày 6-10, chị P. không trả xe và tiền thuê xe như thỏa thuận. Ông Thịnh và anh Thiện đã nhiều lần liên lạc với chị P. để lấy lại xe nhưng chị P. viện nhiều lý do và không chịu trả xe, sau đó cắt liên lạc. CAP tiến hành xác minh làm rõ đối tượng là Nguyễn T.P. (1987; trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) và triệu tập lên làm rõ. Sau một hồi quanh co, P. khai nhận sau khi thuê xe đã mang đi cầm cho một nam thanh niên tên Minh Trí (quen qua mạng Facebook, không rõ địa chỉ) với giá 4.200.000 đồng.

Trước đó, đêm 24-10, anh T. (trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) đến phòng trọ của bạn là Nguyễn Minh Hiếu (2002) và Huỳnh Tấn Nam (2005), cùng trú K58/15 Võ Văn Tần, Đà Nẵng) để ăn uống và có ngủ lại qua đêm. Trước khi ngủ, anh T. cắm sạc ĐTDĐ hiệu Iphone 11 Promax gần cửa ra vào phòng trọ. Đến khoảng 7 giờ hôm sau, khi ngủ dậy ĐTDĐ đã bị mất. Qua điều tra, CAP Chính Gián đã xác định được đối tượng trộm cắp ĐTDĐ của anh T. là Nguyễn Ngô T.T. (2002, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê), hiện đang thi hành án treo về tội trộm cắp tài sản. Tại trụ sở CAP Hòa Khê, Nguyễn Ngô T.T. khai đã trộm cắp điện thoại trên đem bán cho cửa hàng điện thoại "Đà Thành", nên CAP đã tiến hành thu hồi tang vật và chuyển hồ sơ cho CAQ Thanh Khê thụ lý theo thẩm quyền.

Đến khen thưởng đột xuất thành tích phòng, chống tội phạm của CAP Vĩnh Trung và CAP Chính Gián, Thượng tá Trần Văn Thọ- Phó trưởng CAQ Thanh Khê cho biết, từ giữa tháng 10-2023, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, đội nghiệp vụ tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, nắm chắc từ sớm, từ xa, từ cơ sở; chủ động phân tích, dự báo tình hình, đối tượng và những vấn đề liên quan đến ANTT để kịp thời triển khai các biện pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, góp phần giữ vững ANTT, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết. Lực lượng CAQ sẽ huy động lực lượng tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm, giúp cơ quan Công an phá án như trường hợp ở CAP Vĩnh Trung và CAP Chính Gián.

PHƯƠNG KIẾM